Icon Collap
...
Trang chủ / “Không phải anh em đã chọn Thầy nhưng chính Thầy đã chọn anh em” (Ga 15,16)

“Không phải anh em đã chọn Thầy nhưng chính Thầy đã chọn anh em” (Ga 15,16)

Vào lúc 19h00 tối thứ 3 hàng tuần, tại nguyện đường Giêrađô giáo xứ Thái Hà, các thành viên trong Gia đình Sinh Viên Công Giáo Hưng Hóa lại quy tụ đông đủ để hiệp dâng thánh lễ. Đặc biệt hơn hôm nay (14/5/2019) là ngày Hội Thánh mừng Kính Thánh Matthia Tông đồ cũng là ngày Gia đình Hưng Hóa dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho anh chị em sắp ra trường.

Matthia – vị tông đồ đặc biệt được Thiên Chúa tuyển chọn thay cho vị thế Giuđa. Trong những lời chia sẻ của mình, Cha linh hướng cho chúng ta biết ba điều mà Thiên Chúa muốn nói với mỗi người chúng ta qua bài Tin Mừng hôm nay:

Điều thứ nhất: Thiên Chúa là Đấng tuyệt đối, không thể tương đối.

Chúa Giê su đã chọn mười hai Tông đồ. Khi mất đi Giuđa, các Tông đồ buộc phải chọn lấy một người khác thay thế cho đủ mười hai người để làm chứng cho Chúa. Việc chọn Matthia là một trong những người có mặt giữa các môn đệ chứng kiến tất cả những điều Chúa Giêsu đã làm từ sông Giođan cho đến lúc lên trời cho thấy rằng có rất nhiều người cùng sống thời đó nhưng chỉ có mười hai người được chọn. Vì thế việc chọn Matthia thế chân cho Giuđa, và tất cả những lời chứng về Đức Giêsu Phục sinh cũng phải tuyệt đối, không thể nào tương đối, để đảm bảo cho niềm tin của chúng ta vào Thiên Chúa phải đạt tới mức tuyệt đối.

Chúa đã làm hết cách cho chúng ta để chúng ta tin rằng Chúa đã chết và sống lại giữa chúng ta, hay chúng ta chỉ tin nơi môi miệng? Chúa đã làm tất cả cho chúng ta đến nỗi nếu chỉ có mười một người không đủ, nhưng phải mười hai người để lời chứng nên trọn vẹn, điều đó cho thấy Thiên Chúa là Đấng tuyệt đối. Vậy nên các Tông đồ không thể để việc quan trọng này mất đi một người được. Việc chọn Matthia càng làm cho chúng ta tin tưởng vào Thiên Chúa hơn.

Điều thứ hai: Không phải anh em chọn Thầy nhưng chính Thầy đã chọn anh em ngang qua Hội Thánh.

Chúng ta được Chúa chọn ngang qua Hội Thánh. Mỗi người chúng ta được Chúa chọn làm vườn nho cho Chúa, để sinh hoa trái cho Ngài nơi học đường, qua suốt quãng thời gian là sinh viên cho đến lúc ra trường. Chúng ta hãy tiếp nối sứ vụ ấy khi thực hiện vuông tròn những công việc bổn phận của mình cách nghiêm túc là chúng ta đã làm chứng cho Chúa Giêsu Phục sinh đã chết và sống lại đang ở giữa chúng ta trong cuộc sống này.

Điều thứ ba: Anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em.

Đó là lệnh truyền của Chúa Giê su dành cho các tông đồ. Chúng ta có ý thức được lệnh truyền đó Chúa nói với chúng ta hay không? Chúng ta có biết noi gương thầy Giêsu là yêu thương nhau không?

Không phải yêu thương nơi trót lưỡi đầu môi, không phải bằng hình thức nhưng yêu thương bằng cách hy sinh chính mạng sống của mình cho bạn hữu. Chúa gọi chúng ta là bạn hữu, và hy sinh tính mạng của mình. Đến lượt chúng ta, tất cả những ngườu đã được chọn chỉ có cách làm chứng duy nhất là “yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”. Nghĩa là hiến thân trọn vẹn cho nhau để phục vụ cho nhau để được sống và sống dồi dào.

Hôm nay Chúa mời gọi chúng ta đặc biệt những anh chị em sắp ra trường luôn luôn ý thức không phải chúng ta chọn Chúa, nhưng chính Chúa đã chọn chúng ta để chúng ta sinh nhiều hoa trái chứ không phải sinh những sự dữ sự ác.Chúa muốn mặc khải của Chúa được trọn vẹn, không thiếu ai cho nên Chúa muốn chọn tất cả chúng ta bù vào vị trí Giuđa, như Matthia đã được chọn.

Chúng ta chỉ có thể làm chứng cho Chúa Phục sinh khi chúng ta biết yêu thương nhau như chính Chúa yêu thương chúng ta, như Thầy hiến thân chịu chết vì nhau chứ không phải vì những tính toán thiệt hơn, vì những hiếu thắng của chúng ta.

Lạy Chúa xin giúp chúng con ý thức điều đó để những gì Chúa đã khởi sự nơi chúng con thì Chúa cũng sẽ hoàn thành nơi cuộc đời chúng con. Xin cho chúng con ý thức được sứ mạng của mình để chăm lo vườn nho cho Chúa cụ thể nơi cộng đoàn chúng con, nơi học đường của chúng con, nơi làm việc của chúng con…những nơi mà có sự hiện diện của chúng con. Amen

 

 

svconggiao.net

Bình luận