Icon Collap
...
Trang chủ / Luật và Vụ luật

Luật và Vụ luật

Tháng 10 – Tháng Mân Côi đang dần khép lại nhưng những Lời Kinh Mân Côi và và tình mến yêu Mẹ sẽ không bao giờ lịm tắt nơi mỗi con tim của đoàn con cái giáo phận Vinh – Hà Tĩnh tại Hà Nội. Cùng với Mẹ Mân Côi, tối ngày 30/10, các thành viên trong cộng đoàn cùng nhịp bước và trở về Đền Thánh Giê-ra-đô để hiệp dâng Thánh lễ và làm giờ Đền tạ Trái tim Mẹ bế mạc tháng Mân Côi. Với tất cả tâm tình tri ân và cảm tạ Mẹ, đúng 7h, Cha Linh Hướng Gio-an Lưu Ngọc Quỳnh và cộng đoàn cùng hiệp dâng Thánh lễ.

Qua câu hỏi của Chúa Giê-su trong tường thuật Tin mừng theo thánh Lu-ca, Ngày sa-bat có được chữa bệnh hay không? Cha Gio-an giúp mỗi thành viên hiểu rõ hơn về luật và vụ luật, mục đích của lề luật Thiên Chúa nghĩa là gì?

Cha chia sẻ: Thiên Chúa là Đấng sáng tạo muôn loài vạn vật. Ngài thiết lập những quy luật và đặt vào vũ trụ vạn vật để điều khiển mọi sự đi đúng với chương trình, kế hoạch của Ngài. Muôn vàn những định luật trong thế giới này, các nhà khoa học chỉ là những người tìm ra, còn Thiên Chúa mới là Đấng cài đặt và thiết lập để điều khiển vũ trụ. Cũng vậy trong thế giới con người, Thiên Chúa là Đấng tạo nên con người. Mỗi người một vẻ, một sắc thái, một tâm tính. Và Ngài đã thiết lập những lề luật để cho con người có thể sống chung mà không đè bẹp lẫn nhau. Chúng ta có thể thấy rõ là Bộ luật Cựu Ước với hơn 500 khoản luật chi tiết để vận hành xã hội Do Thái cũng như Do Thái giáo.

Ngày Sa-bat có được chữa bệnh hay không, luật và vụ luật

Tiếp nối trật tự tự nhiên trong xã hội, từ khởi đầu, luật được thiết lập khắp nơi khắp chốn để giúp cho các dân tộc, các thế giới có thể có được tiếng nói chung, vận hành được tốt. Mục đích của luật là để làm cho con người được hạnh phúc, để làm cho vạn vật vận hành được trôi chảy, để cho con người chu toàn được sứ mệnh của mình.

Trong 7 ngày tạo dựng vũ trụ, Thiên Chúa tạo dựng ngày thứ 7 là ngày Sabat để cho con người được nghỉ ngơi, thư giãn qua việc ở bên Chúa và phụng thờ Ngài, để con người được tìm lại sứ sống cho một tuần làm việc mới. Khi con người phá đổ luật Cựu ước, đến thời Tân ước, Thiên Chúa đến thiết lập luật mới. Ngài chọn ngày Chúa Nhật – ngày đồng thuận – ngày Phục sinh khải hoàn để con người được đến với Thiên Chúa, ở với Ngài và được Ngài tiếp thêm sức mạnh và ân sủng của Ngài. Được tái tạo lại sức sống và tiếp thêm sức mạnh một tuần làm việc mới.

Tuy nhiên, trong các hệ thống tôn giáo cũng như không tôn giáo đã chỗi dậy một tinh thần vụ luật rất nguy hiểm. Con người đi ngược và chống lại mục đích của luật. Thay vì sử dụng luật để đưa con người đạt tới hạnh phúc và bình an, tinh thần vụ luật đã giết chết luật và giết chết con người. Trong đó có một số người cố gắng giữ luật theo nguyên tắc, bất kể hoàn cảnh nào. Ngay cả khi người ta chết đến nơi họ vẫn đưa luật ra để trấn át, để thi hành cách cứng cỏi, không khoan nhượng. Và rồi, Chúa Giê-su đến, Ngài thấy rõ tinh thần vụ luật nguy hiểm đó và Ngài đã phá tinh thần đó để cho họ thấy được rằng: luật không phải như vậy, luật là để cứu người, để giải thoát và đem con người đến hạnh phúc chứ không phải trói buộc, kìm hãm và hủy diệt con người.

Ngày Sa-bat có được chữa bệnh hay không

Qua tường thuật Tin Mừng hôm nay thuật lại việc người đàn bà mắc bệnh phù thũng đến với Chúa Giêsu đúng vào ngày Sabát, và các người Luật Sĩ tỏ ra khó chịu! Nhân cơ hội này, Chúa Giê-su hỏi những người luật sĩ: Ngày Sa-bat có được phép chữa bệnh hay không? Ngài thức tỉnh những người luật sĩ về mục đích của luật là giúp người cứu người và chữa lành cho người bị phù thũng dẫu họ không xin. Qua đó, Ngài dạy cho họ bài học tình thương phát xuất từ tấm lòng chân thật chứ không phải bộ dạng bên ngoài. Ngài đã phá tinh thần vụ luật nơi những người biệt phái và khiến họ phải im lặng và cứng họng không làm được gì.

Bài đọc thêm: Sống Thánh cùng Tê-rê-xa

Đó là câu chuyện của Chúa Giê-su ngày xưa và cũng là câu chuyện của mỗi chúng ta hôm nay. Rõ ràng nhất là Ngày Chúa Nhật, ngày được Chúa thiết lập để đến và sống trong ân sủng của Chúa, phụng thờ Chúa. Thế nhưng, nhiều người trong chúng ta lại giữ ngày Chúa Nhật một cách đối phó. Đi lễ và đến với Chúa chỉ vì vụ luật, để không mắc tội chứ không cảm nghiệm được niềm hạnh phúc của việc đến với Chúa trong tự do; để được thanh thản và đón nhận sức mạnh nơi Ngài. Đi lễ chỉ vì câu nể và chúng tỏ vẻ đạo đức bên ngoài. Hãy nhớ rằng, chúng ta đến với Chúa không ngoài một mục đích nào khác là đón nhận niềm hạnh phúc vì được ăn chính Lời và Thịt Máu của Chúa.

Như Thánh Phao-lô, trong lúc đang bị xiềng xích mà thấy các tín hữu đạo đức sốt sắng, Ngài thấy được hồng ân của Thiên Chúa và đã dâng lời tạ ơn Ngài chứ không phải cảm ơn lề luật. Noi gương Thánh Phao-lô, xin cho mỗi người chúng ta cũng cương quyết chiến đấu tới cùng để đạt được mục đích tối thượng của luật là đưa con người tiến tới hạnh phúc và bình an trong Chúa Giê-su.

Cầu nguyện cho miền trung

Sau Thánh lễ, tất cả các thành viên trong cộng đoàn cùng hợp với nhau trong chuỗi hoa thiêng, trong những Lời kinh Mân Côi để tiến dâng lên Mẹ.

  • Dâng lên Mẹ thế giới nhân loại đang chảo đảo và khốn đốn vì lòng tham và tính ích kỉ, vì tính kiêu ngạo muốn làm chủ muôn loài.
  • Dâng lên Mẹ thế giới nhân loại trong cơn nguy khốn của dịch bệnh viruts corona, tưởng chừng như đang dần lụi tàn nhưng lại bùng phát ở các nước Châu Âu.
  • Dâng lên Mẹ miền Trung thân yêu đang chìm ngập trong những cơn bão và mưa lũ nối tiếp nhau.
  • Dâng lên công cuộc truyền giáo của Giáo hội nơi mỗi người ki-tô hữu trong thời đại mà chủ nghĩa cá nhân và vật chất dường như đang được tôn thờ.
  • Dâng lên Mẹ hành trình đức tin của mỗi người trẻ đặc biệt là các thành viên trong cộng đoàn.

Nhờ lời Đức Mẹ chuyển cầu, xin Chúa nhậm lời chúng con!

Maria Thanh Tâm

Truyền thông Sinh viên Công giáo

Bình luận