Icon Collap
...
Trang chủ / Đức công chính của người Ki-tô hữu

Đức công chính của người Ki-tô hữu

Mỗi thứ 3 hàng tuần, Gia đình Sinh viên Công giáo Hưng Hóa lại cùng nhau quy tụ nơi Đền Thánh Giê-ra-đo để hiệp dâng thánh lễ, dâng lên Chúa Một tuần học tập và làm việc đã qua, cùng xin Ngài chúc lành cho một tuần mới được đổ đầy ân sủng của Ba Ngôi. Thánh lễ tối thứ 3 ngày 02.06.2020 trở nên đặc biệt hơn mọi ngày bởi có sự hiện diện của Cha đặc trách SVCG Hưng Hoá – Cha Tôma Aquino Trần Văn Thoại. Sự quan tâm của Cha quê hương như một lời động viên và nhắc nhở các bạn sinh viên Hưng Hóa đang học tập và làm việc tại thành phố Hà Nội trở nên nhiệt thành và hăng say sứ mạng thực hiện Loan Báo Tin Mừng của người trẻ Hưng Hóa nới riêng và người trẻ trên toàn thế giới.

Trong bài giảng Lời Chúa, Cha chia sẻ:

Các bạn sinh viên thân mến, Phụng vụ Lời Chúa hôm nay cho thấy điều mà các thụ tạo mong đợi đó là sự xuất hiện của trời mới và đất mới. Nhưng trời mới và đất mới ở đây nghĩa là gì? Không phải là bầu trời sau cơn mưa cũng chẳng phải những mảnh đất mới được khai phá. Nhưng trời mới đất mới nghĩa là đức công chính được thực hiện.

Trong bài đọc 1, Thánh Phao-lo cho thấy: Đức công chính chỉ có thể thực hiện khi con người biết được Thiên Chúa và Đức Ki-tô là ai. Đồng thời, sự công chính chỉ có thể trở thành hiện thực khi con người biết  tha nhân là ai, nghĩa là biết anh chị em của mình là ai và quan trọng hơn nữa là biết mình là ai; để từ đó, chúng ta có những tư cách sống làm sao cho hợp lí, sống với Chúa như thế nào, sống với anh em ra làm sao và sống với chính mình như thế nào. Người ta vẫn thường nói: Khó với mình nhưng lại dễ với tha nhân. Điều này được thấy rất rõ nơi các linh mục bới công việc bổn phận và công việc mục vụ của các Ngài. Nếu không khó với chính mình thì e rằng các Ngài sẽ khó có thể chu toàn bổn phận được với chính mình. Còn dễ với người để mở lòng mình ra, trải lòng mình gặp gỡ tha nhân.

Trong Bài Tin Mừng, Đức Giê-su khuyên chúng ta rằng: Trong các mỗi tương quan giữa ta với Chúa, giữa ta với ta và giữa ta với tha nhân cần phải rành mạch và công bằng. Ngài đã nói: “Của Xê-da, trả về Xê-da, của Thiên Chúa trả về Thiên Chúa”. Chúa là Thiên Chúa của chúng ta nhưng Xê-da là vua đại diện cho Chúa ở trần gian. Tuy rằng chúng ta phải vâng phục các Ngài nhưng Chúa muốn chúng ta phải rõ ràng. Bởi vì cuộc sống của chúng ta là sống cùng và sống với, công bằng và rành mạch là 2 yếu tố thúc đẩy cuộc sống của chúng ta tốt đẹp và thăng tiến hơn.

Cha cầu chúc cho các bạn sinh viên trong công việc học tập và trong cuộc sống luôn thực hiện đức công chính của Thầy Giê-su, công bằng và bác ái với mình với tha nhân và với Chúa.

Cuối Thánh Lễ, Cha gửi tới cộng đoàn một tin vui rằng: Từ hôm nay, cứ mỗi ngày thứ 3 đầu tháng, Cha Tôma Aquino cùng các cha phụ trách sinh viên Giáo phận Hưng Hóa sẽ hiện diện tại Đền Thánh Giê-ra-đô để dâng Thánh Lễ tạ ơn cho các bạn sinh viên.

Nguyện xin Chúa tuôn đổ muôn ơn lành của Ngài xuống trên quý Cha, các bạn sinh viên Hưng hóa cùng tất cả mỗi người chúng con.

Xem ảnh tại đây

Maria Thanh Tâm

Truyền thông Svconggiao.net

Bình luận
error: Content is protected !!