Icon Collap
...
Trang chủ / Từ bỏ và trao ban như Matthew !

Từ bỏ và trao ban như Matthew !

Hôm nay, chúng ta quy tụ nơi đây hân hoan cử hành thánh lễ mừng thánh Matthew, vị Bổn mạng của Tông đoàn chúng ta. Đây là thời khắc rất thuận lợi để chúng ta là những thành viên của tông đoàn cùng nhau nhìn lại hành trình một năm qua, để thấy được những gì Thiên Chúa đã tặng ban cho toàn thể tông đoàn cũng như các ban, các team, các tổ và từng thành viên mà chung lòng tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn thánh quan thầy. Đồng thời cũng là dịp tốt để cùng nhìn lại những gì chúng ta chưa làm tốt, chưa làm được, để cùng nhau xin lỗi Chúa và xin lỗi nhau. Đặc biệt hơn nữa, dưới ánh sáng của Lời Chúa, chúng ta cùng suy gẫm về sự từ bỏ và sự trao ban của thánh Matthew, để có thêm động lực mà dấn thân xây dựng tông đoàn ngày một tốt lành hơn.

Matthew, mẫu gương từ bỏ !

Khi tuyển nhân viên vào làm việc trong công ty, chúng ta thường có những tiêu chuẩn, những đòi hỏi nhất định về chuyên môn hay về những nhu cầu mà công ty đang cần. Đó là lẽ đương nhiên thường tình của các nhà tuyển dụng, các chủ doanh nghiệp. Còn với Đức Giê-su, khi tuyển chọn các môn đệ, Ngài cũng đưa ra những điều kiện hay tiêu chuẩn cần thiết. Và một trong những điều kiện Đức Giê-su đưa ra đầu tiên chính là sự từ bỏ, hy sinh tất cả những gì mà người đó đang có như cha mẹ và anh em, con trai, con gái, nhà cửa ruộng đất, nghề nghiệp, ngay cả mạng sống của mình, rồi vác thập giá mình mà bước theo Ngài mỗi ngày.Thánh Matthew cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Đang ngồi ở bàn thu thuế, nghĩa là vẫn đang làm công việc của mình, vậy mà Đức Giê-su đi ngang qua, lên tiếng mời gọi :”Anh hãy theo tôi!” và Matthew đã đứng dậy, bỏ mọi sự lại để đi theo Đức Giê-su. Đây là một sự từ bỏ thật là khó hiểu. Vất vả học hành lắm mới có được một cái nghề, rồi lại có được một việc làm, nơi chốn ổn định, hái ra tiền, thế mà chỉ vì một lời mời gọi của Đức Giê-su, Matthew đã dứt khoát đứng dậy, không chút miễn cưỡng, để đi theo Ngài. Vậy thì lý do nào hay động cơ nào đã khiến cho Matthew hành động cách tức khắc, mau lẹ như thế? Chúng ta có cảm thấy ngạc nhiên, khó hiểu trước sự từ bỏ mau lẹ lạ lùng của Matthew không? Dù cho Matthew không nói rõ về lý do hay động cơ nào đã thúc đẩy một người thu thuế từ bỏ mọi sự một cách mau chóng như vậy. Nhưng người ta vẫn có thể suy đoán lý do, động cơ chi phối sự từ bỏ của ông với những khía cạnh khác nhau. Trên bình diện tâm lý, người ta có thể suy đoán được những gì mà ông Matthew có được đã làm cho ông chưa được no thỏa, nên ông vẫn khao khát đi tìm. Hơn nữa, chính Thiên Chúa đã gieo khát vọng vô biên gọi là siêu việt thể vào trong tâm trí của con người, khiến cho con người không thể nào lấy làm no thỏa về những gì họ có được mà vẫn đói khát đi tìm cái vô biên mà chính Thiên Chúa đã gieo vào trong tâm trí của họ rồi. Chính vì thế, khi gặp được Đức Giê-su mà danh tiếng đã được đồn thổi khắp nơi vì những việc thiện của Người, cùng với cái khát vọng vô biên ở bên trong đang gào lên, thì cũng giống như cá gặp nước vậy, thánh Matthew đã sẵn sàng từ bỏ tất cả mọi sự mình đã phấn đấu để theo Đức Giê-su mà không chút do dự.

Bài đọc thêm: Người nhà của Đức Giê-su !

Chúng ta đã từ bỏ như thế nào !

Thánh Matthew, vị quan thầy của tông đoàn chúng ta là một mẫu gương tuyệt vời về sự từ bỏ tất cả những gì mình đã vất vả kiến tạo để trở thành một người nghèo đi theo Đức Giê-su. Kế từ nay, tất cả mọi sự Matthew tích góp từ trước tới giờ, đã được ông đem ra phục vụ Đức Giê-su, chứ không phải để phục vụ cho lợi ích của mình như trước đây nữa. Khả năng viết lách tính toán, trí tuệ khôn ngoan, đều được Matthew vận dụng rất tinh tế, sắc sảo để viết nên cuốn Tin Mừng về Đức Giê-su vô cùng giá trị. Cùng với việc tra cứu, viết lách soạn thảo Tin Mừng, thánh tông đồ còn đi khắp nơi rao giảng Tin Mừng về Đức Giê-su, nhất là cho những người đồng bào Do Thái của ông. Cuối cùng, thì Matthew đã được lãnh nhận triều thiên tử đạo vinh quang như các tông đồ khác. Thánh Matthew không đến với Đức Giê-su một mình mà còn làm một bữa tiệc kéo theo cả một đám thu thuế nữa. Hình ảnh sống động này rất đáng để cho chúng ta suy gẫm và bắt chước. Không chỉ chúng ta phải từ bỏ những gì mà chúng ta đã khổ công xây đắp mà còn phải dẫn đưa những bạn bè đến dự tiệc với Đức Giê-su thì mới xứng đáng với tình thương và lời mời gọi mà Đức Giê-su dành cho mỗi người chúng ta. Những nỗ lực của tông đoàn trong suốt thời gian qua, nhằm quy tụ, đẩy mạnh và phát triển thêm những thành viên mới, và làm cho từng gia đình mình cũng như cả tông đoàn được hạnh phúc, cũng theo con đường của thánh Matthew. Tuy nhiên, khi nhìn lại những hoạt động của tông đoàn, chúng ta có thể nhận ra sự thật này: bên cạnh những người dám hy sinh, từ bỏ những lợi ích cá nhân, để kiến tạo và làm thăng tiến những giá trị và lợi ích cho người khác, cho tông đoàn, thì vẫn còn một số người chưa chịu hy sinh từ bỏ những gì của mình để phục vụ Đức Giê-su một cách vô vị lợi như vị thánh quan thầy Matthew của chúng ta. Có những tật xấu như ăn nhậu, đề đóm, bài bạc, bỏ cầu nguyện, bỏ cả thánh lễ Chúa nhật, làm gương xấu như nói tục chửi bậy nơi một số thành viên vẫn chưa từ bỏ một cách triệt để như thánh quan thầy được. Vẫn còn đó những sự toan tính ích kỷ, lòng quảng đại hy sinh vẫn chưa triển nở nơi một số các thành viên của tông đoàn. Vậy với dịp lễ quan thầy trọng đại này của tông đoàn, mỗi chúng ta được mời gọi duyệt xét lại sự từ bỏ hy sinh của mình cũng như lòng quảng đại vị tha của chính chúng ta, để chúng ta có thể làm mới lại lòng hy sinh, sự từ bỏ như thánh quan thầy của chúng ta đã nêu gương sáng cho hết thảy mọi người, nhất là những thành viên tông đoàn chúng ta.

Bài đọc thêm: Thánh Mátthêu Tông đồ, ngày 21 tháng 9

Cầu nguyện với thánh Matthew !

Thân lạy thánh Matthew tông đồ là Đấng Bảo Trợ, và là Mẫu gương tuyệt vời của tông đoàn chúng con trong việc nhanh nhẹn đáp lại lời mời gọi của Đức Giê-su và sẵn sàng đứng dậy, từ bỏ mọi sự mà chúng con đã nỗ lực hy sinh kiến tạo, để đi theo Đức Giê-su Ki-tô. Chúng con cảm phục lòng quảng đại và sự hy sinh từ bỏ của thánh quan thầy. Chúng con xin thánh Matthew tông đồ cầu bầu cùng Chúa Giê-su cho chúng con cách đặc biệt, để sau thánh lễ này tất cả chúng con đều được ơn hoán cải, dám hy sinh từ bỏ những lợi ích cá nhân, để tận tâm tận lực phục vụ Chúa Giê-su Ki-tô ngày một trung thành và nhiệt tình hơn trong chính tông đoàn Matthew mà chính Thiên Chúa đã tặng ban và ủy thác cho chúng con. Amen. 

 

Lm. Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

Bình luận