Icon Collap
...
Trang chủ / Cộng đoàn Vinh – Hà Tĩnh “12 năm tình yêu”

Cộng đoàn Vinh – Hà Tĩnh “12 năm tình yêu”

Trong tâm tình tri ân và cảm tạ Thiên Chúa cùng Thánh Bổn Mạng Tê-rê-xa Hài Đồng Giê-su vì cơn mưa hồng ân được Thiên Chúa ban tặng trong ba ngày đại lễ 23-25/10. Sáng Chúa Nhật ngày 25/10, 12 thế hệ của đoàn con cái giáo phận Vinh – Hà Tĩnh tại Hà Nội đã cùng nhau quy tụ về nguyện đường Thánh Giê-ra-đô để hiệp dâng hy tế tạ ơn. Nguyện đường Thánh Giê-ra-đô như một cái nôi ân sủng che chở và nâng đỡ bao thế hệ con cái giáo phận Vinh – Hà Tĩnh học tập và làm việc tại Hà Thành.

Cộng đoàn Vinh hà Tĩnh tại Hà Nội - 12 năm tình yêu

Thánh lễ do Cha Linh Hướng Gio-an Lưu Ngọc Quỳnh chủ tế. Trong bài giảng lễ, cha chia sẻ về lửa tình yêu của Thiên Chúa được đổ đầy trong công trình tạo dựng của Ngài.

Tình yêu tuyệt đối của Thiên Chúa dành cho nhân loại.

“Tất cả lề luật Mô-sê và các ngôn sứ đều tùy thuộc vào hai giới răn ấy, đó là yêu mến Thiên Chúa hết tâm hồn, hết linh hồn, hết sức lực, hết trí khôn và yêu người thân cận như chính mình.” Tại sao Thiên Chúa lại đòi buộc chúng ta một cách tuyệt đối như vậy. Chính bởi vì Thiên Chúa của chúng ta là Thiên Chúa của tình yêu. Ngài là tình yêu và Ngài diễn tả tình yêu của Ngài cho nhân loại, cho thế giới vũ trụ qua công trình tạo dựng của Ngài. Vũ trụ càn khôn và vĩ đại này là quà tặng biểu lộ một tình yêu tràn đầy được tuôn chảy từ mạch nguồn trái tim tình yêu của Thiên Chúa. Ngài là tình yêu nên khi tạo dựng con người, Thiên Chúa đã tặng ban cho con người quà tặng lớn lao nhất chính là quyền tự do để con người tự quyết định chọn lựa Thiên Chúa hay không. Dẫu biết rằng, sự chọn lựa đó có thể dẫn con người đến chỗ tuyệt vong nhưng Thiên Chúa vì quá yêu thương nên đã tặng ban cho con người quyền tự do. Ngài yêu chúng ta đến nỗi, khi chúng ta sử dụng quyền tự do đó để khước từ Ngài, Ngài không nỡ để cho chúng ta phải hư mất. Ngài đã sai Con Một yêu dấu của Ngài hi sinh và hiến mình trên cây thập giá để chuộc lại ơn làm nghĩa tử và quyền tự do ban đầu Ngài đã ban tặng cho con người. Sau khi Chúa Giê-su về trời, Thiên Chúa lại đổ tràn Thần Khí của Ngài xuống trên Hội Thánh để nhờ quyền năng của Thần Khí, Thiên Chúa tiếp tục dẫn dắt nhân loại từng bước, từng giờ, từng ngày tiến tới mục đích chung cuộc là yêu mến Thiên Chúa và phụng sự Ngài. Thiên Chúa làm tất cả để con người đạt tới niềm hạnh phúc vĩnh cửu cùng Ngài và để con thấy được tình yêu không giới hạn của Ngài. Không phải một tình yêu mảnh phần phi lý nhưng Thiên Chúa yêu thương con người bằng tất cả những gì Ngài có, với tất cả những điều Ngài làm được để đòi buộc con người yêu Ngài bằng một tình yêu trên tất cả và tuyệt đối.

Bài đọc thêm: Sống Thánh cùng Tê-rê-xa

Yêu mến Thiên Chúa hết tâm hồn, hết trí khôn, hết linh hồn, hết sức lực và yêu tha nhân như chính mình nghĩa là như thế nào?

Yêu mến Thiên Chúa hết tâm hồn nghĩa là chúng ta phải dành trọn cuộc đời, con người cho Ngài. Trái tim chúng ta phải thuộc trọn về Ngài. Tình yêu nơi cõi lòng chúng ta dành cho Ngài phải chiếm vị trí độc nhất, duy nhất. Tình yêu dành cho Thiên Chúa phải là tất cả để không một tình yêu thụ tạo nào có thể thay thế và chen lấn, không một ngẫu tượng nào lại trở nên vị thần khác để thay thế Thiên Chúa trong trái tim con người.

Yêu mến Thiên Chúa hết trí khôn nghĩa là tất cả đầu óc, trí não và sự khôn ngoan được Thiên Chúa ban tặng cốt để tìm kiếm, phụng thờ và yêu mến Thiên Chúa. Thiên Chúa ban tặng cho con người những điều đó không phải để tôn thờ một thụ tạo nào, để tìm kiếm những cái hư ảo chóng qua. Nhưng cùng đích của đầu óc và trí khôn cốt để nhận biết, yêu mến và phụng sự Thiên Chúa. Cuộc đời sinh viên là hành trình tìm kiếm tri thức và khao khát sự hiểu biết. Và mọi sự hiểu biết đó là con đường dẫn tới sự hiểu biết tột cùng là nhận ra Thiên Chúa của tình yêu đang hiện diện và tha thiết kêu mời chúng ta dâng hiến con người và cuộc đời để yêu mến và phụng sự Thiên Chúa.

Yêu mến Thiên Chúa hết linh hồn nghĩa là bằng tất cả sự sống của chúng ta. Thiên Chúa tạo dựng nên chúng ta và thổi Linh khí là sự sống của Ngài để chúng ta sử dụng sự sống đó mà tôn thờ, yêu mến, và phụng thờ Thiên Chúa chứ không phải bất cứ tà thần hay ngẫu tượng nào.

Yêu mến Thiên Chúa hết sức lực nghĩa là thể xác chúng ta được Thiên Chúa tạo dựng với tất cả những năng lực nội tại bên trong để chúng ta sử dụng mà tìm kiếm, yêu mến, phụng thờ Thiên Chúa.

Yêu tha nhân như chính mình: Bài đọc 1 dạy chúng ta không được ức hiếp người nghèo, không được ngoảnh mặt làm ngơ trước nỗi đau của đồng loại,… Vậy yêu mến tha nhân là làm hết sức cho tha nhân được hạnh phúc và đón nhận vinh quang. Trong bối cảnh bão chồng bão, lũ chồng lũ đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng ở miền Trung thân yêu, chúng ta đã chứng kiến bao nhiêu đoàn thể, lớp lớp con người bất kể tôn giáo nối đuôi nhau để đến với người dân nơi đây. Bao nhiêu hình ảnh đẹp và tràn đầy tình thương để diễn tả tình thương của lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều,… Một em nhỏ viết dòng chữ “Hướng về miền Trung thân yêu”, cụ bà với 100 nghìn cùng thùng mì tôm và câu nói: “Con đi tới Miền Trung à, cho bà gửi 100k và thùng mì tôm cho họ với”,… Tình yêu là thế đó – rung động, đồng cảm, cùng đau trước nỗi đau của người anh em và cùng hành động để xoa dịu phần nào nỗi đau của họ.

Nền tảng tình yêu được Thánh Tê-rê-xa xây dựng trên Cộng đoàn Vinh – Hà Tĩnh

Con đường Nên Thánh không gì hơn cả của Thánh Nữ Tê-rê-xa là tình yêu – Yêu mến Thiên Chúa bằng một trái tim nồng cháy, sẵn sàng chịu mọi đau khổ và thử thách để được yêu và làm hài lòng Thiên Chúa. Yêu tha nhân đến nỗi tận dụng mọi việc làm bé nhỏ nhất và dâng cho Thiên Chúa để Ngài ban ơn cứu độ cho những ai chưa nhận biết Ngài, để cứu những linh hồn đang chìm sâu trong vòng xoáy của tội lỗi. Trái tim vĩ đại của Tê-rê-xa đã làm biết bao nhiêu người thổn thức và hiến dâng cho Thiên Chúa bằng một tình yêu như Ngài. Dẫu rằng ở trong bốn bức tường kín nhưng Ngài đã làm cho biết bao linh hồn quay trở về với Thiên Chúa.

Trải qua 12 năm, cộng đoàn Vinh – Hà Tĩnh nhận Tê-rê-xa làm bổn mạng và được xây dựng trên nền tảng tình yêu của Thánh Nữ. Trong ngày đại lễ 12 năm, những anh chị từ các thế hệ đầu tiên cho đến mới đây đều hiện diện trong Thánh Lễ, các anh chị là những người đã kiến tạo và sát cánh cùng cộng đoàn trên nền tảng của tình yêu chứ không phải quyền lực hay sức mạnh nào khác. Trái tim và tấm lòng của các anh chị đều dành cho cộng đoàn được thể hiện qua những hi sinh, qua quỹ học bổng, qua từng chương trình và từng Thánh lễ,… Noi gương Thánh Nữ bổn mạng ngang qua 3 ngày đại lễ, mỗi thành viên trong cộng đoàn ở 12 thế hệ đã dùng tình yêu để đáp trả lại tình yêu. Điều đó được diễn tả qua sự tham dự tích cực, sự dấn thân và hi sinh, sự gắn kết với nhau trong Thiên Chúa qua Thánh Bổn Mạng.

Cuối bài giảng, Cha Linh Hướng Gio-an tâm sự: Cộng đoàn là một ân ban của Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ giáo phận và Thánh Tê-rê-xa bổn mạng. Cha luôn luôn tự hào về một lòng mến mà cộng đoàn đã dâng hiến cho Thiên Chúa và Hội Thánh. Cảm ơn Mẹ Hội Thánh, Mẹ giáo phận cùng truyền thống đạo đức của giáo phận Vinh – Hà Tĩnh đã mang tới, sưởi ấm và thắp sáng cho Hà Nội những con tim tràn đầy nhiệt huyết và lửa yêu mến, những khối óc nẩy lửa và sáng tạo để đốt cháy mảnh đất Hà Thành. Cảm ơn từng thành viên trong cộng đoàn đã cùng nhau chép nên những trang sử huy hoàng và làm cho lửa mến tình yêu của Thiên Chúa được hiện diện, tỏ lộ, và chạm đến từng người nơi mảnh đất Hà Thành. Cảm tạ Thánh Nữ Tê-rê-xa vì lửa mến tình yêu Ngài đã đón nhận từ Thiên Chúa và chuyển giao cho từng thành viên trong 12 thế hệ và là nền tảng vững chắc cho cộng đoàn Vinh – Hà Tĩnh tại Hà Nội. Cảm ơn tất cả mọi người đã cùng nhau cố gắng và tiếp tục làm triển nở ngọn lửa tình yêu từ trời được Thiên Chúa ban tặng qua Thánh bổn mạng.

Nguyện xin Thánh Nữ Tê-rê-xa khẩn cầu cùng Thiên Chúa tiếp tục tuôn đổ Lửa Mến Thần Linh xuống tràn đầy con tim, khối óc, cõi lòng, hơi thở và toàn thể con người chúng con. Xin cho Lửa Mến đó được bùng cháy và chiếu sáng nơi tâm hồn và cuộc đời mỗi người con cái giáo phận Vinh – Hà Tĩnh tại Hà Nội.

Maria Thanh Tâm

Truyền thông Sinh viên Công giáo

Bình luận