Icon Collap
...
Trang chủ / Tát cạn đầm lầy

Tát cạn đầm lầy

Sau chuỗi ngày tất bật chuẩn bị, tối thứ 6 – ngày 15/01/2020, Cộng đoàn Gio-an tông đồ – một trong chín cộng đoàn thành viên của cộng đoàn Vinh –  Hà Tĩnh tại Hà Nội đã long trọng tổ chức Thánh lễ bổn mạng mừng kính Thánh Gio-an Tông đồ. Với chủ đề “Nên một trong yêu thương”, đông đảo các thành viên của 12 thế hệ Cộng đoàn con cái giáo phận Vinh – Hà Tĩnh tại Hà Nội đã cùng quy tụ tại nguyện đường Thánh Giê-ra-đô để cùng Cha Linh Hướng Gio-an hiệp dâng Thánh lễ.

Mừng lễ bổn mạng và kỉ niệm 12 năm thành lập cũng một cơ hội để Cộng đoàn Gio-an Tông đồ cùng nhau nhìn lại hành trình hoạt động và phát triển của cộng đoàn từ những ngày đầu thành lập cho đến bây giờ. Đặc biệt trong bối cảnh hiện tại, khi mà mặt bằng chung của cộng đoàn có phần đi xuống so với những năm trước; khi số thành viên chính thức thường trực của cộng đoàn đi sinh hoạt ít hơn những thời điểm trước, khi số anh chị cựu vẫn có thể đến sinh hoạt nhưng lại cảm thấy lấn cấn và có điều gì đó khó có thể hòa nhập được.

Tình yêu là trên hết, trước hết và là tất cả.

Có rất nhiều nguyên nhân mà các thành viên trong cộng đoàn kể tới như: bận công việc, bận học hành, có sự khác biệt và chênh lệch giữa các thế hệ về quan điểm, tính cách, hành động, suy nghĩ như những người trẻ thì thích ca hát nhảy múa hay những hoạt động bên ngoài; còn các anh chị đã sinh hoạt nhiều năm với cộng đoàn thì muốn đưa cộng đoàn đi sâu vào các hoạt động có chiều sâu tâm linh. Tất cả những nguyên nhân khác nhau đó không chỉ một mình cộng đoàn Gio-an Tông đồ phải đối mặt nhưng cũng chính là câu chuyện mà không ít các cộng đoàn thành viên trong Cộng đoàn Vinh – Hà Tĩnh tại Hà Nội đang gặp phải. Những nguyên nhân đó có phần hợp lí và chính đáng nhưng nguyên nhân sâu xa và vượt lên trên tất cả là gì? Đó là điều mà Cha Gio-an mở ra cho các thành viên của cộng đoàn trong ngày lễ bổn mạng kính Thánh Gio-an Tông đồ hôm nay.

Một số các thành viên trong cộng đoàn đã can đảm thừa nhận rằng: Cộng đoàn đang có phần đi xuống là do đại đa số các thành viên thiếu lòng nhiệt thành đối với cộng đoàn như thuở ban đầu. Dường như điều đó là đúng, lòng nhiệt thành và khao khát thao thức đối với Chúa, với Hội Thánh, với cộng đoàn đang có phần chùng lại ở thế hệ đương đại. Lòng nhiệt thành không còn mạnh mẽ và vững vàng. Nhưng vượt lên hơn cả lòng nhiệt thành chính là lòng mến, là tình yêu. Tình yêu đang dần vắng bóng và thiếu vắng trong cộng đoàn cũng như Giáo Hội hiện tại.

Tình yêu là trên hết, trước hết và là tất cả.

Khi con người không còn tình yêu đối với Thiên Chúa cách hết lòng, trí khôn, hết sức lực, hết tâm hồn thì họ sẽ tìm ngàn lý do để biện minh cho việc không đến với Thiên Chúa. Khi các thành viên không còn yêu, không còn xem cộng đoàn là xương là thịt thì họ sẽ có thể trưng dẫn hàng trăm lý do hợp pháp để không đến với cộng đoàn.

Mừng lễ Thánh Gio-an Tông đồ bổn mạng hôm nay, chúng ta biết rằng nơi Gio-an có 2 phẩm tính gắn chặt với nhau đó là lòng mến và lòng tin.

Tình yêu là trên hết, trước hết và là tất cả.

Tin Mừng theo thánh Gio-an đã thuật lại, Gio-an chính là người môn đệ tin vào Chúa Giê-su Phục Sinh đầu tiên. Dẫu Phê-rô là người đã thấy trước nhưng Phê-rô không dám tuyên xưng lòng tin. Gio-an đến sau và khi Gioan bước vào, ông quả quyết: “Tôi đã thấy và tôi đã tin”. Vì tin vào một Thiên Chúa đã phục sinh khải hoàn đang hoạt động nơi mình và nơi Giáo Hội, Gio-an tông đồ đã tìm mọi thế, làm mọi cách để bảo tồn và phát triển xã hội trong hoàn cảnh khó khăn nhất lúc bấy giờ. Vì lòng tin vào một Thiên Chúa sống động nên lòng yêu mến dành cho Thiên Chúa và cho Hội thánh được Gio-an Tông đồ cụ thể hóa bằng cái nhìn đức tin.

Bài đọc thêm: Cộng đoàn Vinh – Hà Tĩnh – 12 năm tình yêu

Qua bài đọc thứ nhất, chúng ta thấy một gương mặt khác cũng sánh vai với Gio-an tông đồ đó chính là Phao-lô. Với bài ca đức mến, Phao-lô đã cho chúng ta thấy muôn vàn những lỗi phạm với đức mến mà nhiều khi chúng ta đã không lưu tâm, không để ý, không nhận ra đó chính là nguyên do làm cho cộng đoàn thiếu đi sức sống. Lòng mến đối với Phao-lô quan trọng hơn cả. Lòng mến tồn tại vĩnh viễn. Và Gio-an tông đồ thì lại tuyên xưng Thiên Chúa là tình yêu. Ai yêu mến Thiên Chúa thì được Thiên Chúa sinh ra. Ai yêu mến Thiên Chúa thì phải yêu mến anh em mình. Ai yêu mến Thiên Chúa mà ghen ghét anh em mình, kẻ đó là kẻ nói dối. Xuyên suốt các thư của Thánh Gio-an tông đồ luôn luôn lặp đi lặp lại 2 chữ TÌNH YÊU. Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Khi yêu Thiên Chúa, con người tìm mọi cách để tiếp xúc với Thiên Chúa. Khi yêu mến Thiên Chúa trong cộng đoàn, con người tìm mọi cách để phục vụ cộng đoàn. Còn khi vắng bóng tình yêu dành cho Thiên Chúa cho cộng đoàn, con người có hàng trăm cách thế để biện giải cho sự vắng mặt, thiếu nhiệt thành và không thể tham dự cùng cộng đoàn.

Tình yêu là trên hết, trước hết và là tất cả.

Bởi đó, trong ngày lễ kính Thánh Gio-an tông đồ bổn mạng hôm nay – Vị tông đồ của tình yêu, “tình yêu là trên hết, trước hết và là tất cả”; Cha Gio-an mời gọi tất cả các thành viên cùng chiêm ngưỡng vị tông đồ của tình yêu để xem xét lại con tim của mỗi người, xem xét tình yêu mỗi người dành cho Thiên Chúa, cho Hội Thánh, cho cộng đoàn để kịp thời điều chỉnh lối sống, suy nghĩ và hành động đối với cộng đoàn, với Hội Thánh. Khi chúng ta chọn Ngài làm vị bổn mạng để noi theo mà không sống theo tình yêu mà Ngài đã sống, không đi theo con đường tình yêu của Ngài thì đó là điều phản bội với Thánh Bổn mạng của mình.

Nguyện xin Thánh Gio-an bổn mạng giúp chúng con thắp sáng ngọn lửa tin yêu dành cho Chúa, cho Hội Thánh và cho cộng đoàn như thuở ban đầu, để chúng con tiếp nối ngọn lửa tin yêu đó mà xây dựng và phát triển cộng đoàn ngày càng vững mạnh, ngày càng có khả năng sánh vai và bước tiếp cùng tất cả mọi con cái giáo phận Vinh – Hà Tĩnh tại Hà Nội. Nguyện xin Lửa tình yêu của Thánh Gio-an thiêu rụi những khô khan nguội lạnh, những tối tăm mờ mịt, những yếu đuối lầm lỗi, những cố chấp và cứng nhắc nơi con tim cõi lòng để chúng con được mềm dẻo và cháy lửa mến yêu Thiên Chúa cách đặc biệt trong Thánh lễ hôm nay.Amen.

Maria Thanh Tâm

Truyền thông Sinh viên Công giáo

Bình luận