Icon Collap
...
Trang chủ / Thầy đến kiện toàn lề luật !

Thầy đến kiện toàn lề luật !

Ngày nay người ta rất tôn trọng các tôn giáo khác nhau. Tất cả đều diễn tả khát vọng của con người tìm kiếm Đấng Siêu Việt, tìm kiếm Cõi Vượt Trên và những thực tại vĩnh cửu. Tuy nhiên, trong Ki-tô giáo — tôn giáo bắt nguồn từ Do Thái giáo — hiện tượng này lại theo chiều ngược lại: Đó là chính Thiên Chúa đi tìm con người.

Thầy đến kiện toàn lề luật !

 Như Thánh Giáo hoàng Gio-an Phao-lô II đã nhắc nhở chúng ta, Thiên Chúa muốn đến gần con người, muốn ngỏ lời với họ, muốn tỏ cho họ thấy dung nhan của Ngài, bởi vì Ngài tìm kiếm sự thân mật với họ. Điều đó trở thành hiện thực nơi dân Is-ra-el, dân được Thiên Chúa tuyển chọn để lãnh nhận Lời Ngài. Chính ông Mô-sê đã cảm nghiệm điều này khi nói: “Quả thật, có dân tộc vĩ đại nào mà thần minh của họ lại gần gũi họ như Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, vẫn gần gũi chúng ta mỗi khi chúng ta kêu cầu Người?” (Đnl 4,7). Và Thánh Vịnh gia hát lên rằng Thiên Chúa “loan truyền lời Người cho Gia-cóp, thánh chỉ luật điều cho Is-ra-el. Người không xử như thế với dân nào khác; thánh chỉ của Người, họ đâu được biết” (Tv 147,19-20).

Và Đức Giáo hoàng Phan-xi-cô đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn:  “Mọi điều răn đều đạt đến ý nghĩa trọn vẹn trong đòi hỏi của tình yêu, và tất cả đều quy tụ nơi điều răn trọng nhất: yêu mến Thiên Chúa hết lòng và yêu người thân cận như chính mình.”

Bài đọc thêm: Hãy sống trong sự thật

Chính Đức Giê-su, bằng sự hiện diện của mình, đã thực hiện ý muốn của Thiên Chúa là đến gần con người. Vì thế Người nói: “Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Lề Luật hay các Ngôn Sứ: Thầy không đến để bãi bỏ, nhưng để kiện toàn” (Mt 5,17). Người đến để làm phong phú, để soi sáng, để mọi người có thể nhận biết dung nhan đích thực của Thiên Chúa và bước vào sự thân mật với Ngài.

Bài đọc thêm: Thói áp bức bất công !

Theo nghĩa đó, khinh thường những chỉ dẫn của Thiên Chúa — dù nhỏ bé đến đâu — cho thấy một sự hiểu biết rất hạn hẹp về Ngài; và hậu quả là có nguy cơ bị kể là bé nhỏ trong Nước Trời. Bởi như thánh Thé-ô-phi-lê  thành An-ti-o-ki-a đã nói: “Thiên Chúa được thấy bởi những ai có thể thấy Người; họ chỉ cần mở đôi mắt tâm hồn (…), nhưng có những người đã làm cho đôi mắt ấy trở nên mờ đục.”

Trong lời cầu nguyện, chúng ta hãy tìm cách trung thành cách quảng đại với mọi chỉ dẫn của Chúa. Nhờ đó, chúng ta sẽ đạt tới sự thân mật sâu xa với Ngài và vì thế sẽ được gọi là lớn trong Nước Trời.

Cha Vicenç GUINOT Gómez
(Sant Feliu de Llobregat, Tây Ban Nha)

Bình luận