Icon Collap
...
Trang chủ / Hạt lúa chết đi sống lại

Hạt lúa chết đi sống lại

Hôm nay ngày 21/3/2021 toàn thể Giáo Hội đã bước vào Chúa Nhật V Mùa Chay và chỉ còn một tuần lễ nữa để mọi tĩn hữu chuẩn bị cho tâm hồn đón mừng Đại lễ Chúa Phục Sinh. Tuần Thánh, tuần lễ quan trong nhất đối với những người sống niềm tin vào Kitô Giáo. Để bước vào tuần Thánh cách sốt sắng mang lại nhiều ơn ích cho mỗi người nhất là về đời sống thiêng liêng nên hôm nay cộng đoàn con cái Giáo phận Vinh – Hà Tĩnh tại Hà Nội cùng nhau quy tụ tại đền thánh Giê-ra-đô cùng với Cha Phêrô Trịnh Công Chí, CSsR dâng thánh lễ Chúa Nhật V Mùa Chay cầu nguyện cho cộng đoàn.

Phụng vụ lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy ý nghĩa, giá trị của cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su. Trong bài đọc một trích sách Giêrêmia đã viết: “Đây tới ngày Ta ký kết giao ước với nhà Israel và nhà Giuđa…”.

hạt lúa chết đi sống lại

Cốt lõi của giao ước này là gì vậy?

Cốt lõi của giao ước này chính là tình thương và sự tha thứ, nhờ đó mà mọi người từ nhỏ tới lớn được nhận biết Thiên Chúa và Ngài không còn nhớ đến tội của chúng ta nữa.

Vậy bao giờ Thiên Chúa sẽ thực hiện việc ký kết những điều Ngài đã tiên báo?

Chính là cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Giê-su để đem lại ơn cứu độ và sự sống đời đời, chúng ta được trở về với Chúa là nơi mà Ngài đã hứa chính là nước Trời.

Những người tin theo Ngài, những người đã được lãnh nhận bí tích rửa tội để trở thành con cái của Chúa.

Hạt lúa trong bài đọc hai trích trong thư gửi tín hữu Do-thái khẳng định như thế nào?

Cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su chính là một biến cố đem lại ơn cứu độ cho tất cả những ai làm theo ý Người. Muốn được sự sống đời đời mỗi người phải tuân giữ lề luật của Chúa và biết yêu mến Ngài bằng việc vác thập giá theo chân Chúa mỗi ngày. Vác thập giá là mỗi người phải biết kết hợp với Chúa qua những biến cố xảy đến trong cuộc đời chúng ta dấu biến cố đó là vui hay buồn nhờ ân sủng của Ngài. Mỗi người hãy ý thứ hám mình, kết hợp với Chúa, đi theo Chúa mỗi ngày, từ bỏ những gì ngăn cản mình đến với Thiên Chúa, từ bỏ tội lỗi làm chúng ta xa lìa Thiên Chúa.

Trong đời sống hằng ngày, từ môi trường làm việc, học tập… thấy điều gì không tốt thì bỏ đi để trở nên hoàn thiện, đẹp lòng Chúa mỗi ngày.

Hạt lúa được gieo vào lòng đất:

Trong bài tin mừng: Ga (12, 20-33) hôm nay Đức Giê-su đã dùng hình ảnh quen thuộc là hạt lúa được gieo vào đất, hạt lúa chết đi để sinh nhiều hạt khác. Chúng ta cũng vậy chúng ta phải chết đi để sinh những hạt mới, những hạt ơn ích mang lại cho chúng ta đời sống vĩnh cửu. Nhưng nếu hạt lúa không chết đi thì nó mái mái chỉ là một hạt lúa trơ trọi một mình, là một hạt lúa khô cằn, đơn độc. Nên Chúa Giê-su đá tuyên bố rằng: “ai quý mạng sống mình thì sẽ mất còn ai coi thường mạng sống mình ở đời này thì sẽ đem lại sự sống đời đời”.

hạt lúa chết đi sống lại

Hạt lúa Cựu Ước

Nhìn vào cuộc đời Chúa Giê-su mà các thánh sử đã viết lại thì Ngài là Thiên Chúa quyền năng từ trời xuống làm người để làm một con người tầm thường ở miền quê Nazareth. Đến lúc khởi sự rao giảng nước Trời, Người chọn cách thức bình thường không tiền bạc, phương tiện, không thế lực hay những người uy tín trong xã hội. Trong suốt thời gian giảng dạy Người đã nếm trải mọi hoàn cảnh, tình huống, tâm trạng của những con người thấp cổ bé miệng và Người cảm thông được nối đau khổ, và chia sẻ với họ và đem về với Thiên Chúa là Cha.

Qua cái chết và Phục Sinh của Đức Giê-su đem lại ơn cứu độ đích thực cho người Kitô hữu. Cái chết đó không phải đi vào dí váng, đem lại sự thất bại nhưng là cái chết của sự chiến thắng, chiến thắng tội lỗi, chiến thắng thế lực bóng tối chính là Ma Quỷ. Người chấp nhận cuộc khổ nạn, bị chôn vùi, ngiền nát để trở thành tấm bánh trên bàn thờ nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng cho mỗi người chúng ta.

Bài đọc thêm: Dấu lạ cho con người

Hạt lúa Tân Ước

Hiện nay chúng ta đang sống trong bối cảnh hoàn toàn khác so với dân Do-thái lúc bấy giờ. Chúa Giê-su đã chết và đã Phục Sinh xét theo lịch sử chúng ta biết và tin. Chính vì điều đó mà mà hôm nay chúng ta có mặt trong ngôi nhà nguyện để cùng nhau dâng thánh lễ, cầu nguyện với Chúa xin Người ban ơn, thêm sức cho mỗi người để vượt thắng được tội lỗi, yếu đuối của thân phận con người nhờ đó đạt được cùng đích mà Thiên Chúa đá chuẩn bị cho mỗi người.

Vậy cuộc thương khó và cái chết của Chúa Giê-su có cần thiết cho đời sống chúng ta nữa không?

Việc tìm hiểu ý nghĩa quan trọng cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su rất cần thiết cho đời sống người Kitô hữu. Bởi vì hôm nay Giáo Hội cho chúng ta đọc, nghe lại cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su trước khi kỷ niệm lại biến cố đó chính là để nhắc nhở mỗi người nhớ lại căn nguyên, nguồn gốc ơn cứu độ của mình. Đồng thời để mỗi người suy nghĩ, chon lựa cách sống mang lại cho lợi ích cho linh hồn của mình và những người xung quanh.

hạt lúa chết đi sống lại

Hạt lúa chết và sống lại

Chúng ta cũng cần phải chết đi như hạt lúa, chết đi những ý riêng, sở thích của mình… để sinh ích lợi đời sống thiêng liêng mình và anh chị em. Đời sống đức tin cũng vậy chúng ta phải chết đi cho sự thật, sự công chính. Chính đời sống của chúng ta phải cảm nhận được ân sủng, tình thương của Ngài, mang lại ơn cữu độ cho mình và người khác. Trong mùa chay thánh này Người mời gọi chúng ta hãy trở nên nhũng hạt lúa chết đi cho tội lỗi, yêu đuối của con người cũ để chuẩn bị bước vào tuần thánh đem lại cho mình và người khác nhiều ân sủng của Chúa.

Xin Chúa ban ơn thêm sức cho mỗi người chúng con để chúng con thực thi lời Chúa mời hôm nay trở nên những hạt lúa là chết đi cho bản thân, tội lỗi để có con người mới. Amen

Bài đọc thêm: Ai là người được Thiên Chúa cứu

Fx_Đức

Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

Bình luận
error: Content is protected !!