Icon Collap
...
Trang chủ / Thánh Tâm Chúa Giê-su !

Thánh Tâm Chúa Giê-su !

Với lễ Mình – Máu Chúa, chúng ta tôn vinh tình yêu vĩ đại của Thiên Chúa, được thể hiện nơi việc hiến dâng chính Mình – Máu của Đức Giê-su, để làm thần lương dưỡng nuôi chúng ta từng ngày. Còn lễ Thánh Tâm lại là cơ hội để chúng ta cùng tôn vinh tình yêu của Thiên Chúa được thể hiện trong trái tim của Đức Giê-su, khi Người đổ tràn Thần Khí xuống tâm hồn mỗi tín hữu, không muốn cho bất cứ một người nào phải hư mất đời đời mà sẵn sàng làm mọi việc để có được họ và sẽ chăm sóc họ trên đồng cỏ xanh tươi với những dòng suối mát trong lành để bồi bổ, dưỡng sức cho những người này được sống và sống dồi dào.

Không muốn mất một ai!

Thiên Chúa yêu con người đến nỗi không muốn cho một người nào phải sống ngoài tình thương của Người và phải hư mất đời đời. Không chỉ không muốn mà Thiên Chúa còn sẵn sàng hy sinh tất cả những gì mình có, để tìm và đem người ấy trở về nhà. Để diễn tả sự thật về tấm lòng của Thiên Chúa, Đức Giê-su đã dùng dụ ngôn “Con chiên lạc”; “quan tiền bị mất”. Qua đó, Thiên Chúa muốn nói với mỗi chúng ta rằng: Thiên Chúa sẽ cố làm mọi việc để tìm được những người đi lạc đi hoang, Thiên Chúa không loại trừ, loại bỏ bất cứ một người nào cả, dù những người đó dứt khoát bỏ Người. Thiên Chúa không chỉ vượt suối, băng rừng, quét hết mọi ngóc ngách, để tìm cho bằng được con chiên đi lạc đi hoang, đồng bạc bị đánh mất. Và khi đã tìm được thì cõng trên vai đưa về nhà, mở tiệc, mời bạn bè đến để chung vui vì con chiên, vì đồng bạc đã tìm lại được. Đúng là tình yêu thì không cần so đo tính toán, không tính hơn thua, không phân biệt đối xử, càng không có tính vứt bỏ, loại trừ, mà cái quan trọng là không để mất bất cứ một người nào, dù họ là ai và đã phạm tội trọng đến mức như thế nào, thì cũng phải tìm cho bằng được.

Bài đọc thêm: Mình – Máu Chúa Giêsu Kitô

Sẵn sàng chết cho người có tội!

Tình yêu của Thiên Chúa không chỉ dừng lại ở việc không muốn để mất bất cứ người nào, mà còn tìm mọi cách đổ đầy Thần Khí là Tình Yêu xuống trên tâm hồn của những người này. Thánh Phao lô đã có kinh nghiệm rất rõ về điều này nên mới viết :“Thưa anh em, Thiên Chúa đã đổ tình yêu của Người vào lòng chúng ta, nhờ Thánh Thần mà Người ban cho chúng ta. Quả thật, khi chúng ta không có sức làm được gì vì còn là hạng người vô đạo, thì theo đúng kỳ hạn, Đức Kitô đã chết vì chúng ta. Hầu như không ai chết vì người công chính, hoạ may có ai dám chết vì một người lương thiện chăng. Thế mà Đức Kitô đã chết vì chúng ta, ngay khi chúng ta còn là người tội lỗi; đó là bằng chứng Thiên Chúa yêu thương chúng ta” (Rm 5,5-8). Như vậy, yêu là dám chết cho những người bất lương, tội lỗi, chứ không phải chờ người tốt lành, thánh thiện. Yêu là sẵn sàng hy sinh chính mình để cứu người chết, chứ không phải để cứu người sống. Yêu là tuôn đổ tình yêu xuống trên tâm hồn của những người này để cứu họ.

Chăn dắt và cho chiên nghỉ ngơi !

Đức Giê-su đã tự ví mình như một mục tử nhân lành, luôn chăm sóc cho chiên được sống và sống dồi dào hơn. Vị Mục Tử này sẽ dẫn chiên đi qua những thung lũng âm u, mịt mù, để tới được những đồng cỏ xanh tươi và những dòng suối mát trong, cho chiên được ăn uống thỏa thích và được nghỉ ngơi bình an. Vị Mục Tử này luôn đi trước dẫn đường để cho chiên khỏi đi lạc đi hoang và chiến đấu chống lại các mãnh thú và những kẻ nào muốn làm hại chiên của mình. Không chỉ có chăn dắt mà vị Mục Tử này còn phải thân hành kiểm điểm những con chiên của mình : “Đức Chúa là Chúa Thượng phán thế này : Đây, chính Ta sẽ chăm sóc chiên của Ta và thân hành kiểm điểm…Con nào bị mất, Ta sẽ đi tìm; con nào đi lạc, Ta sẽ đưa về; con nào bị thương, Ta sẽ băng bó; con nào bệnh tật, Ta sẽ làm cho mạnh; con nào béo mập, con nào mạnh khỏe, Ta sẽ canh chừng. Ta sẽ theo lẽ chính trực mà chăn dắt chúng” (Ez 34, 11-16). Nghe xong những lời này, chúng ta sẽ thấy rõ tình thương của Thiên Chúa dành cho nhân loại chúng ta lớn lao vô biên, vô hạn, không tài nào chúng ta có thể diễn tả hết được.

Bài đọc thêm: Hãy để Mẹ cứu giúp chúng ta

Cầu nguyện với Chúa Giê-su !

Lạy Thánh Tâm Chúa Giê-su Ki-tô, chiêm ngắm tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại chúng con, qua những gì mà chính Chúa thể hiện, thật là cao cả, khôn dò khôn thấu. Chúng con chỉ biết cúi đầu, khấu tạ tri ân Chúa muôn đời muôn kiếp. Chúng con khấn xin tình yêu của Chúa hoán cải và đổi mới con tim của mỗi người chúng con, giúp chúng con biết thể hiện và diễn tả phần nào tình yêu của Chúa cho những người khác. Nhờ đó, những người này sẽ nhận ra được có một Thiên Chúa tình yêu đang sống và đang hoạt động trong chúng con. Amen.

 

Lm Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

Bình luận