Icon Collap
...
Trang chủ / Cộng đoàn Vinh – Hà Tĩnh tĩnh tâm mừng đại lễ: Nên Thánh thời công nghệ 4.0

Cộng đoàn Vinh – Hà Tĩnh tĩnh tâm mừng đại lễ: Nên Thánh thời công nghệ 4.0

Nên Thánh thời công nghệ 4.0 Để chuẩn bị tâm hồn đại lễ kính Thánh Tê-rê-xa Hài Đồng Giê-su trong 3 ngày 23-25/10, chiều thứ 7 ngày 17/10, đông đảo các thành viên thuộc cộng đoàn giáo phận Vinh – Hà Tĩnh tại Hà Nội đã cùng nhau quy tụ tại Đền Thánh Giê-ra-đô để tĩnh tâm, cùng với Thánh Bổn Mạng nhìn lại hành trình sống chứng nhân của mỗi người trước Nhan Thánh của Thiên Chúa.

Tĩnh tâm, nên thánh thời công nghệ

Mở đầu bài tĩnh tâm, Cha Linh Hướng Gio-an mời gọi một số các thành viên chia sẻ cảm nghĩ khi được đến với cộng đoàn:

  • Thành viên có tuổi đời thứ 6 đối với cộng đoàn: Cộng đoàn là gia đình, là ngôi nhà thứ hai của mình. Nên khi đã là một anh chị cựu, nhiệt huyết dâng trào bởi tuổi trẻ của mình có cộng đoàn gắn kết.
  • Tân sinh viên:

+ Lần thứ 2 được sinh hoạt với cộng đoàn nên chưa có cảm nghĩ nhiều nhưng là một người trẻ từ quê ra Hà Nội, sợ mình bị mất linh hồn nên cộng đoàn là nơi nương tựa và sống đức tin của mình.

+ Cộng đoàn hoạt động cách gắn bó và liên kết với nhau, cách đặc biệt giữa tân thành viên và các anh chị đang sinh hoạt trong cộng đoàn. Khi đi ra Hà Nội, bố mẹ lo lắng rất nhiều nhưng cộng đoàn là điểm tựa vững chắc cho mình.

Trong xã hội ngày hôm nay, chủ nghĩa xã hội vô thần như một con quái vật nghiền nát đời sống người Ki-tô hữu. Nó tinh vi đến nỗi không làm cho con người mất vỏ Ki-tô hữu bên ngoài những cái ruột bên trong là vô thần, ứng xử như người vô thần. Họ chỉ cần hỏi một câu là mình không biết trả lời như thế nào và bị bối rối. Học tập và làm việc tại mảnh đất Hà Thành đầy dẫy những cạm bẫy, nếu không có cộng đoàn thì sẽ rất khó để có thể giữ vững đức tin cho mình. Nên cộng đoàn luôn luôn là một điểm hẹn, điểm tựa vững chắc để giúp mỗi người tránh xa những cạm bẫy, những cám dỗ luôn bủa vây và thường trực.

Trong những ngày qua, truyền thông xã hội đã làm chấn động hình ảnh của một Vị Thánh trẻ trong một bộ trang phục rất đỗi đơn sơ và giản dị. Vậy: Điều gì làm nên sự vĩ đại của Carlo Acutis?

Đó chính là mạng xã hội – nơi người ta bị cuốn hút nhiều nhất bởi cung cấp rất nhiều thông tin có cả tốt và xấu lẫn lộn và bao trùm. Phần đông, con người dùng mạng xã hội để thoả mãn sự hiếu kì, thoả mãn đam mê dục vọng, để giải toả căng thẳng, để quảng cáo buôn bán và kinh doanh,… Mạng xã hội đem lại cho chúng ta rất nhiều những thông tin bổ ích nhưng đó cũng chính là một thế giới ảo không ít những thông tin đồi truỵ xấu xa gây ra biết bao tội lỗi, đổ vỡ. Đặc biệt là thế giới tính dục. Trên mạng xã hội muôn vàn những hình ảnh đồi truỵ và những thước phim đen. Nhiều người bị lầm tưởng và ước muốn thế giới thực cũng được như thế giới ảo. Từ đó sinh ra những lệch lạc và trục trặc, những nghi ngờ gây đổ vỡ hạnh phúc gia đình bởi không được thoả mãn chính mình. Qua đó, đời sống đức tin cũng bị lung lạc, con người cảm thấy chán nản và mặc cảm. Nhiều khi không thể cầu nguyện được chỉ vì sự điều khiển vô hình của thế giới tính dục đã được thu vào trong đầu óc tâm trí. Không chỉ có thế giới tính dục nhưng trên mạng xã hội cũng tràn lan những thông tin sai trái, chống đối Giáo hội. Rất nhiều những người trẻ bị những thông tin đó làm cho bối rối và mất niềm tin bởi họ không biết sách nào là thật sách nào là giả, nên tin điều gì và không tin điều gì. Bên cạnh thế giới tính dục và thông tin sai lệch, một điều nữa mà chúng ta không thể không nhắc tới đó là thế giới tình cảm qua mạng. Có những người có thể yêu say đắm nhau khi mới chỉ nhắn tin với nhau qua Facebook, qua thế giới ảo,…

Nên thánh khi lên mạng, tĩnh tâm

Điểm qua những vấn nạn của mạng xã hội để chúng ta có thể thấy rõ hơn về hình ảnh của vị Chân Phước trẻ Carlo Acutis. Giữa một không gian mạng tràn lan những điều nguy hại, Carlo Acutis đã làm dấy lên một phong trào yêu mến và tìm kiếm Chúa Giê-su Thánh Thể. Cậu bé đã dùng tất cả những ngày sống của mình để nghiên cứu về Giê-su Thánh Thể, củng cố và thay đổi niềm tin của chính mình cũng như niềm tin của rất nhiều người khác qua trang web của cậu – Nơi ghi lại những phép lạ Thánh Thể trên khắp thế giới do cậu tìm kiếm. Thay vì tiêm nhiễm những thông tin và hình ảnh thiếu tính nhân văn, Carlo đã quyết tâm Loan Báo Tin Mừng qua những việc hi sinh nhỏ bé mỗi ngày. Thay vì làm cho thời gian của mình trở nên vô bổ bằng việc lướt thông tin mạng, Carlo đã biến thời gian đó trở nên hữu ích để nên thánh. Mạng xã hội không thiếu cái gì nhưng vẫn đề là chúng ta sử dụng chúng như thế nào?

Bài đọc thêm: Nên Thánh khi lên mạng 

Carlo nổi lên là một vị thánh vĩ đại của thời @ công nghệ 4.0. Tê-rê-xa Hài Đồng Giê-su – Thánh Nữ mà cộng đoàn chúng ta nhận làm bổn mạng trở thành vị Thánh của các giáo xứ truyền giáo trong khi Chị Thánh ở trong 4 bức tường dòng kín. Tại sao vậy? Bởi vì Carlo và Tê-rê-xa dành một tình yêu đặc biệt cho Chúa Giê-su Thánh Thể, kết hiệp mật thiết với Chúa Giê-su trong cả những công việc bé nhỏ để dâng các linh hồn cho Chúa. Tất cả nơi Tê-rê-xa được bao trùm bằng 2 chữ “tình yêu” và “linh hồn”. Con đường nên thánh của Tê-rê-xa rất đỗi đơn giản: Hãy làm tất cả mọi việc để cứu rỗi các linh hồn. Giữa lòng Hội Thánh con sẽ là tình yêu.

Qua gương của Carlo Acutis Và Tê-rê-xa hài Đồng Giê-su, chúng ta nhận biết rằng, cùng đích cuộc đời của chúng ta là nên thánh. Con đường nên thánh không hệ tại ở một điều gì cao siêu nhưng hệ tại nơi ước muốn và quyết tâm của chính mình. Làm tất cả mọi việc vì lòng yêu mến Chúa để dẫn đưa những người xung quanh nhận biết Chúa và quay trở về với Chúa.

Kết thúc giờ tĩnh tâm, Cha Linh Hướng mời gọi tất cả các thành viên cùng thực hiện 3 việc sau mỗi ngày để cùng Tê-rê-xa Hài Đồng và Carlo nên thánh mỗi ngày:

  • Nhắc nhở mình cùng đích mỗi ngày là “phải nên thánh”, “phải nên thánh”.
  •  Hãy làm tất cả mọi việc trong từng ngày sống vì lòng yêu mến Chúa theo gương Thánh Nữ Tê-rê-xa Hài Đồng để cầu cho ơn cứu rỗi của các linh hồn.
  • Thay vì sử dụng mạng xã hội để sống ảo và tìm kiếm những thông tin vô bổ thì hãy sử dụng nó để Loan Báo Tin Mừng của Thiên Chúa như Carlo.

Sau giờ tĩnh tâm, mỗi người cùng đến với Thiên Chúa nơi Bí tích Hoà Giải để sám hối và đón nhận ân sủng tha thứ của Thiên Chúa.

Nguyện xin Thánh bổn mạng Tê-rê-xa Hài Đồng Giê-su cùng đồng hành và hướng dẫn mỗi người chúng con trong con đường nên thánh thiêng liêng để chúng con cùng được nên thánh với Ngài trong từng công việc mỗi ngày.Amen.

Maria Thanh Tâm

Truyền thông Sinh viên Công giáo

Bình luận
error: Content is protected !!