Icon Collap
...
Trang chủ / Lòng tín thác nơi Đức Maria !

Lòng tín thác nơi Đức Maria !

Hôm nay là thứ bảy đầu tháng, ngày chúng ta được quy tụ quây quần bên Mẹ Maria, Mẹ Hằng Cứu Giúp, để sống tâm tình con thảo đối với Mẹ hiền, ngang qua giờ hành hương vừa rồi. Giờ đây, chúng ta lại được cùng Mẹ hiệp dâng thánh lễ, để tôn vinh và cảm tạ Thiên Chúa, Đấng đã ban cho Mẹ muôn vàn ơn phúc, đặc biệt là ơn luôn biết tín thác cuộc đời và con người của mình cho Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh, nhất là trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, để Mẹ trở nên khuôn mẫu cho chúng ta trong hành trình đức tin. Chúng ta cũng khẩn xin Mẹ chuyển cầu cùng Thiên Chúa cho Hội thánh, cho từng người trong chúng ta cũng được ơn tín thác hoàn toàn vào tình yêu và lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa. Giờ đây, chúng ta cùng chiêm ngưỡng và suy gẫm về lòng tin thác của Mẹ chúng ta.

Long-tin-thac-noi-duc-ma-ri-a

Lòng tín thác của Mẹ Maria !

Trước hết, chúng ta hãy dành chút thời gian để tìm hiểu về lòng tín thác. Chúng ta biết rằng tín có nghĩa là tin. Người ta vẫn thường nói: “Một lần thất tín vạn lần bất tín” thác có nghĩa là giao phó, ủy thác. Như vậy, tín thác có nghĩa là tin tưởng và giao phó cho ai điều gì. Nguyên nghĩa của từ tín thác trong tiếng La-tinh là Fiducia filialis, nghĩa là lòng tin cậy của người con. Nói rõ hơn lòng tín thác là lòng tin tưởng phó thác của con người đối với Thiên Chúa như người con đối với cha của mình. Như vậy, đối tượng mà chúng ta tín thác chính là Thiên Chúa và lòng tín thác vào Thiên Chúa được chúng ta diễn tả qua việc vui lòng đón nhận tất cả mọi sự xảy đến với mình như là thánh ý của Thiên Chúa. Vậy bây giờ chúng ta hãy chiêm ngưỡng và suy gẫm về lòng tín thác của Đức Maria, Mẹ của chúng ta.

Bài đọc thêm: Canh thức – trung tín – khôn ngoan

Ngay trong biến cố truyền tin, sau khi đã đối thoại với sứ thần Gabriel về kế hoạch của Thiên Chúa trên cuộc đời mình, Đức Maria đã đáp lại bằng tiếng Fiat, nghĩa là xin Thiên Chúa thực hiện những gì Thiên Chúa muốn nơi con người và cuộc đời của con. Nói một cách khác, con người và cuộc đời của con từ nay được dâng hiến cho Thiên Chúa với tất cả tự do của con, để Thiên Chúa muốn thực hiện bất cứ điều gì Ngài muốn nơi con. Như vậy, lòng tín thác của Đức Maria vào Thiên Chúa đã được Mẹ tuyên tín rõ ràng qua tiếng Fiat của Mẹ và ngay lập tức Ngôi Lời đã nhập thể vào trong cung lòng của Mẹ để được Mẹ sinh ra trong trần gian này mà thực hiện chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Lòng tín thác vào Thiên Chúa nơi Mẹ Maria không chỉ dừng lại ở lời tuyên tín fiat mà còn được Mẹ thể hiện rất rõ qua từng biến cố xảy đến với Mẹ : từ việc sinh hạ Chúa Giê-su trong đêm đông lạnh giá, trong hang đá bò lừa, đến việc đang đêm phải chạy trốn sang Ai-cập để tránh sự truy sát của vua Hê-rô-đê, trở về Nazareth sống trong cảnh thanh bần, rồi tới biến cố Đức Giê-su bị thất lạc ở Giêrusalem, Đức Giê-su đi rao giảng Tin Mừng, được người ta cho rằng bị tâm thần, quỷ ám… Đức Maria đã đón nhận tất cả, trong sự tin tưởng và phó thác hoàn toàn cho Thiên Chúa mà không một lời than trách, phàn nàn Thiên Chúa.

Và đặc biệt hơn nữa, trong biến cố đau thương, đứng dưới chân thập giá, nhìn và đón nhận cái chết tất tưởi, đau thương của người con là Đức Giê-su, mà Tin Mừng vừa thuật lại, lòng tín thác của Đức Maria vào Thiên Chúa lại được minh chứng cách tỏ tường hơn bao giờ hết. Tin Mừng cho thấy Mẹ đứng thẳng và ngẩng đầu lên thập giá để hiệp thông và hiệp dâng chính Người Con yêu dấu của Mẹ, với những đau khổ mà Mẹ đang gáng chịu với những đau khổ của chính Đức Giê-su, làm thành của lễ dâng lên Chúa Cha, để chuộc nhân loại này về lại cho Ngài. Kinh nghiệm cho chúng ta thấy rằng, khi đứng trước những đau khổ, nhất là trước cái chết của những người thân yêu, có nhiều người nhiều người đã khóc lóc, gào thét, gục ngã thảm thương, không chỗi dậy được. Nhưng Đức Maria, Mẹ của chúng ta vẫn vững vàng đứng thẳng để hiệp dâng người con yêu dấu của mình cho Thiên Chúa, Đấng mà Mẹ luôn tin tưởng và tín thác tất cả cho Ngài. Mẹ thật xứng đáng là mẫu gương tuyệt vời về lòng tín thác vào Thiên Chúa cho tất cả chúng ta. Còn chúng ta, những người con của Mẹ thì sao?

 

 Hãy tín thác như Mẹ Maria !

Chắc hẳn Thiên Chúa muốn chúng ta hãy noi gương bắt chước Mẹ Maria mà tín thác con người và cuộc đời của chúng ta cho Thiên Chúa, để Thiên Chúa có toàn quyền  thực hiện chương trình cứu độ của Ngài cho chính chúng ta. Hơn nữa, chính bản thân của mỗi người chúng ta cũng mong muốn được tín thác cho Thiên Chúa như Mẹ Maria. Thế nhưng, với bản tính tro bụi mỏng manh của phận người, lại bị Sa tan luôn dụ dỗ, dưới muôn vàn hình thức tinh vi, xảo quyệt, với sức mạnh và hệ lụy kinh hoàng của tội nguyên tổ, chúng ta rất khó thực hiện được ước mong sống lòng tín thác vào Thiên Chúa như Mẹ Maria. Bởi vậy, chúng ta không chỉ năng ngước nhìn lên Mẹ để chiêm ngưỡng và suy gẫm về lòng tín thác của Mẹ mà còn phải chạy đến nhờ Mẹ khẩn cầu cùng Thiên Chúa cho chúng ta mỗi ngày, để chúng ta nỗ lực tập sống lòng tín thác vào Thiên Chúa như Mẹ đã sống và làm gương cho chúng ta. Chúng ta mỗi ngày hãy năng lặp đi lặp lại lời nguyện ước của mình : “Lạy Chúa, con tín thác vào Chúa!”. Đồng thời, chúng ta hãy tập đón nhận tất cả những gì xảy đến với mình, với những người khác, với Giáo Hội, với xã hội, trong cái nhìn của một người có đức tin chứ không phải của một người vô thần. Nhờ đó, chúng ta dần dần có được kinh nghiệm và trải nghiệm về một Thiên Chúa nhân từ, luôn quan phòng, chở che chúng ta và lòng tin của chúng ta vào lời của Thiên Chúa là : “ngay cả một sợi tóc nào trên đầu rơi xuống cũng do bởi thánh ý của Thiên Chúa” mới trở thành hiện thực và xác quyết của Thánh Phao lô : “mọi sự đều sinh ích lợi cho những kẻ có lòng tin” mới trở thành xác quyết của chính chúng ta. Cụ thể hơn nữa, trong công việc tông đồ, dẫn đưa người khác đến với Thiên Chúa, với Mẹ Hằng Cứu Giúp, nhất là trong mùa chay thánh này, chúng ta không được nản lòng, nản chí khi gặp phải những người cứng cỏi, khô khan, nguội lạnh, chưa muốn trở về với Thiên Chúa, với Mẹ Hằng Cứu Giúp. Ngay cả trong những trường hợp phải sống với một người khó tính khó nết, hay rượu chè, cờ bạc với bao tật xấu khác, chúng ta đừng thất vọng về họ. Chúng ta càng kiên nhẫn hy sinh, chay tịnh, cầu nguyện cho họ, hãy tin tưởng và trao phó những người này cho Thiên Chúa, Đấng giàu lòng xót thương. Bởi vì, đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì tất cả đều có thể thay đổi được. Như vậy, chúng ta vừa khẩn xin Mẹ Maria cầu bầu cho chúng ta được lòng tín thác vào Thiên Chúa, vừa thực hiện lòng tín thác đó mỗi ngày bằng việc sẵn sàng đón nhận tất cả mọi sự xẩy đến với mình, nhất là những điều cực lòng trái ý, những tổn thất mất mát, những bệnh hoạn tật nguyền… và hiệp dâng tất cả những đau khổ đó, làm một với đau khổ của Chúa Giê-su và Mẹ Maria. Khi chúng ta thực hành được như vậy thì lòng tín thác vào Thiên Chúa mới sinh ích lợi cho chúng ta và cho bao người khác.

Bài đọc thêm: Lòng tin của người trẻ!

Long-tin-thac-noi-duc-ma-ri-a

Cầu nguyện với Mẹ Maria !

Lạy Mẹ Maria, Mẹ Hằng Cứu Giúp của tất cả chúng con, chúng con xin cám ơn Mẹ thật nhiều, vì Mẹ đã thương quy tụ chúng con lại bên Mẹ, để chúng con không chỉ được sống tình con thảo với Mẹ mà còn được Mẹ yêu thương, cầu bầu, trợ giúp cho chúng con được lòng tín thác vào Thiên Chúa hơn, nhờ gương sáng của Mẹ. Chúng con xin Mẹ tiếp tục khẩn cầu cho chúng con trước tòa uy linh cao cả của Thiên Chúa, để mỗi ngày, chúng con nỗ lực quyết tâm thực thi lòng tín thác vào Thiên Chúa, nhất là khi phải đối diện với những hoàn cảnh khó khăn và khắc nghiệt nhất trong đời sống của mỗi cá nhân cũng như trong lúc thi hành sứ vụ. Nhờ đó, chúng con ngày càng xứng đáng trở nên con yêu dấu của Mẹ và là môn đệ đích thực của Đức Giê-su con Mẹ. Amen

Lm.Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Truyền thông sinh viên Công giáo

Bình luận