Icon Collap
...
Trang chủ / Hãy tôn sùng Trái tim Mẹ !

Hãy tôn sùng Trái tim Mẹ !

Trái tim vẫn thường được dùng để làm biểu tượng của tình yêu. Hôm qua, chúng ta đã cử hành thánh lễ trọng thể, để cùng nhau hân hoan mừng kính Thánh Tâm Chúa Giê-su, suối nguồn tình yêu vô biên của Thiên Chúa. Còn hôm nay, Giáo hội muốn chúng ta cử hành thánh lễ để mừng kính trái tim vẹn sạch của Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ của Chúa Giê su và của chúng ta. Đây là thời cơ rất thuận lợi, Giáo hội muốn cho chúng ta, cùng chiêm ngắm tình yêu vĩ đại của Đức Maria dành cho Thiên Chúa và cho mỗi người chúng ta. Vậy giờ đây, chúng ta hãy cầu xin Mẹ Maria dẫn chúng ta bước vào trong trái tim vẹn sạch của Ngài.

Trái tim Vô nhiễm tội truyền !

Trước hết, chúng ta cùng nhìn lại đặc ân vô nhiễm Nguyên tội của Mẹ Maria, để thấy được trái tim trong trắng, vẹn sạch, vô tỳ tích mà Thiên Chúa đã tặng ban cho Mẹ và cùng Mẹ chung lòng tạ ơn, tôn vinh Thiên Chúa. Xuất phát từ một trái tim không nhuốm tội lỗi mà Mẹ Maria mới có được một trái tim cháy bừng lửa tình yêu lạ lùng dành cho Thiên Chúa và cho chúng ta. Mẹ Maria đã can đảm đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa qua sứ thần Gabriel, từ bỏ những dự tính, kế hoạch của cuộc sống riêng mình, để Thiên Chúa được toàn quyền quyết định những gì mà Người muốn. Cũng chính nhờ vậy mà Đức Giê-su mới nhập thể trong cung lòng của Mẹ và được sinh ra trong trần gian này để cứu chuộc toàn thể nhân loại khỏi sự tội, sự ác và sự hư mất muôn đời. Cũng nhờ chính trái tim cháy lửa yêu thương đó mà Đức Maria đã vượt thắng được bao nhiêu khó khăn, thử thách, mới chu toàn sứ vụ làm Mẹ của Đức Giê-su, như sinh ra trong chốn bò lừa giá rét, bị người ta xua đuổi, truy sát nên đang đêm tối phải trốn sang Ai cập, lưu lạc nơi đất khách quê người, sống trong cảnh đơn bần, nghèo khó, nhất là chấp nhận cái chết bi thương, nhục nhã trên cây thập giá của Đức Giê-su, để hiến tế chính mình với người con một yêu dấu của Mẹ. Chỉ có trái tim vẹn sạch của Mẹ Maria, mới có khả năng đón nhận được những sự thương đau như thế. Còn nếu như là một trái tim bụi trần, phàm tục, nhuốm đầy những dục vọng, sân, si, tham lam, ích kỷ như bao người khác thì làm sao Mẹ Maria có thể chịu đựng nổi những đớn đau kinh hoàng như vậy !

Bài đọc thêm: Thánh tâm Chúa Giê-su !

Trái tim của Lửa Mến Thần Linh!

Trái tim của Đức Maria không chỉ vẹn sạch, tinh tuyền mà còn kho tàng chứa đầy lửa mến của Chúa Thánh Thần. Kiểu nói của Thánh Kinh :”Thánh Thần rợp bóng trên Mẹ”, cho thấy Mẹ đã được chính tình yêu của Thiên Chúa phủ kín, lấp đầy không chỉ trong trái tim mà toàn thể con người của Mẹ. Nhờ lửa mến thần linh thiêu đốt mà trái tim của Đức Maria luôn rực lửa mến yêu Thiên Chúa và người khác. Nhớ tới tiệc cưới tại Ca-na, nhờ sự quan sát tế nhị và sự can thiệp táo bạo của Mẹ mà gia đình cô dâu chú rể mới thoát ra khỏi tình cảnh bi đát, khi rượu hết nửa chừng, mà không một ai biết đến. Chỉ có tình yêu đầy tràn trong trái tim của Mẹ, mới thôi thúc Mẹ ra tay hành động cứu người một cách vô vị lợi như vậy. Đức Maria không chỉ cứu gia đình cô dâu chú rể tại Ca-na mà vẫn luôn cứu giúp nhân loại mọi thời, mọi nơi. Cứ để ý đến những lần Mẹ hiện ra tại nơi này, nơi kia, với những sứ điệp rõ ràng, cho thấy Mẹ Maria vẫn luôn yêu thương, che chở, bảo bọc con cái Mẹ, nhất là trong những hoàn cảnh, thời khắc khó khăn nhất. Là hội viên của Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp và Thánh Alfonso, chúng ta đã có những kinh nghiệm rất cụ thể về việc Mẹ đã ra tay Cứu giúp chúng ta không biết là bao nhiêu lần rồi. Cứ nhìn lại những ngày trước đây, trời Hà Nội nóng kinh khủng. Vậy mà hai ngày lễ kính Mẹ, được tổ chức hôm qua và hôm nay thì trời lại dịu lại; hôm qua, trời râm mát, cho đoàn con cái Mẹ được nghỉ ngơi, thoải mái bên Mẹ, bên nhau. Đúng là có sự can thiệp của Mẹ Hằng Cứu Giúp, thì chúng ta mới có được những ngày thời tiết khá dịu mát giữa một mùa hè nóng nực như vậy.

Cầu nguyện với Mẹ Maria !

Lạy trái tim vẹn sạch, vô nhiễm Nguyên tội của Đức Maria, chúng con xin chúc mừng và tạ ơn Thiên Chúa cùng Mẹ về đặc ân cao cả này, nhân ngày mừng kính trái tim vẹn sạch của Mẹ. Chúng con xin Mẹ khẩn cầu cùng Thiên Chúa dủ thương mà ra tay tẩy sạch những gì là tội lỗi, là bất chính, ô uế, xấu xa ra khỏi trái tim của mỗi người chúng con. Để nhờ đó, chúng con mới có được một trái tim mới, để có thể yêu mến được Thiên Chúa và yêu thương được những con người cụ thể, nhất là những người đã làm khổ chúng con, như chính Mẹ đã yêu thương và làm gương trước cho chúng con. Amen.

Bài đọc thêm: Hãy để Mẹ cứu giúp chúng ta

 

Lm Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Truyền thông Sinh viên Công Giáo

Bình luận