Icon Collap
...
Trang chủ / Nhìn lên Thánh giá

Nhìn lên Thánh giá

Sau một quãng thời gian nghỉ tết thì cộng đoàn sinh viên Công giáo Hưng Hóa đã trở lại với thánh lễ thường kỳ tại ngôi thánh đường quen thuộc. Thánh lễ hôm nay có sự hiện diện của đông đảo anh chị em thành viên, với Cha linh hướng Gio-an cùng với sự hiện diện của Cha đặc trách sinh viên Giáo phận Hưng Hóa Đaminh Hoàng Thế Bằng.

thánh giá Chúa Ki tô

Trong bài giảng thánh lễ, cha Đaminh Hoàng Thế Bằng đã chia sẻ cho các bạn sinh viên về chủ đề: Nhìn lên Thánh giá

Hình ảnh rắn đồng trong Cựu Ước và Chúa Giê-su trong Tân Ước

Trong sách Dân số kể lại chuyện dân Do Thái đi trong hoang địa và lang thang trong sa mạc. Chính vì dân bất trung với Thiên Chúa nên Người đã cho rắn độc cắn và khi bị rắn cắn thì dân lại kêu trách Thiên Chúa rằng: “Tại sao lại đưa chúng tôi ra khỏi đất Ai Cập, để chúng tôi chết trong sa mạc, một nơi chẳng có bánh ăn, chẳng có nước uống? Chúng tôi đã chán ngấy thứ đồ ăn vô vị này” (Ds 21, 5). Chúa nói với ông Mô-sê đúc một con rắn đồng treo lên và ai bị rắn cắn mà nhìn lên con rắn đồng ấy thì sẽ được khỏi. Ông Mô-sê đã làm những gì Thiên Chúa chỉ dạy và mọi người cũng được khỏi khi bị rắn cắn. Và đến với bài Tin mừng của Thánh Gio-an đã cho chúng ta thấy được Chúa Giêsu cũng được treo lên. Nhờ Người mà ơn cứu độ đã tràn lan cho chúng ta, nghĩa là nhờ cái chết và sự Phục sinh của Chúa Giê-su Ki-tô.

Trong bài đọc thứ nhất, hình ảnh con rắn đồng được treo lên trong sa mạc đã báo trước cho việc Chúa Giêsu sau này cũng sẽ phải treo lên như con rắn đồng trong Cựu Ước. Tại sao trong cựu ước, Thiên Chúa lại bảo ông Mô-sê treo con rắn đồng lên mà không phải là một con rắn bằng xương bằng thịt? Bởi vì con rắn đồng không có nọc độc, không cắn chết ai và không có sự dữ. Con rắn đồng còn có ý nghĩa diễn tả sự vĩnh cửu hơn, sự vượt thời gian hơn con rắn thật. Chính vì thế con rắn đồng được nâng tầm để làm hình ảnh diễn tả việc Con người được treo lên là một Con Người tốt đẹp, thánh thiện và là Đấng hi sinh vì tội lỗi chúng ta. Hình ảnh con rắn đồng là hình ảnh của sự lâu bền và Đức Giê-su Ki-tô cũng là Alpha và Omega, là Thiên Chúa, là khởi thủy và tận cùng, không lệ thuộc vào không gian và thời gian.

thánh giá Chúa Ki tô

Tình yêu thúc đẩy

Chúa Giê-su báo trước việc Người sẽ chết không phải là một sự thất bại nhưng đó đem lại một vinh quang. Người không phải đến với Thập giá để tìm tình yêu nhưng là vì tình yêu thúc đẩy bước chân Người đến với thập giá để từ đó thập giá có tình yêu. Qua đấy, mỗi người chúng ta hãy nhìn nhận lại bản thân chúng ta đã được thúc đẩy vì cái gì? Và được thúc đẩy như thế nào?. Như những người dân Do Thái xưa đã kêu trách Đức Chúa trong sa mạc và họ muốn quay trở về bên Ai Cập – nơi họ đã sống bao nhiêu năm. Chúng ta là những người sinh viên cũng vậy, chúng ta đã rời bỏ quê hương xứ sở, đến nơi đô thì vồn vã để học tập, làm việc và sinh sống, tìm kế sinh nhai tại nơi đây. Chính trong cái vội vã ấy đã không ít lần làm cho mỗi người chúng ta chán nản, muốn lùi bước và nhìn về quê hương nơi là cái nôi yên bình, nơi có hơi ấm của gia đình.

Thời nguyên thủy, ông Adam và Eva muốn được như Thiên Chúa nhưng lại bị phạt vào cõi trầm luân và mất đi ân nghĩa với Thiên Chúa. Còn với Đức Giêsu Kito thì lại khác, Người tự nguyện vâng theo Chúa Cha, tự treo mình lên thánh giá để cứu chuộc tội lỗi của muôn người.

Bài đọc thêm: Ý nghĩa của việc làm dấu Thánh giá

Trở về với Chúa để trở về với tha nhân

Chúng ta đang sống trong mùa Chay – mùa mà Giáo hội mời gọi mỗi người chúng ta sám hối và trở về. Chúng ta phải trở về vì chúng ta đang còn ở rất xa, chúng ta cách xa với tình yêu của Thiên Chúa, xa trong ơn gọi, trong đời sống làm chứng của một đời sống sinh viên làm chứng cho Chúa. Chính vì vậy, mỗi người chúng ta, trong mùa Chay Thánh này hãy trở về với Thiên Chúa để gặp gỡ Người và gặp gỡ tha nhân qua đời sống chứng tá đức tin của chúng ta nơi mảnh đất hoa lệ đầy cám dỗ này.

thánh giá Chúa Ki tô

Nhìn lên Thánh giá để nhìn lại bản thân

Mùa Chay một lần nữa mời gọi mỗi người chúng ta ngước nhìn lên thánh giá để thấy được vì tội lỗi của chúng ta mà Chúa Giêsu đã phải tự hiện thân mình. Nhìn lên thánh giá để chúng ta thấy được tình yêu của Thiên Chúa hải hà, vô biên và một tình yêu hi sinh mạng sống mình cho người mình yêu. Và nhìn lên thánh giá để chúng ta thấy được giá trị của đau khổ, chính đau khổ đem lại hạnh phúc và vinh quang cho chúng ta nhờ Đức Ki-tô. Như tin mừng đã diễn tả: “Ai giữ mạng sống mình thì sẽ mất và ai liều mất mạng sống mình thì sẽ được”, tình yêu cũng thế, tình yêu là phải trao ban. Chỉ khi tình yêu được trao ban thì mới đem lại kết quả và hoa trái.

Bài đọc thêm: Đức Mẹ đứng gần bên Thánh giá

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin cho mỗi người chúng con luôn biết hoán cải, trở về với Chúa trong mùa chay thánh này. Nguyện xin Chúa đồng hành và chúc lành cho mỗi người chúng con trong năm mới này. Amen.

Maria Hoàng Thảo

Truyền thông sinh viên Công Giáo

Bình luận