Icon Collap
...
Trang chủ / Noi gương Mẹ sống tâm tình tạ ơn

Noi gương Mẹ sống tâm tình tạ ơn

Đại lễ Giáng sinh đã gần kề và đây cũng là thời gian mà Chúa mời gọi mỗi người chúng ta hướng lòng trí của bản thân mình để cùng nhau đón một mùa Giáng sinh với hết tất cả lòng yêu mến và thờ lạy. Mùa Giáng sinh – mùa để chúng ta nhìn lại những ân huệ mà Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta. Và để thực hiện điều đó thì hôm nay, tối thứ 3 (23/12), các thành viên của cộng đoàn sinh viên Công Giáo Hưng Hóa đã đến với ngôi thánh đường Giê-ra-đô để cùng nhau tham dự thánh lễ mà dâng lên Thiên Chúa hi lễ tạ ơn vì những món quà lớn lao mà Người ban tặng.

Mỗi dịp Đại lễ Giáng sinh là mỗi dịp Chúa nhắc nhở cho chúng ta, món quà ân huệ mà Thiên Chúa ban là chính Đức Giêsu Kitô – Đấng Cứu Thế của chúng ta. Đức Maria đại diện cho nhân loại, đón nhận lấy Đấng cứu thế để cưu mang sinh hạ Chúa Giêsu đến với trần gian một cách hợp pháp và thực hiện chương trình cứu độ của Ngài. Ngài chấp nhận chết một cách tự nguyện trên thập tự giá để đền bù tội lỗi của chúng ta, cứu độ chúng ta để chúng ta được trở về với Thiên Chúa. Như vậy, Chúa Giêsu chính là quà tặng vĩ đại mà Thiên Chúa tặng ban cho nhân loại, ngang qua Mẹ Maria và tặng ban cho mỗi người chúng ta nhất là mỗi dịp giáng sinh. Tuy nhiên, Chúa Giêsu có phải là món quà ân huệ như Đức Maria đã đón nhận hay là một niềm vui thoáng qua, một nhân vật của lễ hội. Điều đó tùy thuộc vào thái độ của mỗi người chúng ta.

Noi gương Mẹ đón Chúa Giê-su

Khi đón nhận Chúa Giêsu, Mẹ đã có những cảm thức của riêng mình:

  • Mẹ Maria đứng trước kho tàng ân huệ đó đã không cầm lòng cầm trí được, Mẹ đã nhìn nhận mình là tôi tớ thấp hèn được Chúa đoái thương đến cứu độ – Mình một tôi tớ vô dụng khi được Chúa ngự đến. Chúng ta cũng vậy, Giáng sinh về chúng ta có cảm thức như Mẹ Maria hay không? Chúng ta có cảm nhận được mình tội lỗi nhưng được Chúa ngự đến để cứu độ, giải thoát mình hay không?
  • Mẹ đã không thể giấu giếm được niềm vui, niềm hạnh phúc nên cả linh hồn thần trí hớn hở vui mừng vì hồng ân cứu chuộc đó. Chúng ta có cảm thức như mẹ không? Linh hồn chúng ta có hớn hở vui mừng, thần trí chúng ta có hân hoan vui sướng khi đón nhận lấy Chúa Giêsu vào trong cung lòng chúng ta như Mẹ đã đón nhận Chúa Giêsu không?

Mẹ bắt đầu ngợi khen, chúc tụng thiên Chúa:

“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.

Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới; từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc.

Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn !

Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.

Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh, dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.

Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.

Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư người giàu có, lại đuổi về tay trắng.

Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người, như đã hứa cùng cha ông chúng ta, vì Người nhớ lại lòng thương xót dành cho tổ phụ Áp-ra-ham và cho con cháu đến muôn đời.” (Manificat)

Một bài ca ngợi khen, tôn vinh bất tận những ân phúc Thiên Chúa ban cho Mẹ. Còn chúng ta, chúng ta có cảm thức giống như Mẹ hay không? Chúng ta hãy nhìn nhận lại mỗi khi chúng ta rước Chúa vào lòng, chúng ta có ngợi khen, tôn vinh và cảm tạ hồng ân vô giá, hồng ân cứu độ mà Thiên Chúa ban cho chúng ta không? Hay là chúng ta rước lễ Chúa một cách thờ ơ, chỉ đón nhận như là một tấm bánh không hơn không kém. Lòng chúng ta khô khan, lòng trí chúng ta cũng không có một chút niềm vui nào? Chúng ta có ý thức được giờ đó là giờ Chúa đến viếng thăm, cứu độ mình để chúng ta thờ lạy, tôn vinh, cảm tạ và cùng với Mẹ hát lại bài Manificat “linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa” hay không? Những lần chúng ta đón Chúa nhưng tưởng chừng như chỉ là rước lấy một tấm bánh thôi, không có một chút gì vui mừng. Chúng ta chỉ biết những cái bề ngoài mà gạt đi giây phút linh thiêng được Chúa ngự vào. Một chút hát, hai chút hát nhưng trong lòng chúng ta lại chẳng có chút gì. Giờ rước Chúa đến là những giây phút hạnh phúc, giờ tuyệt diệu nhất, được Chúa viếng thăm, được Chúa cứu độ và Đức Maria đã hớn hở vui mừng và đã ngợi khen bất tận.

Noi gương Mẹ đón Chúa Giê-su

Bài đọc thêm: Giáng sinh trong buôn làng

Còn với mỗi người chúng ta, khi Chúa đến bản thân có cảm thức đó không? Mỗi dịp Giáng sinh đến là mỗi dịp nhắc nhở chúng ta đón Chúa đến như Đức Maria đã đón Chúa. Mỗi lần chúng ta đón Chúa giáng sinh là mỗi lần chúng ta thấy được sự khô khan nguội lạnh, sự bất xứng, bất toàn của chúng ta trước hồng ân cao cả đó. Từ đó, chúng ta biết cầu nguyện, xin Chúa cho chúng ta thêm lòng tin, lòng cậy và lòng mến để chúng ta rước Chúa vào lòng với tất cả lòng hân hoan, vui sướng, linh hồn, lòng trí đều hớn hở vui mừng và hát lại bài ca tạ ơn Manificat: “Vì Người là Đấng toàn năng, đã làm cho con biết bao điều cao cả. Con chỉ là tội nhân bất xứng nhưng Người đã đoái thương nhìn đến, đã chọn con làm đền thờ để Người ngự vào. Người đã đến và bầu bạn cùng con,…” chúng ta đón rước Chúa như là một nghi thức, một cái máy móc, rước cho xong, cho qua chuyện còn chẳng để lại được cho chúng ta được gì.

Cầu nguyện:

Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã chuẩn bị tâm hồn để đón mừng Chúa và khi đón nhận Chúa, Mẹ đã hạnh phúc như thế nào thì xin Mẹ giúp chúng con đón lấy Chúa khi tham dự Thánh Lễ. Và khi đón rước Người thì chúng con mặc lấy tâm tình tri ân cảm tạ, ngợi khen của chính Mẹ để chúng con hát lên bài Manificat với tất cả tấm lòng yêu mến, ngợi khen, tôn vinh. Để nhờ đó, Đại lễ Giáng sinh được cử hành không chỉ là bên ngoài nhưng còn được cử hành bên trong lâu đài nội tâm của chúng con khi chúng con rước lấy Chúa Giêsu – con chí ái của Mẹ trong Bí tích Thánh Thể mà mỗi lần tham dự Thánh lễ chúng con được đón nhận lấy vinh dự đó.

Noi gương Mẹ đón Chúa Giê-su

Lạy Chúa Giêsu, xin tha thứ cho chúng con vì những lần chúng con chưa chuẩn bị thật sốt sắng, chu tất đến đón rước Chúa. Và xin Chúa càng tha thứ cho chúng con vì những lần chúng con rước Chúa vào lòng nhưng lại chẳng có một chút cảm thức yêu mến, thờ lạy và cảm tạ nào mà chúng con chỉ rước Người như chỉ như là một tấm bánh bình thường. Xin Chúa tha thứ cho chúng con và giúp chúng con trong Thánh lễ này đón rước Chúa thật xứng đáng để nhờ đó trong Đại lễ Giáng sinh này  chúng con biết sống niềm vui có Chúa ở trong chúng con từng giây từng phút, từng ngày sống của Chúng con như Mẹ Maria đã sống. Amen

Bài đọc thêm: Giáng sinh yêu thương

Maria Hoàng Thảo

Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo 

Bình luận
error: Content is protected !!