Icon Collap
...
Trang chủ / Cộng đoàn Vinh – Hà Tĩnh “Sống Thánh cùng Tê-rê-xa”

Cộng đoàn Vinh – Hà Tĩnh “Sống Thánh cùng Tê-rê-xa”

Sống Thánh cùng Tê-rê-xa

Người ta vẫn thường nhắc đến tháng 10 là tháng đẹp nhất của mùa thu Hà Nội. Những tia nắng vàng len lỏi trong bầu trời lồng lộng gió thu. Hương thơm hoa sữa âm thầm tỏa hương và lặng lẽ làm xốn xao bao tâm hồn yêu thu. Mùi cốm dịu nhẹ thơm ngát từ những gánh hàng rong cuốn tất cả đi vào không gian bình dị hiếm có của cuộc sống thủ đô. Tháng 10 của thu Hà Nội đẹp đến thế nhưng liệu có phải là tất cả để hút hồn mọi trái tim của đoàn con cái giáo phận Vinh – Hà Tĩnh hay không? Hay còn một điều gì bí ẩn và đẹp hơn thế. Đó chính bởi nét đẹp thánh thiện và tỏa sáng của Tê-rê-xa Hài Đồng Giê-su – Bổn mạng của cộng đoàn. Mỗi khi tháng 10 về, mỗi thành viên lại được Chị Thánh thổi vào trong tâm hồn một tâm trạng riêng để bước vào ngày đại lễ quan trọng nhất trong năm của cộng đoàn. Vui mừng, hồi hộp, lo lắng, nhớ mong, hay bận bịu với biết bao công việc chuẩn bị,… Tất cả trở thành những món quà của lòng yêu mến để được cùng Thánh Nữ dâng lên Thiên Chúa trong ngày đại lễ.

Sống Thánh cùng tê-rê-xa, đại lễ quan thầy và kỉ niệm 12 năm thành lập cộng đoàn vinh - hà tĩnh tại hà nội

Với chủ đề “Sống Thánh cùng Tê-rê-xa”, đại lễ mừng kính Thánh Tê-rê-xa và kỉ niệm 12 năm thành lập cộng đoàn được diễn ra cách long trọng và sốt sắng vào lúc 7h00 tối 23/10 tại khuôn viên Đền Thánh Giê-ra-đô. Quy tụ 12 thế hệ cùng tất cả những ân thân nhân và quý khách mời của cộng đoàn, khuôn viên Đền Thánh trở nên đông đảo và ấm cúng hơn bao giờ hết. Sự hiện diện của tất cả mọi người thể hiện lửa nhiệt huyết trong một niềm tin và khát khao được trở nên công chính trong đại gia đình của Thiên Chúa ban tặng.

Thánh lễ do Cha Giu-se Nguyễn Văn Tĩnh – Cha chánh xứ Bắc Kạn chủ tế, cùng đồng tế với Ngài có Cha Linh Hướng Gio-an Lưu Ngọc Quỳnh.

Sống Thánh cùng tê-rê-xa, đại lễ quan thầy và kỉ niệm 12 năm thành lập cộng đoàn vinh - hà tĩnh tại hà nội

Mở đầu bài giảng lễ, Cha Linh Hướng Gio-an giúp cộng đoàn ý thức về tâm tình hiệp thông và liên đới với khúc ruột miền Trung đang đau đớn và quằn quại vì bão chồng bão, lũ chồng lũ, bão lũ nối tiếp nhau. Thiên tai đi qua để lại cho quê hương thân yêu của chúng ta những hậu quả vô cùng nặng nề: sạt lở đất, người chết, mất tích; nhà cửa, ruộng vườn hoa màu, gia súc,… đều bị bão lũ cuốn trôi tất cả. Bao nhiêu thảm cảnh đau thương mà truyền thông đưa tin một phần nào đó cho chúng ta thấy được cái bi thương, khốn cùng của quê nhà. Qua đó, trong những ngày đại lễ này, Thiên Chúa muốn chúng ta trở nên khiêm tốn và bé nhỏ để góp phần mình xoa dịu những nỗi đau mà những người thân yêu của chúng ta đang phải gánh chịu trong lời cầu nguyện, trong những hi sinh bé mọn hay cả trong những hành động quyên góp thiết thực.

Trải qua chặng đường 12 năm phát triển lớn mạnh từ một cộng đoàn bé nhỏ nơi mảnh đất Hà Nội và vươn ra khắp các nước trên thế giới. Cộng đoàn Vinh – Hà Tĩnh tại Hà Nội như một sợi dây liên kết anh chị em từ khắp các nơi quy tụ lại với nhau thành từng nhóm nhỏ để sống và sinh hoạt với nhau như gia đình huynh đệ của Chúa Ki-tô. Từ những khó khăn thử thách trong những ngày đầu, biết bao nhiêu thế hệ đã được đào luyện và trở thành những thợ gặt lành nghề trên cánh đồng truyền giáo mênh mông của Giáo Hội. Trong các Chủng viện, các dòng tu,… cộng đoàn Vinh – Hà Tĩnh đã cung cấp cho Giáo Hội biết bao mầm mống ơn gọi tuyệt đẹp. Điều đó không ai làm được ngoại trừ Thiên Chúa ngang qua lời chuyển cầu của Thánh Nữ Tê-rê-xa.

Noi gương và tiếp bước Thánh Nữ Tê-rê-xa, cộng đoàn không chỉ lớn mạnh về những cái bên ngoài nhưng càng vững mạnh trong đời sống tâm linh sâu xa. Mỗi dịp lễ Giáng Sinh hằng năm, cộng đoàn đều tổ chức những chuyến truyền giáo để mang Hài Nhi Giê-su đến với những vùng sâu vùng xa của Cao Bằng, Bắc Kạn. Qua đó, ơn cứu rỗi các linh hồn nơi Chị Thánh ngày càng thấm nhập sâu xa vào từng thành viên trong cộng đoàn.

Sống Thánh cùng tê-rê-xa, đại lễ quan thầy và kỉ niệm 12 năm thành lập cộng đoàn vinh - hà tĩnh tại hà nội

Mừng đại lễ 2020 với chủ đề “Sống Thánh cùng Tê-rê-xa”, Cha Linh Hường mời gọi mỗi thành viên trong cộng đoàn cùng nhìn lên Chị Thánh Tê-rê-xa để có quyết tâm “Nên thánh cùng Thánh Nữ”.

Thứ nhất: Nên Thánh cùng Tê-rê-xa nghĩa là mỗi người quyết tâm đặt mục tiêu trong từng ngày sống của mình là phải nên thánh. Vậy để được nên Thánh giống với Thánh Nữ, chúng ta phải làm gì? Chúng ta phải gần gũi với Thiên Chúa, phải để cho Thiên Chúa chiếm đoạt và sử dụng chính mình như chính Ngài đã sử dụng Thánh Nữ để thực hiện công cuộc loan Tin Mừng cứu độ đến cho người khác. Qua đó, Thiên Chúa biến chúng ta trở thành những chứng nhân của niềm tin, của tình thương, của niềm hi vọng và mong chờ giữa lòng thế giới hôm nay. Cùng với  Tê-rê-xa, chúng ta nên Thánh trong từng hoàn cảnh sống, từng bối cảnh cụ thể. Cách đặc biệt trong năm 2020 với những biến cố mà chúng ta không mong đợi như đai dịch Covid-19, thiên tai lũ lụt,… tất cả những điều đó sẽ không trở thành thách thức nhưng như một cơ hội khi chúng ta luôn nhớ rằng mục đích tối hậu của mình trong từng ngày sống là NÊN THÁNH.

Thứ hai: Nên Thánh cùng Thánh Nữ Tê-rê-xa nghĩa là mỗi người khẩn cầu Thánh Nữ cho có được lòng khao khát thao thức nên thánh cùng Ngài. Để trong khả năng và ân ban của Thiên Chúa, mỗi một người sẽ tìm và chọn cho mình một con đường nên thánh phù hợp.

Trong thời gian gần đây, mạng xã hội dẫy lên hình ảnh cậu bé Carlo Acutis 15 tuổi mất năm 2006 và được đại diện của Đức Thánh Cha phong Chân Phước tại Assisi. Đây là vị Thánh đầu tiên mặc quần jeans, đi giày sneakers. Sự vĩ đại của vị Chân phước trẻ này thể hiện ở việc dùng chính các trang mạng xã hội làm bàn đạp để đưa các phép lạ về “Thánh Thể” ra với mọi người trên thế giới.

Bài đọc thêm: Nên Thánh thời công nghệ 4.0

Qua câu chuyện của Carlo Acutis và Thánh Nữ Tê-rê-xa, chúng ta nhận thấy rằng: Nên Thánh cùng Thánh Nữ không nhất thiết là phải đi theo con đường giống với Chị Thánh nhưng bắt chước Chị Thánh để mỗi người tìm cho mình một con đường nên Thánh phù hợp trong công việc và cuộc sống của mình.

Nguyện xin Thánh Nữ Tê-rê-xa giúp mỗi thành viên trong cộng đoàn chọn cho mình được con đường nên Thánh phù hợp với khả năng, tính cách, tâm tính, nghề nghiệp của mình. Để từ đó, cùng với Carlo Acutis, chúng ta được nên thánh trong chính bối cảnh công nghệ đang tràn ngập khắp nơi.

Thứ ba: Nên Thánh cùng Tê-rê-xa nghĩa là không chỉ lấy mục đích nên thánh làm mục đích sống tối thượng, không chỉ nỗ lực đi tìm cho mình một con đường nên Thánh nhưng cùng với Thánh Nữ, chúng ta quyết tâm thực hiện con đường nên thánh Thiên Chúa sắp đặt và chính chúng ta đã tìm ra. Không mau chán nản và bỏ cuộc nhưng quyết tâm chiến đấu đến cùng để kế hoạch nên thánh được thành sự trong cuộc đời mỗi người.

Sống Thánh cùng tê-rê-xa, đại lễ quan thầy và kỉ niệm 12 năm thành lập cộng đoàn vinh - hà tĩnh tại hà nội

Để tâm tình tri ân và biết ơn Vị Thánh Bổn mạng được trọn vẹn và cùng với các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, Cha Linh Hướng mời gọi mỗi người Hãy trở thành những chứng nhân của Chúa Cứu Thế giữa một thế giới đang bị tổn thương trong sự liên đới vì sứ vụ. Nghĩa là không phải một ai đơn lẻ nhưng cùng liên kết với nhau để làm thành những cộng đoàn chứng nhân sống động trong những vùng miền khác nhau.

Thánh lễ quan thầy và kỉ niệm 12 năm thành lập cộng đoàn kết thúc giữa cơn mưa hoa hồng của Chị Thánh ban tặng ngang qua từng thành viên trong cộng đoàn. Nguyện xin Thánh Nữ Tê-rê-xa chuyển cầu cho chúng con cách đặc biệt để những ơn lành của Thiên Chúa ban qua lời chuyển cầu của Thánh Nữ được chúng con tài bồi, tích góp và làm cho phong phú. Qua đó, chúng con thực sự trở nên những hiện thân của Tê-rê-xa trong lòng thế giới hôm nay – là những người đầy ắp lòng yêu mến Thiên Chúa, chan chứa khát vọng cứu rỗi các linh hồn, đơn sơ bé mọn nhưng có thể làm những việc hi sinh cao cả. Amen.

Maria Thanh Tâm

Truyền thông Sinh viên Công giáo

Bình luận