Icon Collap
...
Trang chủ / Quyền xét xử thuộc về Thiên Chúa

Quyền xét xử thuộc về Thiên Chúa

QUYỀN XÉT XỬ THUỘC VỀ THIÊN CHÚA

Hân hoan ta cùng nhau tiến vào cung điện nhà Chúa. Lộng lẫy xiết bao hồn những khát khao ta say sưa hát câu kính chào. Như thường lệ, tối thứ 6 ngày 11/09/2020, đoàn con cái thuộc Cộng đoàn Giáo phận Vinh – Hà Tĩnh đang học tập và làm việc tại Hà Nội lại cùng quy tụ với nhau nơi nguyện đường Thánh Giê-ra-đô để hiệp dâng thánh lễ. Cùng với Chúa Giê-su dâng lên Thiên Chúa của lễ là tâm tình tạ ơn, là lời sám hối cho một tuần sống đã qua. Thánh lễ hôm nay do Cha Phê-rô Trịnh Công Chí chủ tế.

cộng đoàn vinh tại hà nội, quyền xét xử thuộc về thiên chúa

Trong bài giảng lễ, cha chia sẻ:

Từ ngày đầu lịch sử nhân loại, con người đã trải qua cơn cám dỗ mang tên tội nguyên tổ. Ma quỷ nói với ông Adam và bà Eva: các người hãy ăn trái cấm và các ngươi sẽ trở thành Thiên Chúa. Nghĩa là các ngươi hãy chối bỏ Thiên Chúa và tự tôn mình thành Thiên Chúa để sống mà không cần có Thiên Chúa. Đó cũng chính là cơn cám dỗ triền miên của con người trong từng ngày sống, tự tôn mình thành Thiên Chúa, loại trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống của mình để tự tạo cho mình một bậc thang giá trị và trở thành thẩm phán tối cao cho tất cả mọi hành động của mình cũng như của người khác.

Chúng ta thấy trong cuộc sống ngày hôm nay, xã hội công nghệ và tất cả mọi thứ đều phát triển làm cho con người đặc biệt là các thế hệ trẻ bị cuốn hút theo sự phát triển đó và dần dần lãng quên Thiên Chúa. Nhiều người đặt câu hỏi: Thật sự có Thiên Chúa hay không trong cuộc sống và trên thế gian này? Nhiều người đã chạy theo những mê tín của thế gian, những thành công của công việc, những hưởng thụ trong thời đại xã hội phát triển.

cộng đoàn vinh - hà tĩnh tại hà nội, quyền xét xử thuộc về Thiên Chúa

Bài Tin Mừng của Thánh Matthew hôm nay không chỉ là bài học về tính cách luân lý mà Chúa Giê-su còn dạy chúng ta không nên xét đoán người khác nhưng hãy đặt mình vào trong mối tương quan với Thiên Chúa. Chỉ có Thiên Chúa – Đấng thấu suốt lòng con người mới có thể xét xử con người. Nhìn nhận quyền xét xử của Thiên Chúa, chúng ta mới có thể nhận ra thân phận yếu đuối tội lỗi của mình. Hãy lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã nghĩa là hãy nhận ra thân phận bất toàn, yếu đuối, tội lỗi của mình và đặt mình trước sự hiện diện của Thiên Chúa để nhận ra mối tương quan của mình với tha nhân. Thật vậy, chối bỏ và cắt đứt mối tương quan với Thiên Chúa, con người sẽ đi tới chỗ chối bỏ tha nhân. Như Thánh Phao-lô nói: Ai nói yêu mến Thiên Chúa mà không yêu thương anh em mình là kẻ nói dối. Nhận ra Thiên Chúa là chủ tể của muôn loài muôn vật chúng ta mới thấy được cái nhỏ bé bất toàn của mình. Để từ đó, chúng ta thực hiện lời dạy của Chúa Giê-su: Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng. Sám hối là nhận ra thân phận bất toàn của mình để từ đó sống cảm thông, bao dung, tha thứ, kiên nhẫn với người khác. Qua đó, con người mới đạt đến cùng đích của mình là trở nên giống Thiên Chúa chứ không phải trở thành Thiên Chúa và gạt bỏ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống của mình.

Lời Chúa hôm nay nhắc nhở mỗi người trong chúng ta hãy biết sám hối và canh tân đổi mới đời sống của mình để đời sống mỗi người luôn có sự hiện diện của Thiên Chúa ở cùng dẫu cuộc sống vất vả, khó khăn thử thách. Với niềm tín thác vào Thiên Chúa và đặt Ngài lên trên tất cả để Ngài hướng dẫn đời sống, nguyện xin Thiên Chúa nâng đỡ và tiếp sức cho chúng con trong hành trình bước đi theo Ngài.

cộng đoàn vinh cầu nguyện với mẹ hằng cứu giúp trong cơn dịch bệnh

Sau Thánh lễ, tất cả mọi người cùng di chuyển ra Lèn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Thái Hà để lần Chuỗi Mân Côi, nhờ mẹ dâng lên Thiên Chúa thế giới nhân loại trong cơn dịch bệnh và trong muôn vàn khó khăn thử thách.Amen.

Bài đọc thêm: https://svconggiao.net/2020/08/22/cau-nguyen-cho-dan-vien-thien-an-va-the-gioi-trong-con-dich-benh/

Maria Thanh Tâm

Truyền thông Sinh viên Công giáo

Bình luận
error: Content is protected !!