Icon Collap
...
Trang chủ / Đức Giêsu – mẫu gương về lòng trung thực

Đức Giêsu – mẫu gương về lòng trung thực

Trung thực với chính mình luôn luôn là một thách đố không nhỏ đối với mọi nhà giáo – Muốn có được nó thì phải can đảm đối diện với chính mình. Nhà giáo trung thực là nhà giáo dám sống hết mình, với tất cả con người thật của mình, không cần đến một bình phong hay một mặt nạ nào đó khi giao tiếp với học viên. Carl Rogers quả quyết: “ Khi đó và chỉ khi đó giáo dục mới hữu hiệu … bởi vì khi chấp nhận chính mình, ông không còn trút lên đầu học viên những cảm xúc của chính ông … và nhà giáo không còn là biểu tượng của những chương trình hay một ống dẫn kiến thức từ thế hệ trước đến thế hệ sau nữa”.

Đức Giê-su - Vị Thầy của lòng tôn trọng, bí quyết tôn sư vĩ đại của Thầy Giê-su

Còn vị Tôn sư của chúng ta thì sao ? Những câu chuyện trong Tin Mừng minh chứng cho chúng ta thấy rõ, nơi Chúa Giêsu, nhân tính của Ngài được thể hiện một cách trọn vẹn qua chính cuộc sống rất bình thường của Ngài. Ngài là một con người trọn vẹn, luôn mang nơi mình những tình cảm sâu lắng – Ngài yêu thích những trẻ em như chúng ta và ôm chúng vào lòng ( Mt 9, 36), đặt tay chúc lành cho chúng ( Mc 10, 13 –16 ); Ngài bị ấn tượng mạnh trước lòng đại độ của một người trẻ giàu có “ Và Chúa Giêsu ngước mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến” ( Mc 10, 21); Ngài sửng sốt trước lòng tin của một người lương dân (Lc 7, 9) và sự khôn ngoan của các kinh sư ( Mc 12, 34); Ngài ngạc nhiên trước sự cứng tin của những người đồng hương của Ngài( Mc 6, 6); Ngài xúc động trước đau khổ của một người đàn bà goá khi đứa con duy nhất của bà qua đời (Lc 7, 13); Ngài xót thương dân chúng đói khát sống vất vưởng như đàn chiên không có người chăn ( Mc 6, 34); Ngài nỗi giận chống lại những kẻ làm trụ hóc đền thờ ( Jo 2, 15 – 17); Ngài ca thán các đồ đệ của Ngài. “Không có trí thông minh – chậm hiểu” (Mc7,18); Ngài giận dữ chống lại Phariseu  (Mc 8,12 ); Ngài có những tình cảm đặc biệt dành cho bạn bè. Mối liên hệ giữa Ngài và Lazarô là mối quan hệ bằng hữu: “Thưa thầy , kẻ Thầy yêu mến đang bệnh nặng” ,“ Bạn ta là Lazarô đang nghỉ – Ta sẽ đi đánh thức y dậy” (Ga 2,2 ). Trước cái chết của Lazarô Ngài đã khóc, khiến những người chung quanh phải kêu lên : “Xem kìa, ông ấy thương người này biết bao”. (Ga 11, 23) . Ngài có tình bằng hữu với những người phụ nữ giúp Ngài và các môn đệ. (Lc 8, 3 )… Aristote cho rằng giữa con người và thần thánh có sự khác biệt tự bản chất. Còn trong Đức Giêsu, chúng ta tìm thấy cả những gì đích thực là người từ vui tươi, giận dữ, tốt lành, nghiêm nghị, bạn hữu, buồn rầu, than trách, cám dỗ. 

Trong suốt cuộc đời tại thế và nhất là những năm rao giảng, Đức Giêsu đã sống trọn vẹn con người thật của Ngài như chính Ngài mà không phải nài đến những uy thế của chính mình, Ngài luôn luôn trung thực với chính mình và trung thực đền nỗi khiến nhiều người nghi ngờ Ngài không phải là Thiên Chúa mà chỉ là một con người bình thường như bao người khác.

Bài đọc thêm:https://svconggiao.net/2020/09/10/duc-gie-su-vi-thay-cua-long-ton-trong/

Gioan Lưu Ngọc Quỳnh CsSr

Bình luận
error: Content is protected !!