Icon Collap
...
Trang chủ / Thiên Chúa chạnh thương !

Thiên Chúa chạnh thương !

Một trong những sứ vụ hàng đầu của Đức Giê-su khi đến trần gian này là để mặc khải cho nhân loại biết về một Thiên Chúa nhân hậu, xót thương con người, không chỉ bằng những lời rao giảng mà còn bằng chính đời sống của Ngài. Vụ việc Đức Giê-su đã can thiệp trực tiếp, để cứu sống người con trai duy nhất của người đàn bà goá ở thành Na-im, là một trong những minh chứng cụ thể về lòng chạnh thương của Thiên Chúa, nơi Đức Giê-su Ki-tô. Chúng ta hãy nguyện xin Chúa Thánh Thần trợ giúp cho mỗi người chúng ta, có thể chạm đến được lòng xót thương vô biên của Thiên Chúa, khi cùng nhau suy gẫm về việc Đức Giê-su Ki-tô cứu sống người thanh niên này.

Đức Giê-su chạnh thương !

Đối diện với nỗi đau cùng tận của một người mẹ và lại là một người mẹ góa, khi mà người con trai duy nhất qua đời, đang được đem đi để an táng, Đức Giê-su đã nói với bà :”Bà đừng khóc nữa” rồi Ngài tiến lại gần, sờ vào quan tài, lên tiếng nói :”Này người thanh niên, tôi bảo anh : hãy trỗi dậy!” Người chết liền ngồi lên và bắt đầu nói, Đức Giêsu trao anh ta cho bà mẹ, chúng ta có thể nhận ra thần tính siêu phàm và nhân tính tuyệt vời, nơi con người Đức Giê-su. Ngài đúng là Thiên Chúa, Đấng có toàn quyền trên tất cả mọi sự, ngay cả thần chết, như chính Đức Giê-su đã tuyên bố :”Ta là sự sống lại và là sự sống. Ai tin Ta sẽ không bao giờ phải chết”. Quả thật, cho dẫu người thanh niên này đã chết và đang được một đoàn người đem đi chôn, nhưng chỉ cần Đức Giêsu truyền lệnh, thì ngay lập tức, anh ta ngồi dậy và sống lại, khiến cho mọi người đều kinh sợ và tôn vinh Thiên Chúa rằng :”Một vị ngôn sứ vĩ đại đã xuất hiện giữa chúng ta và Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người”(Lc 7,16). Nhưng còn một điều quan trọng khác mà chính Đức Giê-su muốn bộc bạch cho chúng ta, đó là tấm lòng của Ngài dành cho những con người đang ở trong đau khổ tuyệt vọng. Trái tim xót thương mẫn cảm của Đức Giê-su luôn rung lên trước những khổ đau của người khác. Cho dù người mẹ này không kêu xin Đức Giêsu cứu giúp, nhưng chính Ngài đã hoàn toàn chủ động đến với mẹ con họ, cứu sống người con và trao lại cho người mẹ, không cần một điều kiện gì cả. Như thế, chỉ có lòng thương xót là động cơ duy nhất, thúc bách Đức Giê-su ra tay hành động cứu sống người ta một cách vô vị lợi như vậy. Chỉ có Đức Giê-su mới có thể cất được tấm khăn tang ra khỏi người ta và thay vào đó là niềm vui hoan lạc. Như thế, Đức Giê-su mới thật là Thiên Chúa, là Đấng Cứu Thế, đã được Thiên Chúa sai đến để cứu chúng ta và làm cho chúng ta trở nên hình ảnh, hoạ ảnh và là hiện thân của Ngài ở nơi trần gian này.

Mời đọc thêm: Từ lòng tin đến Đức Tin

Hiện thân của Đức Giê-su !

Như chúng ta đã nhắc lại ở phần trên về một trong những sứ mệnh hàng đầu của Đức Giê-su, là mặc khải cho nhân loại nhận biết được Thiên Chúa là Đấng giàu lòng xót thương, là Cha của toàn thể nhân loại, vũ trụ này. Để rồi đến phiên của mình, chúng ta cũng phải biết làm cho những người khác có thể nhận ra một Thiên Chúa xót thương đang ở trong chúng ta, qua chính đời sống luôn biết xót thương người khác, nơi mỗi người chúng ta. Đây quả là một vinh dự mà cũng là một sứ mạng vô cùng khó khăn, vượt quá khả năng của chúng ta. Bởi vì, do hệ lụy của tội nguyên tổ, chúng ta đã bị tính ích kỷ và kiêu ngạo thống trị, ngang qua nhân loại này. Cũng vì ích kỷ và kiêu ngạo mà con người luôn chất đầy hận thù, bạo lực, thờ ơ, vô cảm, vô tâm, lạnh lùng, loại trừ lẫn nhau, phân biệt đối xử, khai tử người khác. Vậy thì làm cách nào để chúng ta có thể sống được lòng xót thương của Thiên Chúa? Xin thưa rằng : chỉ có cách là để cho lòng xót thương của Thiên Chúa, nơi Đức Giê-su Ki-tô, chạm đến trái tim, cõi lòng của chúng ta, như đã chạm đến chàng thanh niên, con của người đàn bà goá, để chữa lành cho chúng ta, như đã làm cho chàng thanh niên này được sống lại. Hay nói một cách cụ thể hơn, là chúng ta hãy lắng nghe Lời Chúa dạy mỗi ngày và cố gắng nỗ lực đem ra thực hiện trong đời sống của mình, để Lời Chúa biến đổi và cải hoá trái tim, con người của mỗi chúng ta ngày một nên giống Chúa hơn. Vì Lời Chúa là Chính Chúa, Đấng Toàn Năng, đã làm cho kẻ chết được sống lại, thì cũng sẽ làm cho trái tim khô cằn, thậm chí vô cảm của chúng con, cũng được sống lại để mà xót thương những con người khác. Nhờ đó, chúng ta mới có khả năng sống lòng xót thương của Thiên Chúa với những người đang sống chung quanh mình. Dù đây là con đường khó khăn, nhiều chông gai, trắc trở, khó có thể đi cho đến cùng, nhưng cũng lại là con đường duy nhất, độc nhất giúp cho chúng ta không chỉ sống được lòng xót thương của Thiên Chúa mà được chính lòng thương xót của Người cứu sống đời đời.

Mời đọc thêm: Tình yêu vượt thắng tất cả

Cầu nguyện với Chúa Giê-su !

Lạy Chúa Giê-su Ki-tô, Chúa đến, chạm vào quan tài và làm cho kẻ đã chết là con trai của người mẹ góa, thành Na im, được sống lại trước sự kinh ngạc của bao người khác. Chúng con cũng xin Chúa Giê su chạm đến mỗi người trong chúng con, để chúng con cũng được sống lại như vậy. Bởi vì, tùy bên ngoài có vẻ như chúng con còn sống, nhưng bên trong, trái tim của nhiều người trong chúng con đã chết, do bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Chúng con, một lần nữa, xin chân thành cảm ơn tri ân Chúa Giê su rất nhiều. Amen.

Lm. Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR
Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

Bình luận