Icon Collap
...
Trang chủ / Gioan Phaolô II – Vị giáo hoàng của những kỷ lục 

Gioan Phaolô II – Vị giáo hoàng của những kỷ lục 

Đức giáo hoàng Gioan Phao lô II đã để lại dấu ấn nơi các kỷ lục. (1) Ngài thực hiện: Ngài là một trong những vị giáo hoàng có triều đại dài nhất trong lịch sử (chỉ sau Thánh Phêrô, khoảng 34-38 năm, và đức Pius IX, 32 năm, 1846-1878): 26 năm (26 năm, 5 tháng, 17 ngày, 22/10/1978 – 02/04/2005)! Ngài là vị giáo hoàng đầu tiên đến từ Ba Lan, là vị giáo hoàng đầu tiên không phải là người Ý tính từ vị giáo hoàng Adrian VI (1522-1523)!

Ngài là vị giáo hoàng công du nhiều nhất trong lịch sử: rời Vatican 1500 lần để thực hiện các chuyến tông du chính thức, viếng thăm 129 quốc gia, với tổng chiều dài khoảng hơn 1 triệu km, tương đương 30 lần vòng quanh trái đất! Tổng thời gian ở ngoài Vatican là 2 năm rưỡi!

Ngài là một trong những vị giáo hoàng đã trước tác nhiều nhất: hơn 1000 trang văn kiện huấn quyền, 3500 bài huấn từ trong các chuyến công du, hơn 1000 bài huấn từ cho các buổi yết kiến chung…

Ngài là vị giáo hoàng đã phong chân phước và tôn phong hiển thánh nhiều nhất: 1340 chân phước và 483 thánh! Nhiều hơn tổng số vụ phong thánh của các vị tiền nhiệm trong năm thế kỷ cộng lại.

Ngài là vị giáo hoàng tiên phong thăm viếng hội đường Do Thái giáo, nhà thờ Tin Lành và đền thờ Hồi giáo. Ngài cũng là vị giáo hoàng đầu tiên có sáng kiến quy tụ các thành viên thuộc các niềm tin tôn giáo khác nhau để cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Ngay lần đầu tiên tổ chức tại Assisi ngày 27 tháng 10 năm 1986, đã có hơn 120 đại diện của tôn giáo khác nhau hiện diện để cũng ăn chay và cầu nguyện một ngày cho hòa bình thế giới.

Ngài cũng là vị giáo hoàng của người trẻ: ngài đã lập ra ngày đại hội giới trẻ (1985) và cử hành tại khắp năm châu.

Ngài cũng là vị giáo hoàng được nhiều vị lãnh đạo ngưỡng mộ và ca tụng nhất. (2)

– “Luật sư không mệt mỏi của hòa bình” (Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Kofi Annan).

– “Vị lãnh đạo tinh thần lớn lao nhất” (Đức Đạt Lai Lạt Ma).

– “Nhân vật nhân bản hàng đầu của địa cầu đã giã biệt chúng ta. Ngài đã có thể thực hiện thật nhiều công việc không những cho người Công Giáo mà còn cho toàn thể nhân loại” (Ông Mikhail Gorbachev, nguyên TBT Liên Xô).

– “Anh hùng tranh đấu cho nhân phẩm và Tự do: Giáo Hội Công Giáo đã mất đi vị mục tử của mình, thế giới đã mất đi một vị thủ lãnh của quyền tự do con người” (Tổng thống Hoa Kỳ, George W. Bush).

– “Tấm gương sáng lạn một đức tin chân thật và một tinh thần thẳm sâu. Thế giới vừa mất đi một nhà lãnh đạo quan trọng nhất của thiên niên kỷ“ (Thủ tướng Anh, Tony Blair).

– “Một Vị Giáo Chủ ngoại hạng, không ngừng chỉ cho hết mọi người và hết mọi dân tộc con đường của hòa giải, của liên đới và của tự do” (Tổng thống Pháp, Jacques Chirac).

– “Đức Giáo Hoàng là một hình ảnh nổi bật trong thời đại chúng ta, tên tuổi Ngài gắn liền với cả một thời đại” (Tổng thống Nga, Vladimir Putin).

– “Tông đồ của hòa bình” (Thủ tướng Canada, Paul Martin).

– “Con người của hòa bình và người bạn của dân tộc Do Thái” (Thủ tướng Do Thái, Ariel Sharon).

– “Một gương mặt tôn giáo nổi bật, một người tận hiến cuộc đời tranh đấu cho những giá trị của hòa bình, tự do và bình đẳng” (Chủ tịch Palestine, Mahmoud Abbas).

– “Nhân vật đầy nhân đức và tình thương” (Tổng thống Nigeria, Olusegun Obasanjo).

– “Ngài chính là cột trụ vững chắc về luân lý và tinh thần cho toàn thể nhân loại” (Thủ tường Ấn, Manmohan Singh).

– “Chúng ta biết Ngài là một nhân vật rất khoan dung, độ lượng và luôn hỗ trợ cho mọi hoạt động nhằm xây dựng nên sự hài hòa và hiệp nhất giữa các tôn giáo với nhau, đặc biệt là những cuộc đối thoại liên tôn giáo” (Tổng thống Indonêsia, Susilo Bambang Yudhoyono).

– “Trong 26 năm qua, Đức Thánh Cha đã luôn mời gọi chúng ta nhìn lên Chúa Kitô, lý do duy nhất cho niềm hy vọng của chúng ta” (ĐHY Angelo Sodano).

– “Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, người cha chung của tất cả chúng ta, một người cha lúc nào cũng dành cho Việt Nam của chúng ta một tình yêu sâu sắc với câu nói bất hủ ‘Việt Nam luôn ở trong tim của cha’” (ĐHY Gioan B. Phạm Minh Mẫn, Sài Gòn).

– “Ngài đúng là người mục tử tỉnh thức luôn chu toàn nhiệm vụ. Ngài đã chăm sóc cho đoàn chiên được sống và sống dồi dào” (TGM Giuse Ngô Quang Kiệt, Hà Nội).

(1) Theo John Paul II Foundation, https://www.fjp2.com/en/multimedia/video/8460-pope-john-paul-ii-the-record-breaking-pope.

(2) Theo CNN.

Lm. Đaminh Trần Ngọc Đăng

Bình luận
error: Content is protected !!