Icon Collap
...
Trang chủ / Vượt khó của Mẹ Maria !

Vượt khó của Mẹ Maria !

Hôm nay, Gia Đình Công Giáo Xa Quê Hà Nội chúng ta bước sang ngày thứ ba của kỳ tĩnh tâm Mùa Chay với chủ đề : “Con đường vượt khó thành công của Đức Maria”. Ngày Thứ nhất, chúng ta đã cùng nhau đối diện, suy gẫm về một trong những cám dỗ nguy hiểm của người trẻ xa quê đó là cuộc khủng hoảng lòng tin vào Thiên Chúa. Còn ngày thứ hai, chúng ta lại đối diện và suy gẫm về một cám dỗ khác mà những người xa quê đang bị ảnh hưởng và tiêm nhiễm khá nhiều, đó là tính tham lam của cải trần gian và sự ích kỷ nơi nhiều người. Để vượt thắng được những cám dỗ này, chúng ta được mời gọi cùng nhau chiêm ngắm và suy gẫm về con đường vượt khó thành công của Đức Maria, cũng là một trong những người xa quê, đúng vào ngày lễ sứ thần truyền tin cho Mẹ.
Đức tin của Mẹ Maria !
Nhìn lại hai cám dỗ nguy hiểm mà những người xa quê phải đối mặt: đó là sự khủng hoảng về lòng tin và tính tham lam của cải trần gian và tính ích kỷ chỉ thích vun vén mọi sự làm lợi cho riêng mình, chúng ta mong muốn có được một phương thế hữu hiệu, có thể giúp chúng ta hóa giải hay vượt thắng được hai cám dỗ này. Tạ ơn Thiên Chúa đã an bài cho chúng ta ngày cuối của kỳ tĩnh tâm này lại đúng vào ngày lễ: sứ thần truyền tin cho Đức Maria, để gởi đến cho những người con xa quê một mẫu gương tuyệt vời là Đức Maria, với một khí cụ hay phương thế tuyệt vời nhất là Đức tin của Mẹ. Quả thật, sau khi đã đính hôn với Thánh Giu-se, Đức Maria phải đối mặt với lời mời gọi của Thiên Chúa là hãy cưu mang và sinh hạ Đấng Cứu Thế. Đây đúng là một lời mời gọi vượt quá những suy tưởng của lý trí con người : con người mà lại được cưu mang và sinh hạ Con Thiên Chúa. Đứng trước lời mời gọi, vượt quá những suy hiểu của phàm nhân thì làm sao con người dám nghĩ đến? Vậy mà sau những đối thoại với sứ thần Gabriel, Đức Maria đã can đảm thưa lên hai tiếng Fiat : Này tôi là nữ tỳ của Thiên Chúa, xin hãy thực hiện nơi tôi những gì mà Thiên Chúa muốn. Đây chính là Đức tin của Mẹ Maria. Như vậy, Mẹ cho chúng ta thấy rõ : tin là dâng hiến và phó thác trọn vẹn con người và cuộc đời của mình cho Thiên Chúa để Thiên Chúa muốn làm gì thì làm. Và nhìn lại cuộc đời của Mẹ Maria, chúng ta dễ dàng nhận thấy, Mẹ đã thực thi tất cả những gì mà Thiên Chúa mong muốn đúng như lời thưa của Mẹ vậy, và tất cả những gì mà Thiên Chúa đã hứa với Mẹ thì đã được chính Thiên Chúa làm cho thành toàn một cách tròn đầy nhất. Mẹ Maria đúng là người đã tin vào những gì Thiên Chúa đã hứa với Mẹ và trở nên khuôn mẫu đích thực cho tất cả chúng ta.

Vượt khó của Mẹ Maria

Bài đọc thêm: Kẻ thù của lòng tin!

Đức tin của chúng ta !
Đối diện với kế hoạch cứu độ nhiệm mầu, cao siêu, lạ lùng của Thiên Chúa, mà trí khôn con người không sao có thể vươn tới và thấu hiểu được, Đức Maria, Mẹ của chúng ta đã can đảm đón nhận tất cả trong sự vâng phục, tín thác và khiêm hạ. Đồng thời, Mẹ nỗ lực thực thi kế hoạch cứu độ đó của Thiên Chúa trong từng ngày sống của mình cho đến hơi thở cuối cùng, bất chấp tất cả những khó khăn, thách đố, đau khổ tột cùng, nhất là khi đứng dưới chân thập giá, ngước mắt nhìn lên một Đức Giê-su trần trụi, quằn quại, hấp hối và trăng trối những lời cuối cùng, trong sự lăng nhục, nhạo cười, thách thức của những tên vô lại và những người Do Thái. Còn chúng ta thì sao? Chúng ta đã dám can đảm thưa lên với Thiên Chúa : con xin hiến dâng tất cả con người và cuộc đời của con cho Thiên Chúa, để Thiên Chúa có toàn quyền quyết định mọi sự, trong sự vâng phục, tín thác, khiêm nhu như Đức Maria chưa ? Mọi biến cố xảy đến, Đức Maria hằng suy gẫm trong lòng, để đọc ra được thánh ý của Thiên Chúa mà đem ra thực hành. Còn chúng ta đã dám đón nhận tất cả mọi sự xảy đến với mình và cố gắng để đem ra suy gẫm một cách ngoan ngùy như Đức Maria chưa? Chúng ta có trung thành kiên nhẫn lắng nghe và thực thi những Lời Chúa giảng dạy mỗi ngày như thế nào? Nếu như chúng ta đã có được một Đức tin vững vàng như Mẹ Maria, thì cho dù hai cám dỗ này, cũng như bao cám dỗ khác cũng không thể nào làm hại được chúng ta. Còn nếu những cám dỗ này làm cho chúng ta vấp ngã, thì chắc hẳn mỗi người cần xem lại Đức tin của mình. Ước mong sao, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, chúng ta sẽ nhận ra được Đức tin của mình, để kịp thời hoán cải mà quay trở về với Thiên Chúa, sẵn sàng dâng hiến con người và cuộc đời của chúng ta cho Thiên Chúa như một hy lễ toàn thiêu, như Mẹ Maria.
Vượt khó của Mẹ Maria

Vượt khó của Mẹ MariaBài đọc thêm:Với Chúa tôi đã có thể tha thứ cho cha tôi.

Cầu nguyện cùng Mẹ !
Lạy Mẹ Maria, hôm nay sứ thần đã truyền tin Đức Giê-su, Con Thiên Chúa đến ở trong cung lòng Mẹ, để Mẹ cưu mang và sinh hạ Ngài là Đấng Cứu Độ vào trong trần gian, nhờ một Đức tin tinh tuyền, sắt son của Mẹ. Chúng con xin chúc mừng và cám ơn Mẹ thật nhiều. Kết thúc ba ngày tĩnh tâm, và đối diện với những cám dỗ mà những người xa quê chúng con đang phải đối mặt, chúng ta xin Mẹ Maria khẩn cầu cùng Chúa Giê-su cho chúng con, để chúng con cũng dám bắt chước Mẹ mà dâng hiến và tin thác con người và cuộc đời của chúng con cho Thiên Chúa. Nhờ đó, chúng con mới có thể vượt thắng được những cám dỗ tinh quái mà quỷ dữ và thế gian đang ngày đêm vây bủa chúng con. Chúng con xin tri ân Mẹ Maria là Mẹ của chúng con. Amen.

Lm.Gioan Lưu Ngọc Quỳnh,CSsR

Truyền thông sinh viên công giáo

Bình luận