Icon Collap
...
Trang chủ / Ma quỷ – Thực tại có thật và linh thiêng

Ma quỷ – Thực tại có thật và linh thiêng

Mỗi ngày thứ 6, toàn thể Giáo hội lại cùng nhau hướng về Thánh Giá Chúa Giê-su để chiêm ngưỡng những đau đớn Ngài gánh chịu vì tội lỗi nhân loại. Hướng về Thánh Giá Chúa để thấu cảm tình thương vô bờ bến của một vị Thiên Chúa uy quyền dành cho những đứa con bé nhỏ của mình. Trong tâm tình đó, đoàn con cái giáo phận Vinh – Hà Tĩnh đang học tập và làm việc tại Thành phố Hà Nội đã cùng quy tụ nhau nơi nguyện đường để hiệp dâng Thánh lễ, chiêm ngưỡng trái tim tình yêu và hiệp cùng hy tế cứu độ của Ngài được dâng trên bàn thờ để dâng lên Thiên Chúa Cha muôn vàn ân huệ Cha đã ban trong tuần sống đã qua. Thánh lễ tối ngày 10/10/2020 do Cha Linh Hướng Gio-an Lưu Ngọc Quỳnh chủ tế. 

Mở đầu bài giảng, Cha Gio-an chia sẻ: Đối với Thánh Phao-lo, đức tin là quan trọng nhất. Apraham vì tin được trở nên công chính. Người ta được cứu độ nhờ đức tin chứ không bởi lề luật. Nhờ tin người ta đón nhận những ân huệ của Thiên Chúa chính là Thánh Thần. Tuy nhiên, để có được lòng tin chân thật là điều không dễ dàng.

Ma quỷ thực tại có thật và linh thiêng

Bài Tin Mừng của Thánh Lu-ca hôm nay thuật lại cho chúng ta việc Chúa Giê-su trừ quỷ trước sự chứng kiến của những người Do Thái. Khi chứng kiến việc Chúa Giê-su làm một cách nhãn tiền, một số người đã tức, chẳng những không tin Chúa Giê-su có quyền năng trừ quỷ mà còn gán cho Ngài ở cấp độ thấp hơn tướng quỷ – họ cho rằng: Ngài trừ quỷ dựa vào thế lực của Bê-en-dê-bun. Họ đã thấy nhưng chẳng tin và còn phủ nhận. Nếu là mỗi một trong chúng ta ở trong tình thế của Chúa Giê-su, thái độ của chúng ta sẽ như thế nào. Thay vì nhận được sự thán phục, nhận được những lời khen hay lời cảm ơn, họ lại phủ nhận mọi tài cán của mình. Sự bực dọc, sự khó chịu, sự tức tối chắc chắn là không tránh khỏi trong mỗi chúng ta. Còn Chúa Giê-su, thay vì tức tối hay nổi nóng, Ngài bình tĩnh giải thích và đưa ra câu hỏi cho họ, rồi đưa ra 3 luận chứng:

  • Nếu quỷ mà hại quỷ thì vương quốc của nó không tồn tại được. Trong một cộng đoàn cũng vậy, nếu mọi người tìm cách hại nhau thì cộng đoàn đó sẽ không tồn tại. Mà Quỷ hoạt động như một vương quốc nên nó sẽ không tự hủy diệt mà bảo vệ lẫn nhau để phát triển vương quốc của chúng. Nên sẽ không có chuyện quỷ trừ quỷ.
  • Nếu quỷ mạnh và quỷ có vũ khí để bảo vệ thì không ai có thể đánh bại được nó. Nhưng người có thể đánh bại và cướp lấy vũ khí của nó thì người đó phải cao phép hơn, phải có quyền bính hơn. Không thể một người yếu đánh một người mạnh nhưng là một người mạnh đánh một người yếu để giành lấy phần thắng.
  • Chúa Giê-su nói: Nếu tôi mà lấy quyền của tướng quỷ để trừ quỷ thì rồi đây, con cháu các ngươi sẽ lấy danh ai mà trừ quỷ.

Chúa Giê-su biết những người Do Thái cứng lòng tin, cố tình không chịu tin và Người quay lại bảo với người vừa được trừ quỷ: Hãy cẩn thận, canh chừng! “Khi thần ô uế xuất khỏi một người, thì nó đi rảo qua những nơi khô cháy, tìm chốn nghỉ ngơi. Mà vì tìm không ra, nó nói : “Ta sẽ trở về nhà ta, nơi ta đã bỏ ra đi.” Khi đến nơi, nó thấy nhà được quét tước, dọn dẹp hẳn hoi. Nó liền đi kéo thêm bảy thần khác dữ hơn nó, và chúng vào ở đó. Rốt cuộc tình trạng của người ấy lại còn tệ hơn trước.”

Qua tường thuật Tin Mừng hôm nay, Chúa nói cho chúng ta rất rõ: Quỷ là một thực tại có thật và linh thiêng. Chúa dùng chữ “nó đi lang thang, nó tìm nơi ẩn nắp, nó lượn quanh, nó vòng vèo, nó thường ẩn nơi những vật hữu hình, nơi con người, cỏ cây, con vật…” Chúa nhắc nhở như vậy để chúng ta thấy mà sợ. Mắt chúng ta không thấy, tai chúng ta không nghe, tay không đụng đến nhưng quỷ dữ cứ vòng vèo như sư tử rình mồi cắn xé.

Với những người có đạo sống trong ân huệ của Thiên Chúa, có Giê-su ở cùng và cậy dựa vào sự chở che của Đức Mẹ và các Thánh, các Thiên Thần thì những thứ quỷ chẳng thể làm được gì cả. Còn với những người không có Chúa, không có Đức Mẹ bảo vệ thì việc bị quỷ nhập, quỷ ám, quỷ điều khiển là chuyện bình thường. Vì vậy, chúng ta hãy canh chừng. Đừng nghĩ rằng mình mạnh. Chỉ có Chúa ở cùng và ở trong chúng ta mới chống được nó, mới đẩy lui được nó. Còn tự sức chúng ta không thể chống lại được sức mạnh của nó.

Nếu tôi nhân danh Thiên Chúa mà trừ quỷ thì ngón tay của Thiên Chúa nghĩa là Thần Khí đã chạm đến nó và triều đại Thiên Chúa đang ở giữa chúng ta. Khi chúng ta được giữ gìn khỏi ác thần sự dữ có nghĩa là Thần Khí đang bao bọc chúng ta và triều đại Thiên Chúa đang ở trong chúng ta. Nhiều lúc chúng ta không cảm thấy niềm hạnh phúc được Chúa gìn giữ che chở, niềm hạnh phúc triều đại Thiên Chúa đang ở trong chúng ta để canh chừng bảo vệ không cho ác quỷ nhập vào chúng ta. Chúng ta không cảm nhận được nhưng đó là một thực tại. Bởi thế nên hôm nay, Chúa mời gọi chúng ta biết rằng Chúa ở trong chúng ta, Chúa bảo vệ che chở và trục xuất tất cả mọi quỷ dữ ra khỏi chúng ta thì chúng ta phải biết canh chừng, đừng tự mãn tự kiêu; biết bám chặt lấy Chúa, cám ơn Chúa và sống lòng tin mãnh liệt vào Thiên Chúa. Để nhờ lòng tin đó, Thiên Chúa trao ban Thánh Thần là Đấng trừ quỷ cho chúng ta. Để chính Thánh Thần là ngón tay của Thiên Chúa trục xuất tất cả quỷ dữ ra khỏi chúng ta.

Bài đọc thêm: song-niem-tin-vao-thien-chua

Nhìn vào những người lương dân và đầy dẫy những người đang bị kiểm soát bởi bàn tay của quỷ dữ, chúng ta phải biết ơn Chúa vì ân huệ đặc biệt Chúa trao ban cho chúng ta. Ma quỷ không thể kiểm soát hay thấm nhập mỗi chúng ta không phải do chúng ta nhưng do Thiên Chúa là Đấng Emmanuel – Đấng uy quyền hằng ở trong chúng ta, do triều đại Thiên Chúa đang ở trong chính con người chúng ta. Bởi chúng ta tin vào triều đại Thiên Chúa đang ở trong chúng ta mà Thánh Thần ở với chúng ta để canh chừng và gìn giữ chúng ta khỏi quỹ dữ, ác thần. Xin cho mỗi người trong chúng ta càng ngày càng vững tin hơn để được hưởng ơn cứu độ nhờ  được Thiên Chúa trao ban Thần Khí và đón nhận Ngài. Để chúng ta được gìn giữ khỏi mọi ác thần và thoát khỏi nanh vuốt của quỹ dữ, của Satan đang ngày đêm rình rập vây bủa chúng ta.

sức mạnh của lòng tin

Thế giới hôm nay mở mắt nhìn là thấy quyền lực sự dữ nhưng cũng mở mắt nhìn là thấy những chứng nhân quật cường. Hình ảnh của Giám Mục Vinh Sơn Quách Hi Cẩm (Trung Quốc) trong những ngày qua như một chứng nhân đức tin kiên vững cho mỗi Ki-tô hữu. Ngài chấp nhận mọi sự, dẫu bị giáng chức xuống thành Giám Mục phụ tá, dẫu phải lang thang đầu đường xó chợ, Ngài nhất quyết không gia nhập hội công giáo yêu nước và đã viết lá thư từ nhiệm. Ngài nói:Các tín hữu của tôi, anh chị em phải nhớ rằng đức tin của anh chị em phải được đặt nơi Thiên Chúa chứ không phải nơi con người. Con người có thể thay đổi, nhưng Chúa thì không. Trong bất kỳ hoàn cảnh hay thay đổi nào, anh chị em không bao giờ được quên Chúa, đừng bỏ qua các điều răn của Chúa, đừng làm tổn hại đến sự trung trực của đức tin, đừng trì hoãn ơn cứu rỗi các linh hồn là điều quan trọng nhất”.

Cuối bài giảng, Cha Gio-an mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cách đặc biệt cho Giáo hội Trung Quốc, Giáo hội Việt Nam nói riêng và Giáo hội trên thế giới nói chung có những Giám Mục, Linh Mục, những chứng nhân có đủ lòng tin để làm chứng cho Chúa. Đừng sợ những kẻ giết được thân xác mà không giết được linh hồn mà hãy sợ Đấng có thể giết cả thân xác và vất cả linh hồn vào lửa đời đời. Xin cho mỗi người chúng con giữa những cơn bách hại vẫn luôn vững tin để nhờ lòng tin đó, Thánh Thần ngự đến để bảo vệ chở che và giúp chúng con được vững mạnh trước sự bửa vây của ba thù.

Sức mạnh lòng tin

Như một truyền thống tốt đẹp của cộng đoàn và cách đặc biệt trong tháng Mân Côi, sau Thánh Lễ, các thành viên trong cộng đoàn cùng di chuyển đến trước Lèn Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Thái Hà để lần Chuỗi Mân Côi, nhờ những bông hoa lòng cùng những Lời Kinh Mân Côi để dâng lên Mẹ thế giới nhân loại trong cơn dịch bệnh, dâng lên Mẹ Giáo Hội đang trong cơn gian nan thử thách, trong những cuộc bách hại của kỉ nguyên mới. Đồng thời dâng lên Mẹ những cộng việc dự định sắp tới của cộng đoàn đặc biệt là cầu nguyện cho 3 ngày lễ bổn mạng Kính Thánh Terexa Hài Đồng Giê-su vào ngày 23-25/10 được diễn ra sốt sắng và tràn đầy hồng ân của Chúa qua sự chuyển cầu của Thánh Nữ. Amen.

Maria Thanh Tâm

Truyền thông Sinh viên Công giáo

 

Bình luận