Icon Collap
...
Trang chủ / Linh mục qua đời sau khi nhường máy thở cho bệnh nhân

Linh mục qua đời sau khi nhường máy thở cho bệnh nhân

Linh mục Giuseppe Berardelli. Ảnh: CNN. 

Linh mục Giuseppe Berardelli. Ảnh: CNN.

Linh mục Giuseppe Berardelli, 72 tuổi, qua đời hôm 15/3 sau khi từ chối sử dụng máy thở được giáo dân mua, nhường nó cho bệnh nhân trẻ tuổi hơn.

Linh mục Giuseppe Berardelli ở thành phố Lovere, miền bắc Italy, được giáo dân yêu mến bởi tấm lòng nhân ái, luôn giúp đỡ những mảnh đời khó khăn. Đến lúc nhiễm virus nCoV và rơi vào tình trạng nguy kịch, ngài vẫn quyết định nhường máy thở cho những bệnh nhân trẻ tuổi hơn bởi “họ có khả năng phục hồi cao hơn”.

Hiện không rõ ai là người được dùng chiếc máy thở linh mục Berardelli nhường lại, nhưng hành động này của ngài rất có thể đã cứu mạng bệnh nhân trẻ đó. Những người mắc Covid-19 ở thể nặng thường bị viêm phổi, gây khó thở hoặc không thể hô hấp nếu thiếu sự trợ giúp của máy móc. Và tình trạng thiếu máy thở ở các bệnh viện Italy khiến các bác sĩ phải đưa ra nhiều lựa chọn khó khăn khi chọn bệnh nhân được sử dụng thiết bị dựa trên hướng dẫn của cơ quan y tế.

Máy thở là thiết bị y tế hỗ trợ hoạt động hô hấp cho những bệnh nhân gặp vấn đề nghiêm trọng về phổi, ví dụ như bệnh viêm phổi trầm trọng do COVID-19 gây ra. (Ảnh: Getty)

Thông tin về sự ra đi của Cha được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội sau khi linh mục người Mỹ James Martin, một chuyên gia tư vấn cho Ban Thư ký Truyền thông của tòa thánh Vatican, chia sẻ hôm 23/3.

“Cha là một liệt sĩ của lòng từ thiện, một vị thánh giống như thánh Maximilian Kolbe, người đã tình nguyện thế mạng cho một người đàn ông bị kết tội và gia đình ông ta trong trại Auschwitz”, linh mục James Martin viết trên Twitter.

“Cha Giuseppe Berardelli, người bảo trợ cho những bệnh nhân đang bị virus dày vò và những người đang chăm sóc cho họ, xin hãy phù hộ cho chúng con!”

Cha Berardelli là một trong số 60 linh mục Italy đã chết vì Covid-19 sau khi Đức Giáo hoàng kêu gọi họ “hãy can đảm” đến thăm người nhiễm virus để động viên bác sĩ và bệnh nhân. Phần lớn những linh mục qua đời đều đã ngoài 70 tuổi.

Hiện Italy là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Covid-19 với gần 64.000 người nhiễm bệnh, trong đó có hơn 6.000 ca thiệt mạng. Tổng số trường hợp tử vong vì Covid-19 ở Italy đã gần gấp đôi Trung Quốc mặc dù số ca nhiễm virus tại Italy ít hơn so với Trung Quốc.

Một thi thể nạn nhân Covid-19 được chuyển vào nghĩa trang tỉnh Bergamo, Italy. Ảnh: AFP. 

Một thi thể nạn nhân Covid-19 được chuyển vào nghĩa trang tỉnh Bergamo, Italy. Ảnh: AFP. 

“Số bệnh nhân đổ đến bệnh viện đã vượt khỏi tầm kiểm soát. Hệ thống y tế đã bị sụp đổ ở miền bắc Italy. Chưa ai từng chứng kiến một tình huống tương tự. Đây là một thảm họa”, Mirco Nacoti, một bác sĩ thuộc Bệnh viện Papa Giovanni XXIII ở Bergamo, chia sẻ.

Hiện Covid-19 đã xuất hiện ở 195 quốc gia, vùng lãnh thổ khiến hơn 381.000 người nhiễm bệnh, trong đó có hơn 16.500 ca tử vong. Hiện Italy, Tây Ban Nha, Mỹ, Iran là điểm nóng của Covid-19 khi các ca nhiễm và tử vong tăng vọt. Những nước này cũng rơi vào tình trạng khan hiếm vật tư y tế từ khẩu trang, thiết bị bảo hộ cho bác sĩ đến thiết bị y tế, máy thở cho bệnh nhân.

Sơn Nam (Theo Mail)

nguồn: https://ngoisao.net

Bình luận
error: Content is protected !!