Icon Collap
...
Trang chủ / Câu chuyện đáng kinh ngạc về một nữ hộ sinh đã cứu 3.000 em bé ở Auschwitz

Câu chuyện đáng kinh ngạc về một nữ hộ sinh đã cứu 3.000 em bé ở Auschwitz

 

Stanislawa Leszczyńska đặt nguy cơ cuộc sống của chính mình để giúp phụ nữ sinh con an toàn.

Hình ảnh mà chúng tôi liên kết chặt chẽ nhất với Auschwitz là một trong những cái chết. Với hơn một triệu đàn ông, phụ nữ và trẻ em bị giết trong trại tập trung lớn nhất ở Ba Lan bị chiến tranh tàn phá. Điều này hầu như không đáng ngạc nhiên. Nhưng những câu chuyện khác đã xuất hiện từ trung tâm hủy diệt thể hiện sự can đảm, thách thức, hy vọng và thậm chí là niềm vui to lớn. Một câu chuyện như vậy là về một nữ hộ sinh Ba Lan đã không tuân theo các mệnh lệnh để đảm bảo rằng hơn 3.000 em bé được sinh an toàn, bất chấp các hướng dẫn để giết những đứa trẻ sơ sinh này.

Stannislawa Leszczynska sinh năm 1896 tại Lodz, một thành phố ở trung tâm của Ba Lan. Cô là một người vợ, người mẹ và một nữ hộ sinh. Khi phát xít Đức xâm chiếm Ba Lan vào năm 1939, Leszczyńska quyết định cô và gia đình phải giúp đỡ bằng cách tham gia kháng chiến Ba Lan để giúp cung cấp tài liệu và thức ăn giả cho những người ở ghettos Do Thái.

Những nỗ lực của gia đình đã được phát hiện bởi cử chỉ và một vài năm sau đó. Leszczyńska và con gái cô – một sinh viên y khoa – đã được gửi đến Auschwitz trong khi các con trai của cô được gửi đến các trại khác để chịu đựng lao động nặng nhọc. Chồng và con trai lớn của cô đã trốn thoát, nhưng Leszczyńska không bao giờ gặp lại chồng mình. Ông đã bị giết để chống lại Đức quốc xã trong cuộc nổi dậy Warsaw một năm sau đó vào năm 1944.

Tại Auschwitz, Leszczyńska báo cáo cho nhiệm vụ làm bà đỡ. Mặc dù nhiều phụ nữ mang thai thường được thực hiện tại chỗ, những người khác vẫn tiếp tục mang thai cho đến khi sinh. Nữ hộ sinh được gửi đến làm việc trong phòng hộ sinh, mà History.com báo cáo là một tập hợp các doanh trại bẩn thỉu, nơi không phải là nơi chăm sóc cho phụ nữ mang thai mà là nơi đưa họ vào chỗ chết. Chị gái giáo sư Klara và người chị gái trẻ tuổi, có nhiệm vụ tuyên bố trẻ sơ sinh chết non khi sinh nở, trước khi dìm chúng vào xô trước mặt các bà mẹ mới. Là những y tá không đủ tiêu chuẩn, họ không thể tự mình hỗ trợ việc sinh nở.

Khi Leszczyńska được cho biết về nhiệm vụ của mình để đảm bảo các em bé bị sát hại, cô đã từ chối. Cô đã bị Klara đánh đập nhưng cô vẫn cố hết sức để giữ các em bé và mẹ của chúng còn sống. Trước mỗi lần sinh nở, cô sẽ làm dấu Thánh Giá và cầu nguyện. Cô cũng cung cấp những khoảnh khắc bình tĩnh cho các bà mẹ bằng những lời cầu nguyện và bài hát – tất cả được thực hiện rất lặng lẽ.

Bất chấp nỗ lực của cô, nhiều em bé đã bị giết sau vài giờ đầu tiên của cuộc đời, và một số bà mẹ sau đó đã chết vì điều kiện vệ sinh ghê tởm trong phòng bệnh. Trong hai năm ở Auschwitz, cùng với con gái, Leszczyńska đã cứu được 3.000 em bé. Cô thậm chí còn đứng lên trước tên tử thần khét tiếng, tên là Jose Josef Mengele, khi anh ta ra lệnh giết cô bé.

Rất may, không phải tất cả các em bé đã bị giết. Một số đã được đưa đi để nhận nuôi vào các gia đình Đức và được coi là em bé của Aryan. Vì vậy, trong một nỗ lực cuối cùng để đoàn tụ mẹ với em bé, Leszczyńska đã xăm những đứa trẻ với hy vọng rằng chúng sẽ được xác định sau này trong cuộc sống. Một số phụ nữ tuyệt vọng đến mức họ thậm chí đã giết chết em bé của họ, thay vì nhìn thấy họ đau khổ trong tay của Đức quốc xã. Và một số bà mẹ không phải là người Do Thái phải giữ em bé của họ, nhưng bị cấm cho con bú, những đứa trẻ này thường bị chết đói.

Bất chấp tất cả sự kinh hoàng, Leszczyńska, được mệnh danh là mẹ, cô đã rửa tội cho tất cả các em bé Kitô giáo và làm hết sức mình để chăm sóc các bà mẹ mới. Số liệu từ các nhà sử học y tế Susan Benedict và Linda Shields cho thấy một nữa trong số 3.000 trẻ sơ sinh này bị chết đuối, 1.000 người chết vì đói hoặc hạ thân nhiệt, 500 người được gửi đến các gia đình Đức và 30 em bé sống sót – chỉ một phần trăm. Điều này thật kinh khủng, nhưng Leszczyńska đảm bảo những bà mẹ này được đối xử bằng tình yêu và sự chăm sóc, và mỗi cuộc sống mới được ban cho một chút phẩm giá, nếu chỉ trong một hoặc hai giờ.

Nữ hộ sinh tận tụy thực hiện nhiệm vụ của mình cho đến khi trại được giải phóng sau đó cô trở về thị trấn quê hương để tiếp tục hành nghề. Di sản của cô ấy tiếp tục tồn tại trong những đứa con của cô ấy, những người đã trở thành bác sĩ. Và một số bệnh nhân đã nói về những hành động anh hùng của cô ấy.

Với Maria Saloman, người đã sinh ra ở Auschwitz chia sẻ: “Đến ngày nay tôi không biết với giá nào cô ấy đã sinh con tôi. Liz của tôi nợ cuộc đời của cô ấy với Stanislawa Leszczyńska. Tôi không thể nghĩ về cô ấy mà không có nước mắt”.

Saloman cũng nói về thời gian cô trở thành mẹ đỡ đầu, trong một tài khoản được báo cáo trong Công giáo Seattle. Leszczyńska đã trao cho cô nhiệm vụ trong lễ Rửa tội và mặc dù đứa bé chỉ sống được ba tuần, cô đã trải nghiệm niềm vui làm mẹ đỡ đầu và thực sự hết lòng vì đứa con đỡ đầu của mình, Adam.

Giống như những người Công giáo vĩ đại khác từng trải qua sự khủng khiếp của trại tập trung. Như Thánh Maximillian Kolbe, Đức Tin của Leszczyńska đã khiến cô tiếp tục cầu nguyện và tận tâm. Người phụ nữ tận tâm này đã chạm đến rất nhiều cuộc sống, mang lại một chút thoải mái cho hàng ngàn người, ngay cả khi nó gây nguy hiểm cho cuộc sống của chính cô. Cô xem mỗi em bé như một món quà quý giá từ Thiên Chúa và cô tiếp tục cầu nguyện cho những đứa trẻ mà cô đã sinh sau này trong đời. Theo Công giáo Herald của Vương quốc Anh, nguyên nhân của việc phong Thánh cho Leszczynska đã được giới thiệu tại Giáo phận Łódź, Ba Lan.

Nguồn: Aleteia.org

Bình luận
error: Content is protected !!