Icon Collap
...
Trang chủ / Đây là Mẹ của anh!

Đây là Mẹ của anh!

Hôm nay chúng ta kính nhớ Đức Maria, Mẹ Hội Thánh. Theo nghĩa này, chúng ta hiểu tư cách mẫu tử thiêng liêng của Đức Maria trong mối liên hệ với Giáo hội vốn tự tư cách mẫu tử thiêng liêng ấy thì Mẹ đã là Mẹ của dân Chúa, vì “không thể có Thiên Chúa là Cha nếu không có Giáo hội là Mẹ” (Thánh Cyprianô). Đức Maria là Mẹ của Con Thiên Chúa nhưng cũng là Mẹ của những ai yêu mến Con của Mẹ và những người Con yêu dấu của Mẹ yêu mến, phù hợp với câu “Thưa Bà, đây là con của Bà.” Rồi Người nói với môn đệ: “Đây là mẹ của anh.”(Ga 19:26-27) mà Chúa Giêsu đã nói. Trao thân xác cho loài người và trao linh hồn cho Chúa Cha, Chúa Giêsu còn trao cả Mẹ Người cho các bạn hữu của Người!

Bài đọc thêm: Đức Maria – Mẹ của Hội Thánh !

Và tình yêu lớn nhất là Chúa Giêsu yêu Giáo Hội (Ep 5,25) mà các bạn hữu của Người thuộc về. Như vậy, những người con được đón nhận của Thiên Chúa chỉ có thể có Chúa Giêsu là anh em, và có Mẹ Maria là Mẹ; vì khi yêu Con mình, Mẹ Maria cũng yêu Giáo hội mà Mẹ là thành viên ưu tú. Nghĩa là Đức Maria không cao hơn Giáo hội nhưng là “Mẹ các chi thể của Chúa Kitô” (Thánh Augustinô).

Công đồng Vatican II nói thêm rằng sự ra đời của Đức Maria hợp tác “với sự ra đời trong Giáo hội của các tín hữu là chi thể của Đầu này (Chúa Giêsu)” (Lumen Gentium, n. 53). Hơn nữa, ở giữa các tông đồ trong nhà tiệc ly (Cv 1,14), Đức Maria, Mẹ Giáo Hội, nhắc lại sự hiện diện, hồng ân và tác động của Chúa Thánh Thần trong Giáo Hội truyền giáo. Bằng việc nài xin Chúa Thánh Thần đến giữa lòng Giáo Hội, Mẹ Maria đã cùng với Giáo Hội cầu nguyện cho Giáo Hội vì – “Khi đón nhận Lời Chúa với tâm hồn trong trắng, Mẹ đã cưu mang Ngôi Lời trong cung lòng khiết trinh,và khi hạ sinh Đấng thiết lập Hội Thánh, Mẹ đã cộng tác trong việc khai sinh Hội Thánh. – Khi đứng bên thập giá, Mẹ đón nhận lời trối đầy yêu thương của Con Chúa,và đã nhận tất cả mọi người làm con, những người được tái sinh vào đời sống siêu nhiên nhờ cái chết của Đức Kitô. – Khi cùng các Tông đồ trông đợi Đấng Chúa hứa ban, Mẹ đã hợp với các ngài tha thiết khẩn cầu, và nên mẫu gương cho một Hội Thánh không ngừng cầu nguyện. – Khi được đưa lên cõi vinh quang thiên quốc, Mẹ vẫn lấy lòng từ mẫu dõi theo Hội Thánh đang còn lữ hành, và ân cần phù trợ Hội Thánh trên đường về quê trời, cho tới ngày Chúa Kitô ngự đến trong vinh quang.” (Kinh Tiền Tụng Thánh Lễ Đức Maria, Mẹ Giáo Hội).

Bài đọc thêm: Phải canh chừng men xấu ! 

Mẹ Maria đã  chăm sóc các con của Mẹ; do đó chúng ta hãy trao phó cho Mẹ toàn thể đời sống của Giáo hội như Đức Phaolô VI đã đã long trọng tuyên bố : Toàn dân Ki-tô giáo xưa nay đã tôn kính Thánh Mẫu Thiên Chúa bằng danh hiệu rất ngọt ngào này, thì nay còn phải tôn kính hơn nữa mà dâng lên Người những lời khẩn nguyện.”

Cha Alexis MANIRAGABA (Ruhengeri, Rwanda)
Truyền thông sinh viên Công giáo

Bình luận