Icon Collap
...
Trang chủ / Martino de Porres – Chứng nhân tình yêu của Chúa

Martino de Porres – Chứng nhân tình yêu của Chúa

“Mời quý vị đến, vì mọi sự đã sẵn sàng rồi.” Đó là lời mời gọi của Chúa Giê-su vang lên trong trong tâm hồn mỗi người ki-tô hữu để con người được đến và được tham dự vào bàn tiệc Thánh của Nước Thiên Chúa ngay tại trần gian . Đáp lại lời mời gọi đầy tình yêu đó của Chúa Giê-su, tối thứ 3 ngày 3/11, các bạn sinh viên công giáo Hưng Hóa đang học tập tại Hà Nội đã cùng nhau quy tụ về nguyện đường Thánh Giê-ra-đô để cùng hiệp dâng Thánh lễ. Thánh lễ do Cha Linh Hướng Gio-an Lưu Ngọc Quỳnh chủ tế.

Qau Tin Mừng của Thánh Lu-ca tường thuật về bàn tiệc cưới của người Pha-ri-sêu trong thời Chúa Giê-su, Cha Gio-an chỉ ra 2 điểm phi lí về bữa đại tiệc đó:

  • Thứ nhất: Đó là bữa đại tiệc tràn đầy niềm vui đối với ông chủ nhưng những thực khách được mời lại từ chối. Lời từ chối của những thực khách là một điều phi nhân, không hợp lý, không có nhân bản và nhân văn.
  • Thứ hai: Khi những thực khách được mời không đến, ông chủ sai đầy tớ ra mời những khách ngoài đường vào. Nếu mỗi người chúng ta đặt trong trường hợp của ông chủ bữa tiệc, chúng ta có làm như vậy được hay không, chúng ta có dám mời những vị khách ngoài đường không quen biết vào dự tiệc hay không?

Bàn Tiệc Nước Thiên Chúa được dọn sẵn tại trần gian 

Nước Trời cũng giống như bữa đại tiệc do một người khoản đãi đó, Chúa Cha dọn tiệc Bàn Tiệc Thánh là Thánh Thể, là Lời của Ngài và mời những thực khách là mỗi người trong chúng ta đến tham dự. Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng đáp lại lời mời tham dự đó. Có những người trong chúng ta đã đưa ra những lý do này, lý do kia để kiếu và không tham dự vào bữa tiệc đó. Kiếu không tham dự vào bữa tiệc của Con Chiên, của Chúa Giê-su mà Chúa Cha dọn sẵn cho chúng ta mỗi ngày trong từng Thánh lễ. Những điều có vẻ phi lý trong bữa tiệc nhưng đang xảy ra nơi mỗi người chúng ta.

Khi chúng ta là những người có tên trong danh sách mời của Thiên Chúa và chúng ta không đến, Thiên Chúa lại tuyển chọn và mời gọi những anh chị em lương dân chưa nhận biết Ngài. Chúng ta là những người đạo gốc, đạo rễ, là những khách mời thực lại chối bỏ Thiên Chúa; còn những anh chị em lương dân lại biết chạy đến Thiên Chúa là Đấng Phục Sinh để dâng cho Ngài những tuyệt vọng, những đau khổ trong cuộc sống. Tạ ơn Thiên Chúa vì đã cho mỗi sinh viên Hưng Hóa đang hiên diện trong Thánh Lễ hôm nay không phải là những thực khách xấu số như biết bao người ngoài kia. Xin cho mỗi người chúng con biết ý thức hơn nữa về lời mời gọi của Thiên Chúa để luôn biết trân trọng và hăng say đáp lại lời mời gọi của Ngài.

Thánh Martino de Porres: Chứng Nhân tình yêu Thiên Chúa gửi đến giữa lòng thế giới bị phân biệt sắc tộc

Thánh Martino De Porres – một con người xấu số, sinh ra đã bị chính cha đẻ của mình khước từ. Cha của Ngài là người Tây Ban Nha, mẹ là người Pe-ru. Khi sinh ra thấy cậu bé có làn da đen, cha cậu đã khước từ và không đón nhận. Mặc dù bị khước từ ngay trong chính gia đình của mình nhưng khi lớn lên, Martino đã khiêm tốn đón nhận và sử dụng tình trạng bi thương đó để hiến mình trở thành người bầu chữa cho những xung đột sắc tộc. Không chỉ bị loại trừ ở gia đình mà ngay cả lúc vào tu ở Dòng Đa Minh, Martino cũng bị khước từ. Tuy nhiên, Ngài chẳng nản chí mà thêm kiên tâm sống với Chúa Giê-su Thánh Thể để vượt qua sự bị loại trừ đó. Thay vì lòng hận thù, Thánh Nhân dùng tất cả tình yêu cháy bỏng đối với Chúa Giê-su để đổi lấy lòng hận thù người khác trút lên mình. Ngài dùng tất cả tình thương để chữa lành mọi người bệnh tật đau yếu; để sai bảo làm bạn và nói chuyện với cả những chú chuột, những loài vật. Bởi đến với Chúa Giê-su Thánh Thể, Ngài được Thiên Chúa thuần hóa và tuôn đổ tình yêu hóa giải lòng hận thù để trở thành một vị Thánh. Ngài được chọn là vị Thánh quan thầy của những cuộc chiến đa sắc tộc.

Bài đọc thêm: Hãy làm chứng cho sự thật 

Trong cuộc sống hôm nay, con người đang sống trong một xã hội đầy dẫy những lòng thù hận. Sự bất bình đẳng đang chỗi dậy tràn lan, cuộc chiến giữa những sắc tộc đầy nguy hiểm và tàn khốc vẫn đang diễn ra ngay cả trên đất nước Việt Nam chúng ta. Trong Thiên Chúa không có sắc tộc vì tất cả anh chị em đều là con một Cha trên trời. Chúa giê-su đã dùng chính cái chết của mình để nối lại Do Thái và Hy Lạp, để hủy bỏ nô lệ và nối lại tự do. Thánh Martio de Porres mà chúng ta kính nhớ hôm nay là một gương mặt điển hình đi theo Chúa Giê-su để bảo vệ và gìn giữ những sắc tộc. Bởi đó mỗi người chúng ta là Con của Chúa, khi đi đâu phải biết noi gương Thánh Nhân, bảo tồn, tôn trọng và gìn giữ sắc tộc như Ngài đã sống và đã làm.

Kết thúc Thánh lễ, Cha Linh Hướng Gio-an mời gọi mỗi thành viên biết ý thức để khấn xin Thiên Chúa 3 điều sau:

  • Xin cho chúng con được biết theo gương Chúa Giê-su trở thành những người kiến tạo hòa bình, nối kết muôn người ở các sắc tộc lại với nhau, Đừng chia rẽ, hận thù hay phân biệt đối xử.
  • Xin cho chúng con cũng giống như Martino de Porres: Thay vì lòng hận thù và uất hận khi bị loại trừ thì biết chạy đến với Thiên Chúa để được Ngài thuần hóa và làm cho trở nên mẫu gương của tình yêu để ra đi và cứu muôn người như Martino de Porres.
  • Trong bối cảnh thế giới đang phân mảnh và xé nát, chiến tranh có thể dẫn đến cuộc chiến đẫm máu trong từng sắc tộc. Nhờ lời chuyển cầu của Thánh Martino de Porres, xin Thiên Chúa cho nhân loại sớm thoát khỏi cảnh tàn sát các sắc tộc, xin Ngài cứu lấy những dân tộc thiểu số, thấp bé đang bị bóp nghẹt và giết chết; xin loại bỏ sự phận biệt, kì thị và chủ nghĩa sắc tộc ra khỏi nhân loại chúng con.

Nguyện xin Thánh Martino de Porres chuyển cầu cùng Chúa cho chúng con để chúng con cũng trở nên chứng nhân tình yêu như Ngài cách đặc biệt trong bối cảnh chủ nghĩa sắc tộc đang nổi lên giữa lòng thế giới hôm nay. Amen.

Maria Thanh Tâm 

Truyền thông Sinh viên Công giáo

Bình luận
error: Content is protected !!