Icon Collap
...
Trang chủ / Thiên Chúa hay tiền bạc !

Thiên Chúa hay tiền bạc !

Một trong những chọn lựa khó khăn nhất mà người tín hữu phải đối mặt thường xuyên là chọn lựa Thiên Chúa hay chọn tiền bạc. Lời Chúa trong Chúa Nhật tuần XXV thường niên hôm nay cũng nhắc cho chúng ta nhớ về chọn lựa có tính sinh tử này? Bởi vì :”Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được”. Còn nếu như chúng ta quyết định lựa chọn Thiên Chúa thì phải làm như thế nào? Đó chính là sứ điệp mà Lời Chúa trong Tin Mừng muốn nói với mỗi người trong chúng ta.

Thiên Chúa hay tiền bạc

Hạnh phúc của Thiên Chúa !

Trong số các thánh Giáo phụ, có một vị khá nổi tiếng với câu nói : vinh quang của Thiên Chúa là con người sống. Vị đó là thánh Giám Mục I-rê-nê. Còn trong sách ngôn sứ A-mốt, mà chúng ta vừa nghe thì Thiên Chúa chống lại những kẻ lấy tiền bạc mua người cơ bần, hay nói rõ hơn là Thiên Chúa bảo vệ những người nghèo khổ, bị cô thế cô thân và chống lại những kẻ áp bức, làm hại họ. Cả dòng lịch sử, Thiên Chúa luôn can thiệp để bảo vệ những người thấp cổ bé miệng, không có tiếng nói trong xã hội cũng như giáo hội, ngang qua các ngôn sứ của Người. Khi bước vào trong trần gian này, Đức Giê-su đã chọn được sinh ra nơi một gia đình nghèo, tại một làng quê nghèo và sống một cuộc đời nghèo khổ. Trong bài giảng trên núi, Đức Giê-su đã nói rõ rằng : phúc cho những ai có tinh thần khó nghèo, vì Nước Trời là của họ. Rồi chính Đức Giê-su đã rong ruổi ba năm liền để rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khổ, chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền cho họ. Đức Giê-su còn tuyên bố dứt khoát : Ta đến để cho chiên được sống và sống dồi dào. Như vậy, đối với Thiên Chúa thì hạnh phúc của Người chính là lo cho con người được sống, sống hạnh phúc và sống dồi dào. Bởi vậy, khi mà chúng ta quyết chọn Thiên Chúa làm cùng đích của mình thì cũng phải biết chọn con người và hạnh phúc của họ, nhất là đối với những con người nghèo khổ làm đối tượng phục vụ của chúng ta, qua hai việc cụ thể là : dùng tất cả những gì là của cải trần gian này để mưu lấy hạnh phúc tương lai cho mình và cho người khác, rồi phải biết trung thành phụng sự Thiên Chúa trong những việc bé nhỏ đã được ủy thác thì mới được Thiên Chúa tín nhiệm, giao cho những công việc lớn.

Bài đọc thêm:Tiên vàn hãy tìm kiếm Chúa !

Hướng tới tương lai của mình !

Qua dụ ngôn người quản lý bất lương, đã biết tận dụng những gì mà ông đang có, để chuẩn bị cho mình một tương lai, Đức Giê-su nhắc cho chúng ta nhớ rằng tiền bạc của cải, tự nó không có gì xấu, chúng chỉ là những phương tiện cần thiết để con người giao dịch với nhau, chứ không phải là ông chủ, là người sai khiến chúng ta. Điều đặc biệt hơn nữa là tiền bạc của cải ở đời này sẽ trở nên ích lợi cho chúng ta, khi chúng ta biết sử dụng tiền bạc của cải để mà phụng sự Thiên Chúa, và để phục vụ mưu cầu hạnh phúc cho con người. Nhưng trong thực tế thì nhiều người đã quá coi trọng tiền bạc của cải hơn cả phẩm giá của con người, khiến cho tiền bạc của cải trở thành một ông chủ có khả năng sai khiến người ta làm đủ thứ chuyện, nhất là làm cho người ta trở thành mù tối, không còn đủ khả năng để phân biệt phải trái nữa và sẵn sàng đánh đổi mọi thứ, để làm sao có được tiến bạc của cải đời này. Vì tiền bạc của cải đời này mà nhiều người đã đánh mất tình nghĩa anh em, cha con, thậm chí còn coi nhau như là kẻ thù và không chịu tha thứ cho nhau. Vì để có được tiền bạc của cải trần gian mà người ta sẵn sàng lừa gạt dưới mọi hình thức, nói dối, làm hàng giả, tham ô hối lộ, buôn gian bán lậu, kể cả những hàng cấm, để có được thật nhiều tiền của cho mình. Quả thật, tiền bạc của cải trần gian đã làm cho bao nhiêu gia đình tan nát, đổ vỡ và thậm chí là dẫn đến những cái chết oan uổng, tự vẫn, tự tử, tự sát. Có nhiều trường hợp, tiền bạc của cải đã trở nên những tên sát nhân nguy hiểm và làm cho bao người phải đánh mất nhân tính của mình. Vì vậy, Đức Giê-su đã nhắc nhở cảnh tỉnh chúng ta rất rõ rằng :”Không gia nhân nào có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dễ chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được”(Lc16,13).

Thiên Chúa hay tiền bạc

Thiên Chúa hay tiền bạc !

Sau khi kể chuyện người quản lý bất lương, và còn cho thấy người quản lý đó đã biết hành động một cách khôn ngoan, trước khi rời khỏi vị trí của mình để chuẩn bị cho tương lai, Đức Giê-su đã nói rõ là chúng ta chỉ có một chọn lựa duy nhất : hoặc là chọn Thiên Chúa hay là chọn tiền bạc của cải và chúng ta không thể nào được phép chọn cả hai. Thiết tưởng là ai trong chúng ta cũng cần duyệt xét lại thái độ và chọn lựa của mình. Nếu chúng ta chọn Thiên Chúa, quyết tâm làm tất cả mọi sự, biết dùng những của cải đời này để làm cho Thiên Chúa được vinh quang, và để cho con người được hạnh phúc, chúng ta hãy tạ ơn Thiên Chúa và tiếp tục hành trình của mình. Bởi vì, chúng ta đã biết trung thành trong việc sử dụng tiền bạc của cải đời này thì chắc chắn Thiên Chúa sẽ tín thác và tin tưởng mà trao phó của cải đời sau cho chúng ta. Còn ngược lại, nếu như chúng ta chưa chọn lựa Thiên Chúa mà lại chạy theo tiền bạc của cải trần gian này và đang làm nô lệ cho nó, thì chúng ta hãy can đảm lắng nghe lời của Thiên Chúa mà đoạn tuyệt, và trở về với Thiên Chúa. Chúng ta hãy biết tranh thủ sử dụng những của cải đời này để kiến tạo hạnh phúc tương lai cho mình bằng việc biết làm cho người khác, nhất là tất cả những người nghèo khổ, bất hạnh và đang rơi vào tình trạng bi đát, khốn cùng. Khi chúng ta làm cho những người nghèo được hạnh phúc cũng là lúc chúng ta đã trở lại với Thiên Chúa và chọn Người là Đấng mà chúng ta tôn thờ.

Bài đọc thêm: Làm thế nào đểcó thể chống lại sự quyến rũ của tiền bạc ?

Cầu nguyện với Chúa Giê-su !

Lạy Chúa Giê-su Ki-tô, Chúa của chúng con ! Chúng con cảm tạ Chúa đã nhắc cho chúng con nhớ mà duyệt xét lại sự chọn lựa của chúng con dành cho Thiên Chúa. Nhờ đó, mỗi người chúng con sẽ biết rõ mình phải làm gì để thực thi đúng thánh ý của Thiên Chúa. Chúng con cũng xin Chúa Giê su ban thêm sức mạnh lòng tin cho chúng con, để chúng con luôn chỉ biết chọn Thiên Chúa làm nguồn hạnh phúc đích thực mà thôi. Amen.

Lm. Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

Bình luận