Icon Collap
...
Trang chủ / Nội lực Nước Trời

Nội lực Nước Trời

“Có những lúc chúng ta nói Lời Chúa cho người khác nghe, xem ra họ chẳng đón nhận nhưng không biết tại sao một thời gian sau đó họ lại trở thành người Kitô hữu”. Vâng, đó chính là “Sức mạnh nội tại của Nước Thiên Chúa” hay được gọi “Nội lực Nước Trời”. Và chính nhờ sức mạnh đó mà hôm nay – thứ 6 ngày 29/01; các bạn Sinh viên cộng đoàn Vinh – Hà Tĩnh tại Hà Nội đã vượt qua mọi khó khăn của đại dịch, mọi lo lắng, sợ hãi trong tâm hồn để cùng với Cha Linh Hướng Gioan Lưu Ngọc Quỳnh – CSsR cử hành Thánh lễ thường kỳ tại Nguyện Đường Thánh Giê-ra-đô. Trong bài giảng Cha Gioan đã chia sẻ cho cộng đoàn biết những nguyên nhân nào khiến con người dễ chán nản, bỏ cuộc khi truyền giáo, để từ đó giúp mọi người hiểu và tiếp tục mạnh dạn cất bước đem Chúa đến cho mọi người.

Sức mạnh tiềm ẩn của Nước Trời

Nguyên nhân khiến người Kitô hữu dễ chán nản khi truyền giáo?

Trước hết, khi nhìn lại những lao công vất vả của mình trong công cuộc Truyền Giảng Tin Mừng, xem ra như bị từ chối, xem ra không được đón nhận và  xem ra không có kết quả. Có nhiều người đã chuẩn bị tinh thần, đã hi sinh dành nhiều thời gian để tìm hiểu, để đầu tư học hỏi, để biết cách tiếp cận, đưa một người ngoại giáo trở về với Chúa. Nhưng xem ra mình nói cái gì họ cũng chẳng nghe, mình làm cái gì họ cũng chẳng đón nhận, khiến cho bản thân mình cũng dễ chán nản, muốn bỏ cuộc.

Kế đến, khi nhìn thấy những nguời bỏ đạo, những người sống khô khan, nguội lạnh hay bởi một lý do nào đó mà họ rời bỏ Giáo Hội. Vì thế chúng ta đã cầu nguyện cho họ, đã ăn chay đã hi sinh vì họ, đã tiếp cận đã khuyên răn họ, nhưng họ vẫn chưa thể trở về với Chúa.

Những nguyên nhân trên cũng chính là cách suy nghĩ, cách đo lường của con người vì suy nghĩ của chúng ta ngược lại với suy nghĩ của Thiên Chúa, suy nghĩ của chúng ta không giống suy nghĩ của Thiên Chúa. Con người làm cái gì cũng muốn có thành quả, có thành công, có hoa trái ngay, còn Thiên Chúa thì lại khác. Chúa nói, người đi gieo Lời của Chúa, gieo rồi là cứ yên tâm để như vậy. Vì cũng như hạt giống, người gieo giống cứ gieo và an tâm đi về nghỉ ngơi, nó mọc lên lúc nào, rồi đâm bông kết trái như thế nào,  thì tự nỗ lực của hạt giống sẽ làm cho nó phát triển. Đối với Nước Thiên Chúa cũng vậy, chính nhờ nỗ lực của Lời Chúa, mới làm nên sức mạnh của Nước Thiên Chúa chứ không phải do tài khéo léo ăn nói của chúng ta. Quả thật, có lúc chúng ta nói Lời Chúa cho người ta, xem ra họ chẳng đón nhận nhưng không biết tại sao một thời gian sau họ lại trở thành người Kitô hữu.

Vì thế trong hành trình rao giảng, hành trình đem Chúa đến cho người khác chúng ta đừng bận tâm ngay đến thành công hay kết quả tức khắc. Nhưng chúng ta hãy có trách nhiệm nói Lời của Chúa, trình bày Lời của Chúa, còn sinh hoa kết quả như thế nào là do sức mạnh nội tại của Nước Thiên Chúa. Kẻo nhiều khi chúng ta thấy thành công ngay tức khắc, chúng ta sẽ trở nên dễ tự phụ, tự mãn.

Bài đọc thêm: Chỗ của bạn trong Nước Chúa

Dụ ngôn hạt cải –  Nội lực nước Trời

Dụ ngôn hạt cải cho chúng ta thấy, mặc dù hạt cải là hạt nhỏ nhất trong các loại hạt nhưng khi gieo xuống, nó lớn lên và nó lớn hơn các loại rau cỏ để chim trời có thể làm tổ được. Nước Thiên Chúa cũng vậy có những lúc tưởng rằng Giáo Hội bị bắt bớ, bị giết chết hết rồi, nhưng Nước Thiên Chúa vẫn cứ âm thầm nảy nở, cứ âm thầm phát triển. Nước Thiên chúa có rất ít người theo, rất ít người đón nhận nhưng mà chúng ta lại chẳng biết được, trong cái âm thầm đó, Chúa vẫn làm cho nó sinh hoa kết quả cách lạ lùng.

Vì vậy hôm nay chúng ta hãy ghi nhớ điều Chúa Giê-su nói với chúng ta, để chúng  ta mạnh mẽ thực hiện việc mở mang xây dựng nước Thiên Chúa, đừng có nghĩ đến thành quả trước mắt, cứ ráng hết sức. Nước Thiên Chúa có nội lực, chỉ cần chúng ta gieo thì sẽ đến lúc Nước đó tự phát triển, nơi tâm hồn, nơi mảnh đất mà Chúa muốn nó phát triển, muốn nó bùng nổ. Và Chúa đã nói, khi chúng ta gieo thì chuyện đó nhỏ lắm, cái hành vi cử chỉ đó đơn giản lắm, nhưng những điều đó tác động lên người ta, những điều đó làm nên một cây cổ thụ trong người ta và nó làm cho người ta bắt đầu đến tá túc dưới cây cổ thụ đó.

Nguyện xin Chúa Giê-su toàn năng cho chúng con hiểu được Lời Chúa nói hôm nay về sức mạnh nội tại của Nước Thiên Chúa. Để chúng con biết tận tâm, tận lực, không mệt mỏi, không nản chí về việc xây dựng Nước Thiên Chúa. Và xin cho chúng con tuyệt đối tin tưởng vào sức mạnh nội tại của Nước Thiên Chúa, để mỗi ngày chúng con biết chuyên cần tích cực hơn nữa trong việc kiến tạo nước của Ngài. Amen!

Bài đọc thêm: Ma quỷ – Thực tại có thật và linh thiêng

Maria Thu Hường

Truyền thông Sinh viên Công Giáo

Bình luận