Icon Collap
...
Trang chủ / Người tính hay Trời tính !

Người tính hay Trời tính !

Mừng lễ thánh Anphongso Maria, Đấng sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế, Giám mục, Tiến sĩ Hội thánh, tác giả của 111 đầu sách bao gồm cả thần học, tín lý, từ đức, chúng ta được mời gọi nhìn lại ơn gọi của Thánh nhân, để xem thử câu hỏi mà người vẫn thường đặt ra rằng: Người tính hay trời tính, được minh chứng như thế nào, qua chính cuộc đời của ngài. Nhờ đó, chúng ta luôn biết cậy dựa vào sức mạnh của Thiên Chúa, thay vì dựa vào sức riêng mình.

Nhìn lại hành trình cuộc đời của đấng sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế, chúng ta thấy được những dự tính của thánh Anphongso khá rõ. Với việc theo học trường luật, mới 16 tuổi đời đã có trong tay hai bằng Tiến sĩ cả luật đạo lẫn đời. Tiếp đó Anphongso chẳng mấy chốc đã trở nên Trạng sư nổi tiếng ở vương quốc Napoli, với một loạt chiến tích bất bại. Danh tiếng của vị trạng sư này càng lan rộng rất nhanh.

Người tính hay trời tính

Nhưng bỗng chốc vị trạng sư danh giá này lại bị gục ngã thảm thương trong một vụ kiện mà phần thắng đã nắm chắc trong tay, khiến vị trạng sư không nói nên lời và thẳng bước ra ngoài mà thốt lên rằng: hỡi thế gian, ta đã biết ngươi. Và chàng đã giã từ pháp đình, nơi mà chàng muốn hiến thân hết mình để bảo vệ cán cân công lý cho con người. Cuộc đời của Anphongso bước sang một trang mới. Chàng luật sư trẻ tuổi tài ba quyết định hiến dâng phần cuộc đời con lại cho Thiên Chúa. Và chẳng bao lâu, Anphongso đã trở thành linh mục của Chúa. Đúng là người tính không bằng trời tính.

Sau khi làm linh mục, Anphongso đã dành hết tâm huyết để cứu các linh hồn. Cha đã dấn thân phục vụ những con người khổ đau bất hạnh, bị gạt ra bên lề của xã hội và cả giáo hội. Ngài tổ chức các nguyện đường về đêm để chăm sóc mục vụ cho họ. Cha còn tham gia vào đoàn đại phúc để đi giảng dạy và cứu giúp những người khô khan nguội lạnh, tội lỗi, ở những xứ đạo vùng sâu vùng xa, chẳng mấy ai bận tâm. Cha còn muốn gia nhập vào chủng viện Trung Hoa để được đi truyền giáo ở Trung Quốc. Thế nhưng, một lần nữa dự tính của cha không thành. Sau kỳ giảng khá mệt mỏi, cha đã tới một vùng quê có tên là scala để nghỉ ngơi. Nhưng nhìn thấy cảnh những em nhỏ không ai dạy dỗ, Cha không nỡ ngoảnh mặt làm ngơ và đã ra tay giúp đỡ họ.
Lòng chạnh thương chỗi dậy và cảm thức về việc trợ giúp cho những con người khốn khổ này đã bùng lên trong lòng Cha. Diệu cảm này là nguồn gởi hứng cho việc thiết lập một dòng tu để rao giảng Tin Mừng cho những người tất bạt mang tên Chúa Cứu Thế. Một lần nữa, người tính lại không bằng trời tính. Dự tính của cha Anphongso lại nhường chỗ cho thánh ý của Thiên Chúa. Một thoáng nhìn lại ơn gọi của cha thánh Anphongso, để chúng ta hiểu chắc rằng, việc tính toán của con người thì cứ tính. Nhưng Thiên Chúa vẫn có cách tính riêng của Ngài. Với một người thành tâm với Chúa như cha thánh Anphongso, thì kế hoạch và cái nhìn của Thiên Chúa luôn vượt xa, vượt quá những toan tính của con người.

Trong ngày mừng lễ thánh Anphongso, nhất nhìn lại hành trình ơn gọi của ngài, chúng ta càng xác tín hơn nữa vào cách dẫn dắt của Thiên Chúa trên cuộc đời của mỗi người thật là huyền diệu. Để nhờ đó, chúng ta càng vững tâm tiên bước trên con đường mà Thiên Chúa đã mời gọi chúng ta. Nguyện xin Chúa Cứu Thế, qua lời chuyển cầu của cha thánh Anphongso, ban cho chúng con có được lòng tin vào Chúa một cách sắt son như ngài.

Bài đọc thêm: Số phận của một Ngôn sứ

Người tính hay Trời tính !
Lm. Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Bình luận