Icon Collap
...
Trang chủ / Sinh viên Y Dược – họa ảnh của Thiên Chúa nhân hậu

Sinh viên Y Dược – họa ảnh của Thiên Chúa nhân hậu

Sinh viên Y Dược – họa ảnh của Thiên Chúa nhân hậu

Cái thời tiết cuối thu sao làm nao nao lòng người và… điểm hẹn lại đến, các thành viên trong cộng đoàn sinh viên Công Giáo Y Dược lại về nơi đền thánh thân thương để cùng nhau tham dự thánh lễ thường kỳ. Hôm nay, ngày 5/11 cộng đoàn hân hoan tham dự thánh lễ chào tân sinh viên. Cùng với cha linh hướng Gio-an, tất cả các thành viên của cộng đoàn dâng lên Thiên Chúa lời nguyện xin cho mỗi người là thành viên trong cộng đoàn, nhất là các tân sinh viên luôn biết cảm nghiệm tình yêu và lòng xót thương nhân hậu của Thiên Chúa.

Thiên Chúa nhân hậu - y dược

“Ai trong các ông có một trăm con chiên, và nếu mất một con, lại không để chín mươi chín con khác trong hoang địa mà đi tìm con chiên lạc, cho đến khi tìm được sao? Và khi đã tìm thấy, người đó vui mừng vác chiên trên vai, trở về nhà, kêu bạn hữu và những người lân cận mà nói rằng: “Anh em hãy chia vui với tôi, vì tôi đã tìm thấy con chiên lạc!” Cũng vậy tôi bảo các ông: Trên trời sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần hối cải”. (Lc 15, 4-7)

Qua bài giảng cha chia sẻ:

Chào đón tân sinh viên với tất cả lòng yêu mến và mừng vui.

Dường như không phải chỉ có anh chị cựu, các anh chị trong gia đình Y Dược mà cả Thiên Chúa cùng với cả triều thần thiên quốc cũng hân hoan chào đón các bạn tân sinh viên. Thiên Chúa trong lời của Ngài nói cho chúng ta biết lòng của Ngài nhân hậu và đầy lòng xót thương. Chỉ cần một người ăn năn trở lại thì Người đã mở tiệc ăn mừng rồi hống chi mấy chục bạn tân sinh viên thì Thiên Chúa cùng triều thần thiên quốc vui đến dường nào. Bởi vì những điều Chúa nói với người dân Do Thái thủa xưa thì bây giờ cũng đang nói với mỗi người chúng ta. Lời của Thiên Chúa luôn là hiện tại, luôn hướng đến cử tọa mọi thời khi lời của Ngài được công bố. Rõ ràng khi những người biệt phái và Phariseu xầm xì với nhau về việc Chúa Giê-su đi lại với những người tội lỗi, những cô gái điếm thì Ngài đã không ngần ngại, không chối từ mà trả lời thẳn thắn bằng 2 dụ ngôn về con chiên lạc và đồng tiền bị đánh mất. Cả 2 dụ ngôn đều nói lên một chân lý, Thiên Chúa của chúng ta là một Thiên Chúa đầy lòng xót thương, không muốn một ai bị đánh mất đời đời, một Thiên Chúa mà chỉ một người trở lại thôi thì cả triều thần hân hoan vui mừng. Hình ảnh đi tìm, cõng trên vai, quét, tìm rồi mở tiệc ăn mừng cho thấy Thiên Chúa của chúng ta là một Thiên Thúa đầy lòng nhân hậu và xót thương.

Thiên Chúa nhân hậu - y dược

Cách người ta nhìn Thiên Chúa ở thời cựu ước và tân ước:

Khi nói về thiên chúa người ta hay nói với 2 quan điểm:

  • Quan điểm Thiên Chúa trong thời cựu ước là một thiên chúa nghiêm minh: có công thì thưởng, có tội thì phạt.
  • Quan điểm Thiên Chúa trong thời tân ước là một Thiên Chúa nhân hậu, từ bi và xót thương

“Nếu Chúa chấp tội nào ai rỗi được”. Quả thật! Nếu Chúa công minh, thẳng thắn về tội của chúng ta đã phạm thì chẳng một ai được rỗi cả nhưng Thiên Chúa của chúng ta không phải như vậy mà là một Thiên Chúa giàu lòng xót thương và lòng xót thương đó được diễn tả bằng dụ ngôn để nói nên rằng: Thiên Chúa không muốn một ai trong chúng ta phải hư mất đời đời.

Bài đọc thêm: Tân sinh viên Y Dược nói gì?

Thiên Chúa đối với sinh viên của gia đình Y Dược:

Mỗi người chúng ta khi chúng ta đến với ngôi nhà chung Y Dược thì chắc chắn là gia đình Y Dược không muốn mất chúng ta và luôn muốn giữ mỗi người chúng ta lại. Chắc hẳn khi đó chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc và được an ủi. Thiên Chúa của chúng ta cũng vậy, khi chúng ta đến với Ngài thì Ngài cũng không muốn mất một ai trong chúng ta. Ngài muốn tất cả chúng ta cho dù chúng ta tội lỗi nhưng Ngài vẫn vác chúng ta trên đôi vai của Ngài, đưa chúng ta về với Ngài, mở tiệc ăn mừng và tiệc đó được dọn sẵn trên bàn thờ. Không chỉ chúng ta mà thôi mà còn có cả triều thần thiên quốc vui mừng vì chúng ta được Thiên chúa đưa về đây.

Không phải tình cờ hay ngẫu nhiên hay do sự tài ba nhiệt thành của các anh chị mà là do lòng nhân hậu của Thiên chúa. Thiên chúa làm mọi cách để dẫn chúng ta đến với nhà của Ngài và tất nhiên là Ngài sẽ vui biết chừng nào khi tất cả chúng ta đến đây và ở lại trong ngôi nhà của Thiên Chúa.

Thiên Chúa nhân hậu - y dược

Mỗi người là một họa ảnh của một Thiên Chúa nhân hậu

Quả thật nếu mỗi người chúng ta sống lòng xót thương của Thiên Chúa, không muốn một ai đến với cộng đoàn phải hư mất đời đời, phải rời xa cộng đoàn. Và mỗi thành viên trong cộng đoàn biết cách để các thành viên mới được quan tâm, được cảm nếm lòng xót thương của Thiên chúa qua mình thì chính khi đó gia đình Y Dược đang phản ánh lại dung mạo của một Thiên Chúa giàu lòng xót thương cách cụ thể. Còn ngược lại, chúng ta cứ hờn trách, bắt lỗi, không quan tâm đến nhau thì khi đó chúng ta đã đi ngược lại với dung mạo của một Thiên Chúa xót thương.

Nếu nhìn dưới con mắt đức tin, việc thánh lễ hôm nay diễn ra muộn thì chúng ta sẽ nhận thấy quả thật đó là một hồng ân vì chúng ta có được khoảng thời gian để đến với nhau, nói chuyện, hàn huyên, để gắn kết và nhờ đó sẽ nối kết chúng ta lại với ngôi nhà của Thiên Chúa là gia đình Y dược này.  Chính khi chúng ta cảm nếm được tình thương đó thì chúng ta cũng sẽ hiểu được câu nói của Thánh Phaolo nói: Những điều xưa kia được kể là ích lợi cho tôi, thì nay vì Ðức Kitô tôi coi là bất lợi. Vả lại tôi coi tất cả mọi sự như thua thiệt trước cái lợi tuyệt vời là được biết Ðức Giêsu Kitô, Chúa tôi. Vì Ngài, tôi đành thua lỗ mọi sự, và coi là phân bón cả, để lợi được Ðức Kitô” (Pl 3, 7-8). Quả thật là như vậy, nếu tất cả chúng ta có lòng yêu mến Thiên Chúa như Thánh Phaolo xem tất cả là thiệt thòi, là rác rưởi, chỉ cần biết một Thiên Chúa đang ở với mình, đang cầm giữ, hướng dẫn và đang đào luyện chúng ta trong gia đình y dược này thì khi đó không một ai có thể tách chúng ta ra khỏi lòng yêu mến của Ngài.

Bài đọc thêm: Thiên Chúa muốn điều gì?

Hôm nay chúng ta đến nơi đây – đến nhà của của Thiên Chúa thì qua lời của Ngài chúng ta thấy được Ngài vui mừng hân hoan biết dường nào. Chúng ta đến với nhà của Thiên Chúa mà không chỉ mình Thiên Chúa vui đâu mà còn có cả triều thần thiên quốc cũng đang nhảy mừng vì chúng ta được Ngài mang đến đây. Thiên Chúa muốn mỗi người chúng ta mặc lấy tinh thần của Thánh Phaolo là hãy xem tất cả không là gì mà chỉ một lòng yêu mến Chúa Giê-su – Đấng đã yêu thương, đã nuôi dưỡng, đã chỉ dạy, chữa lành và giải thoát chúng ta ngang qua Thánh thể mà Ngài đang cử hành cho chúng ta.

Thiên Chúa nhân hậu - y dược

Cầu nguyện:

Xin lòng xót thương của Thiên Chúa chạm đến tất cả chúng con để chúng con cảm nếm được phần nào lòng xót thương chúa dành riêng cho mỗi người chúng con, cách riêng cho từng tân sinh viên. Và xin cho tất cả chúng con, nhất là những tân sinh viên biết cảm nếm lòng xót thương đó mà biết quảng đại đáp lại lòng xót thương đó bằng cách chọn Chúa Giê-su – Đấng quy tụ, hướng dẫn và đào tạo chúng con trong gia đình Y Dược làm Thiên Chúa duy nhất. Ngoài Ngài ra tất cả chỉ là phụ, là cát bụi.

Xin Chúa cho điều Ngài nói với chúng con hôm nay sẽ là động lực, là sức sống của tất cả chúng con trong suốt năm học này. Xin cho tất cả chúng con biết cảm nghiệm lòng xót thương và đáp lại tình thương của Ngài cho xứng đáng để nhờ đó chúng con mới xứng đáng trở nên môn đệ của Ngài. Amen

Maria Thảo

Truyền thông sinh viên Công Giáo

Bình luận
error: Content is protected !!