Icon Collap
...
Trang chủ / Các ông biết tôi sao ?

Các ông biết tôi sao ?

Hôm nay, Tin Mừng cho phép chúng ta suy gẫm về sự lúng túng nảy sinh về căn tính và sứ mệnh của Chúa Giêsu Kitô. Khi con người được đối mặt trực tiếp trước Chúa Giêsu, thì đã nảy sinh những hiểu lầm và giả định về Người là ai, những lời tiên tri trong Cựu Ước có được ứng nghiệm nơi Người và những gì Người làm sẽ đạt được hay không…! Những giả định và thành kiến ​​thường dẫn đến sự thất vọng và tức giận. Nó luôn luôn như vậy: Sự nhầm lẫn về Chúa Kitô và giáo huấn của Giáo hội sẽ gây ra tranh cãi và chia rẽ tôn giáo. Đàn chiên tan tác nếu chiên không nhận ra người chăn!
Bài đọc thêm: Tại sao Satan rất sợ Thánh John Paul II ?

Các ông biết tôi sao ?

Người ta nói: “Ông ấy, chúng ta biết ông xuất thân từ đâu rồi; còn Đấng Ki-tô, khi Người đến thì chẳng ai biết Người xuất thân từ đâu cả.” (Ga 7:27), và họ kết luận rằng Chúa Giêsu không thể là Đấng Messia vì Người không đáp lại hình ảnh của “Đấng Messia” mà họ đã được hướng dẫn. Hơn nữa, họ biết rằng các Kinh sư và Biệt phái muốn giết Chúa, nhưng đồng thời họ lại thấy rằng Chúa đi lại tự do mà không bị ngăn cản. Vì vậy, họ đã tự hỏi: “Ông này không phải là người họ đang tìm giết đó sao? Kìa, ông ta ăn nói công khai mà họ chẳng bảo gì cả. Phải chăng các nhà hữu trách đã thực sự nhìn nhận ông là Đấng Ki-tô? (Ga 7: 25- 26).

Các ông biết tôi sao ?

Chúa Giêsu cắt đứt sự lúng túng bằng cách tự nhận mình là Đấng được Đấng “Chân Thật” sai đến: “Lúc giảng dạy trong Đền Thờ, Đức Giêsu nói lớn tiếng rằng: “Các ông biết tôi ư? Các ông biết tôi xuất thân từ đâu ư? Tôi đâu có tự mình mà đến. Đấng đã sai tôi là Đấng chân thật. Các ông, các ông không biết Người. Phần tôi, tôi biết Người, bởi vì tôi từ nơi Người mà đến, và chính Người đã sai tôi.” (Ga 7,28-29). Đức Kitô đã hiểu rõ mọi tình huống, như thánh Gioan mô tả, và không ai dám động đến Người vì chưa đến lúc Người tỏ lộ đầy đủ danh tính và sứ mệnh của Người: “Bấy giờ họ tìm cách bắt Người; nhưng chẳng có ai tra tay bắt, vì giờ của Người chưa đến” (Ga 7, 30). Chúa Giêsu đã sẵn sàng trong trạng thái ý thức của một người đang chờ đợi những điều sẽ đến sau khi thể hiện mình, không phải với tư cách là một nhà lãnh đạo chinh phục để phá hủy sự áp bức của người La Mã, mà là “Người đầy tớ kiên nhẫn” của Isaia.
Bài đọc thêm: Chứng Đức Giê-su là Đấng Kitô !

Đức Thánh Cha Phanxicô viết: “Niềm vui Tin Mừng tràn ngập trái tim và toàn bộ cuộc sống của những ai ở với Chúa Giêsu”. Điều cấp bách là chúng ta phải giúp mọi người vượt qua những giả định và thành kiến ​​về Chúa Giêsu là ai và Giáo hội là gì, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho họ gặp gỡ Chúa Giêsu. Khi một người biết Chúa Giêsu thực sự là ai thì niềm vui và bình an sẽ tràn ngập tâm hồn họ, và họ sẽ chẳng còn khao khát gì hơn!

Cha Matthew J. ALBRIGHT (Andover, Ohio, Hoa Kỳ)

Bình luận