Icon Collap
...
Trang chủ / “Niềm tin”- Ân ban vô giá

“Niềm tin”- Ân ban vô giá

Trời cao hãy đổ sương xuống và ngàn mây hãy mưa Đấng chuộc tôi. Trời cao hãy đổ sương xuống và ngàn mây hãy mưa Đấng cứu đời”. Trong bầu không khí của hy vọng và chờ đợi của những ngày đầu mùa vọng, bài thánh ca quen thuộc vang lên cùng với Cha linh hướng trong phẩm phục màu tím, các bạn sinh viên gia đình công giáo Hưng Hóa vui mừng tham dự Thánh Lễ thường kì đầu tiên của năm phụng vụ, tại đền thánh Giê-ra-đô, giáo xứ Thái Hà vào ngày 04/12/2018. Liệu các bạn có tự hỏi, điều gì mang mình đến với nguyện đường nhỏ bé này? Và trong phần chia sẻ Lời Chúa cha linh hướng đã cho các bạn câu trả lời đích đáng cho nghi vấn đó.

Mở đầu bài giảng cha lấy hình ảnh về đất nước Do Thái, một đất nước đã trở nên quá nổi tiếng với bạn bè năm Châu. Đất nước nhỏ bé với lịch sử hàng ngàn đau thương, chìm trong khói lửa chiến tranh và lưu đày, từ Ai Cập đến Babylon, từ đế quốc Rô-ma đến gần đây nhất là chủ nghĩa phát xít do Hitle đứng đầu, dân tộc này luôn bị phân mảnh, gần như bị xóa sổ. Nhưng sau những đau thương đó họ đã làm gì? Họ vẫn đứng lên, được xem là dân tộc thông minh nhất thế giới, đóng góp nhiều thành tựu về văn hóa, kinh tế, và khoa học. Giữa số dân ít ỏi ấy, vẫn nổi lên những nhà bác học, khoa học lừng danh. Một vùng đất hoang mạc mà xương rồng và chà là phổ biến, có cái biển Chết tưởng như bỏ đi, người Do Thái vẫn tạo ra những thành phẩm tốt nhất. Từ đất nước anh dũng này mà nhìn lại quê hương Việt Nam, cũng như lịch sử ngàn năm văn hiến, được thiên nhiên ưu đãi hết mức nhưng đến nay vẫn ảo tưởng và sống mãi với giấc mơ sánh vai cường quốc năm Châu. Qua hàng thập kỉ vẫn dẫm chân tại chỗ có khi là tụt hậu chẳng còn rừng vàng biển bạc. Điều gì đã làm nên sự khác biệt ấy? Đó chính là niềm tin. Đất nước vô thần trong mối tương quan với dân tộc có cảm thức sâu sắc về một Gia-vê Thiên Chúa.

Chỉ là một hình ảnh, một ví dụ để chúng ta thấy được giá trị niềm tin, đặc biệt là niềm tin vào Thiên Chúa. Vì sao niềm tin lại ảnh hưởng đến tương lai, bộ mặt của cả một dân tộc? Bởi niềm tin chính là cảnh cửa mở ra hy vọng trong đau thương, vụn vỡ, đặc biệt là niềm tin vào Thiên Chúa giàu lòng xót thương. Bởi niềm tin là nhịp cầu nối con người với con người, con người với thực tại, tương lai, con người với Thiên Chúa là chủ vạn vật.  Bởi niềm tin là chìa khóa giúp ta hiểu được các mối tương quan, hiểu được Thiên Chúa tối cao. Bởi niềm tin là nền tảng thành công của một người, một dân tộc. Có thể nói: “lòng tin làm nên ý nghĩa cuộc đời, mất niềm tin là mất tất cả”. Tất cả điều đó cũng chưa thể nói lên hết được giá trị của niềm tin, mà sự lớn lao vĩ đại của nó đó là phát xuất từ Thiên Chúa. Niềm tin không tự nó mà có, mà đó là một ân ban như không, một ân ban vô giá mà Thiên Chúa đặt nơi mỗi người. Đây là lí do thay vì lướt face, xem phim hay chè chén say sưa chúng ta có mặt nơi đây để gặp gỡ Đấng mà dân tộc Do Thái tin, Đấng mà chúng ta tin. Ân ban này quá lớn lao không thể diễn tả được đến độ Chúa Giê-su hôm nay phải vui mừng, hạnh phúc mà cất lời tán tụng tôn vinh: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu kín không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc cho những người bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha” ( Lc 10,21).

Chúa Giê-su đã hớn hở vui mừng mà dâng lên Cha lời cảm tạ vì ân huệ lớn lao đó, có bao giờ chúng ta cũng trân trọng niềm tin của mình chưa? Hãy tự duyệt xét lại bản thân. Và nữa, Chúa Giê-su là Thiên Chúa thật nhưng chính Ngài cũng không tự mình mà nói lên những chúc khen đó, nhưng bởi ơn Chúa Thánh Thần tác động. Chúa Thánh Thần – Thần Khí của Chúa Cha là khởi nguồn của mọi ơn Thánh Hóa đã tràn đầy nơi Chúa Giê-su. Chúa Thánh Thần là Đấng giúp chúng ta kêu lên hai tiếng “Appa-Cha ơi!” ngay lúc này, trong giây phút hiện tại cũng đang hiện diện để chúng ta dâng lời cảm tạ vì ơn Đức Tin mà Chúa Cha ban tặng. Nhưng để được như vậy, chúng ta phải để Ngài bao phủ, phải đón nhận và tin tưởng tuyệt đối nơi Ngài. Đã bao giờ chúng ta đón nhận Ngài trong từng hơi thở mỗi sáng thức giấc, đã bao giờ chúng ta để Ngài hành động trong tâm trí mỗi khi làm việc, đã bao giờ chúng ta xin Ngài đốt cháy ngọn lửa yêu mến mỗi khi cầu nguyện và tham dự Thánh Lễ, đã bao giờ chúng ta để Ngài bảo trợ, an ủi mỗi khi bắt đầu bước vào giấc ngủ. Hãy để Chúa Thánh Thần hoạt động trong từng cử chỉ hành động, trong từng khoảnh khắc chúng ta sống như Chúa Giê-su đã và đang làm.

Lạy Chúa Giê-su! Đấng đã nhờ Chúa Thánh Thần tác động mà hớn hở vui mừng dâng lên Chúa Cha lời cảm tạ tôn vinh vì ơn Đức Tin vô giá mà Cha ban cho chúng con! Xin hãy tuôn đổ Thánh Thần trên mỗi người chúng con, để chúng con cũng ý thức về ân ban lớn lao đó, để nhờ Chúa Thánh Thần, cùng với Ngài dâng lên Cha lời tri ân cảm tạ: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, cảm tạ Cha vì đã mặc khải cho những người bé mọn là chúng con đây, được biết đến Cha là Đấng Toàn Năng và giàu lòng xót thương. Amen

Svconggiao.net

Bình luận