Icon Collap
...
Trang chủ / Với một chữ “Tạ”

Với một chữ “Tạ”

Với một chữ “Tạ” –  cuộc sống chúng ta đôi lúc cần dành những khoảng lặng để nhìn lại cùng chia sẻ, suy ngẫm, và nhận ra những điều mà trước đây có thể chúng ta chưa nhìn thấy hoặc vô tình bỏ qua để vừa tạ lỗi Thiên Chúa vừa để tạ ơn Thiên Chúa. Trong tâm tình ngày lễ tất niên của giới trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế miền bắc, cùng với gia đình sinh viên Công Giáo Y Dược cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh CSsR chia sẻ tâm tình tạ ơn tạ lỗi cho các bạn trẻ:

Khi Thiên Chúa tạo dựng nên vũ trụ vạn vật, con người thì một trong mối bận tâm lớn nhất của Thiên Chúa là làm sao cho con người có những khoảng lặng, những điểm dừng để cho con người thấy được ý nghĩa của từng chặng đường mình đã đi qua. Trong khôn ngoan muôn thuở của Thiên Chúa, Ngài đã đặt trái đất, mặt trăng, mặt trời và muôn tinh tú vận hành và hình thành khung thời gian của một ngày, một năm. Nhờ đó con người cần điểm lại những gì mình đã làm và suy nghĩ cho thời gian trôi qua như thế nào.

Đối với người Á Đông chúng ta, dịp tất niên được xem như là thời khắc linh thiêng, vô cùng quan trọng. Thời khắc để chúng ta dừng lại mọi sự, công việc, học hành, dừng lại những mỗi bận tâm khác. Để nhìn về Thiên Chúa, Đấng đã tạo dựng và ban muôn ơn lành cho chúng ta suốt một năm qua. Để thấy được tình thương của Chúa mà ta tiếp tục vững bước trên con đường đức tin, nhờ đó Chúa giúp chúng ta tiếp tục bước sang một hành trình trình mới. Đó cũng là thời khắc chúng ta được mời gọi nhìn lại bản thân, gia đình, cộng đoàn mà mình là thành viên để cùng điểm lại những gì đã xảy đến, những đã gì làm được, những gì chưa làm được. Để rồi dâng lên Thiên Chúa tâm tình chỉ với một chữ “Tạ” là tạ ơn – tạ lỗi.

Tạ ơn vì những gì chúng ta đã làm được, tạ lỗi với những gì chúng ta chưa làm được không chỉ với Thiên Chúa mà còn với nhau. Chúng ta được mời gọi nhìn lại những gì chúng ta đã sống cho nhau, sống vì nhau. Và để cám ơn nhau vì những tình thương đã dành cho nhau. Những gì chưa thể làm tốt, sống tốt cho nhau thì hãy xin lỗi, bỏ qua cho nhau. Điều đó làm cho tâm hồn mỗi người chúng ta được nhè nhàng để khép lại một năm cũ và mở ra một năm mới tươi sáng hơn.

ta-ơn-vơi-mot-chu-ta

Có lẽ ơn lớn nhất là ơn đức tin, nhờ đức tin mà chúng ta được quy tụ hôm nay trong bối cảnh mà có thể nói ngoài đời người khác đang bận rộn. Nhưng chúng ta vẫn dừng lại để sống tình con thảo với Chúa. Nhờ ơn đức tin chúng ta được quy tụ trong một gia đình giới trẻ để Chúa chăm sóc giữ gìn. Nhờ trong cùng một đức tin nên hôm nay có sự hiện diện của Cha Bề Trên cũng là Cha Chánh Xứ giáo xứ Thái Hà, Cha Phụ Trách các ca đoàn và ba Cha Đặc Trách các cộng đoàn xa quê, Hội Đồng Mục Vụ Gia Đinh Công Giáo Xa Quê Hà Nội. Sinh viên Y Dược cũng ngừng lễ riêng để hiệp thông với nhau trong cùng một đức tin. Trong chính đức tin đó chúng ta nhận Thiên Chúa là Cha và chúng trở nên anh chị em với nhau cùng một gia đình. Từ gia đình nhỏ tới gia đình lớn để cùng nhau tạ ơn Thiên Chúa. Ơn đức tin đó lớn và từ đó chảy ra muôn vàn ơn huệ khác cho mỗi người.

Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Chúng ta nhắc nhau về gốc rễ của mình, để cùng nhau ta tạ ơn Chúa, cám ơn nhau, cám ơn những người đã sinh ra mình và cho mình được lớn lên, được phát triển như hôm nay. Nhìn lại một năm để thấy được ơn phúc Chúa ban cho thật vĩ đại. Nhìn lại một năm để thấy được những điều kỳ diệu Chúa làm cho giới trẻ, để chúng ta được sống trung thành hơn, sống hết mình cho Chúa cho Hội Thánh hơn. Nhìn lại để thấy được tình thương của Chúa không phải là một khái niệm trìu tượng nhưng được cụ thể hóa qua sự chăm sóc của Hội Thánh, ngang qua quý Cha, quý Sơ, Gia Đình Công Giáo Xa Quê Hà Nội…

ta-ơn-vơi-mot-chu-ta

Tạ ơn Chúa đó là một hành vi nhân bản và cả nhân linh. Là hành vi của một con người ý thức tự do. Chúng ta thấy trong bài Tin Mừng (Luca 1,39-56) Đức Mẹ với hông ân được cưu mang Đấng Cứu Thế, Mẹ đã hát lên lời tạ ơn: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa Đấng cứu độ tôi”. Chúng ta cũng vậy, cũng có thể hát lên với Mẹ những tâm tình đó, để tạ ơn Thiên Chúa. Đấng đã tạo thành và cứu độ chúng ta, là Đấng đã huấn luyện và giáo dục chúng ta từng ngày. Làm cho chúng ta càng ngày càng trưởng thành hơn và lớn lên trong ân nghĩa của Thiên Chúa, trong tình yêu thương của Ngài. Tạ ơn Thiên Chúa vì những ơn cụ thể chúng ta đón nhận được.

Là người trẻ với tràn đầy sức sống, hoài bão chúng ta dành tất cả cho lòng yêu mến Thiên Chúa, yêu mến Hội Thánh, thì chắc chắn chúng ta sẽ làm cho giới trẻ càng ngày càng phát triển hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng có thao thức đó, không phải ai cũng dấn thân hết mực. Nhưng qua những con người, công việc cụ thể có những lúc chúng ta sai lầm, khiếm khuyết, không nhận ra tình thương của Chúa thì dịp cuối năm là lúc chúng ta nhìn lại mà xin lỗi nhau, xin lỗi Chúa. Để nhờ đó khép lại một năm cũ, chúng ta dâng tất cả những lôi lầm, khiếm khuyết lên cho Thiên Chúa. Và bước sang năm mới chúng ta cùng nhau dâng lên Thiên Chúa tất cả khát vọng, hoài bão cùng tất cả chương trình kế hoạch của chúng ta để những điều đó Thiên Chúa làm cho thành công. Để nhờ đó chúng ta làm mọi sự cho vinh danh Chúa, làm mọi sự vì phần rỗi các Linh Hồn, làm mọi sự vì ơn cứu độ của con người.

Bài đọc thêm: Về với Mẹ dâng lời tạ ơn (phần hai)

ta-ơn-vơi-mot-chu-ta

Cha Gioan nhẵn với các bạn trẻ 3 điều với một chữ “Tạ”:

Điều thứ nhất: Trước hết với giới trẻ chúng ta cùng xây dựng một cộng đoàn cùng đồng tâm nhất trí, để xây dựng một cộng đoàn giới trẻ lớn mạnh, một cộng đoàn hiệp nhất, biết hy sinh cho nhau. Cùng với năm sống mầu nhiệm hiệp thông mà Giáo Hội, Tổng Giáo Phận Hà Nội  kêu gọi chúng ta sống mầu nhiệm hiệp thông, để mở ra với các cộng đoàn khác. Hôm nay khởi đầu một năm sống với mầu nhiệm Hiệp Thông, gia đình Y Dược không dâng lễ riêng mà ra đây cùng dâng lễ với giới trẻ. Đó là một dấu hiệu tốt, chúng ta tách ra không phải để chia rẽ nhưng để mạnh và nhờ mạnh để hợp lại làm cộng đoàn mạnh hơn.

Điều thứ hai: Sang năm mới các con mở ra với các cộng đoàn khác để hiệp thông với những nhóm khác, những đơn vị khác đang sinh hoạt tại địa bàn Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội này. Để chúng ta nối kết trở thành một sức mạnh lớn giữa muôn khác biệt, khác biết giữa giới trẻ, giới trung, giới già … Giáo Hội Hợp Nhất là vậy tuy nhiều nhưng chỉ một.

Điều thứ ba: Tuy bước sang năm mới nhưng chúng ta vừa trải qua một thế giới vật lộn, năm mới cũng chưa có gì khả quan cả, vẫn còn nhiều bóng tối, bóng mờ thách đố chúng ta. Cho nên xin các con biết hãm mình nhiều hơn, cầu nguyện, chay tịnh nhiều hơn. Đừng có ôm điện thoại nhiều quá, đừng có sử dụng thời gian quá nhiều vào thế giới ảo, thế giới không có thật đó nhưng đến với nhau, nhìn người thật mà nói chuyện. Đừng đến với nhau mà không thật, đến sinh hoạt mà tay ngồi vuốt điện thoại, cái đó phi nhân bản. Thế giới điện thoại làm cho chúng ta trở nên lạnh lẽo, trở nên băng giá thì sang năm mới này chúng ta quyết tâm giảm bớt cái đó đi. Khi đến tập hát, sinh hoạt, các con đóng lại tất cả điện thoại, không lướt không chết chóc gì đâu. Dành thời giờ cho Chúa qua việc đến với nhau khi tập hát, sinh hoạt để các con có thể có một sự biến đổi mới. Còn nếu các con cứ cầm điện thoại, nhập vào một thế giới ảo thì không biết sau này các con trở thành mẫu người nào của thế giới đương đại.

Với một chữ “Tạ” đó là những điều Cha mong muốn cầu chúc cho tất cả các con. Khi đối diện với tăm tối, các con hướng về Chúa, cầu nguyện nhiều hơn, chay tịnh nhiều hơn. Biết bớt dùng điện thoại, để rồi chúng ta nhờ Chúa, kết hợp với Chúa, thì Chúa mới có khả năng biến đổi chúng ta và giúp chúng ta biến đổi thế giới này.

Xin Chúa chúc lành cho những nguyện ước của chúng con và thực hiện được các nguyện ước này. Amen.

Mời bạn đọc thêm: Noi gương Mẹ sống tâm tình tạ ơn

Với một chữ “Tạ”

Fx Đức

Truyền thông sinh viên Công Giáo

Bình luận