Icon Collap
...
Trang chủ / Bình an cho anh em

Bình an cho anh em

Trong niềm vui của mùa Phục Sinh, hôm nay ngày 18/4/2021 cộng đoàn con cái giáo phận Vinh – Hà Tĩnh cùng với hai cha quê hương là cha Phaolô Nguyễn Thiện Tạo đặc trách ơn gọi giáo phận Vinh và cha Giuse Nguyễn Khánh Sơn CSsR đã cùng nhau quy tụ tại Đền thánh Giê-ra-đô thân thương thuộc dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội dâng thánh lễ Chúa Nhật III Phục Sinh. Qua bài Tin mừng (Lc 24,35-48) Cha Giuse Nguyễn Khánh Sơn CSsR chia sẻ với cộng đoàn về chủ đề: “Bình an cho anh em”.

bình an cho anh em

Nguồn gốc “Bình an cho anh em”

Chúa Giê-su là Chúa của chúng ta đã chết và đã sống lại để mang sự sống mới cho chúng ta. Sau khi trải qua cuộc khổ nạn thì Người đã Phục Sinh. Như vậy sự sống lại, Phục Sinh của Chúa Giê-su nói cho chúng ta biết rằng tình yêu vượt thắng hận thù, sự sống đã chiến thắng sự chết, sự tha thứ lớn hơn hận thù. Ngài Phục Sinh là để mở đường cho chúng ta là những người con của Ngài cùng tiến bước về nhà Cha trên Trời là nguồn gốc của sự bình an.

Sứ điệp “bình an cho anh em”

Trong các bài Tin mừng của mùa Phục Sinh thường nhắc đến việc Chúa sống lại và hiện ra với các môn đệ, ban bình an cho các ông và làm những việc khác để chứng minh cho các ông biết là Thầy đã sống lại, sau đó sai các ông đi loan báo Tin mừng. Bài tin mừng hôm nay nói đến Chúa Giê-su Phục Sinh hiện đến, Ngài nói với các môn đệ và Người cũng nói cho mỗi người chúng ta là “bình an cho anh em”. Sứ điệp Tin mừng đầu tiên mà Người ban cho loài người là bình an cho bạn, cho tôi, cho tất cả mọi người.

bình an cho anh em

Bài đọc thêm: Niềm tin Phục Sinh của Nữ Hoàng Thiên Quốc

Chúa Phục Sinh ban bình an cho các Tông Đồ và cho tất cả mọi người

Các Tông Đồ từng là những người xông pha theo Thầy mà nay đóng kín cửa vì sợ, với suy nghĩ mình là học trò thế hệ F1 chắc chắn họ không tha cho mình. Các ông sợ vì mới chứng kiến cái chết quá đau khổ của Thầy nên đóng kín cửa. Trong sự sợ hãi đó Chúa Phục Sinh hiện đến mở tung cánh cửa, mở tung ngôi nhà của các ông để ban bình an cho các ông.

Chúa Giê-su mang quà tặng là sự bình an đến để giúp chúng ta thoát ra khỏi sự sợ hãi. Chúa nói: “Bình an cho anh em” nghĩa là bình an là một quà tặng từ Thiên Chúa, như thế con người không thể tìm đâu ra được bình an ngoài Thiên Chúa. Nhưng con người tưởng rằng có thể tìm được bình an, hạnh phúc nơi cuộc sống trần thế qua tiền tài, vật chất, danh vọng thậm chí là sắc đẹp, tình dục. Cuộc sống hôm nay nhiều bạn trẻ rời khỏi luỹ tre làng, xa gia đình và bị cuốn theo những tệ nạn xã hội…rồi sau đó nhận những hậu quả bi đát, không cảm nhận được bình an nữa.

Lời Chúa hôm nay nói cho chúng ta biết bình an chỉ tìm thấy nơi Thiên Chúa.

Trước khi Chúa Giê-su sai các ông ra đi loan báo tin mừng, Ngài đã cho ông xem tay và cạnh sườn bị đâm thâu. Từ bữa tiệc ly đến ngày Phục Sinh mới có ba ngày mà các ông đã không nhận ra được Thầy. Từ bàn tay có lỗ đinh, cạnh sườn bị đâm thâu Người mời gọi chúng ta hãy mở mắt, cửa sổ tâm hồn để nhìn biết Chúa Phục Sinh. Một khuôn mặt dị dạng, cánh tay bầm dập, cạnh sườn bị đâm thâu đó là bằng chứng về đau khổ nhưng cũng là bằng chứng về tình yêu. Tình yêu mà Thiên Chúa dành tặng cho con người. Chúa Giê-su Phục Sinh và Chúa Giê-su chịu khổ nạn là một, sẽ không có Phục Sinh nếu không có sự đau khổ và nếu không có Phục Sinh sẽ không có bình an.

bình an cho anh em

Lời mời gọi “bình an cho anh em”

Các bạn sẽ không có những thành công nếu như các bạn không dùng hết khả năng, bỏ công sức ra làm việc, học tập, sẽ không có những đồng tiền quý giá nếu các bạn chỉ ngồi đó không làm gì. Thời đại hôm nay nhiều người làm giàu bằng cách lừa gạt người khác. Chúa Giê-su mời gọi các môn đệ xem tay và cạnh sườn, cũng như các bạn được mời gọi mở toang cánh cửa tâm hồn, đôi mắt của mình để nhìn thấy thế giới vô thần nó gian dối, xảo trá, chóng qua để rồi mỗi người biết tìm đến với sự thật nơi Thiên Chúa để có được bình an. Người mời gọi chúng ta khi đi xa nhà hãy mở tâm hồn để biết gia đình mình phát xuất từ đâu, cha mẹ mình là ai và mình là ai?

Ngày hôm nay các bạn trẻ thường dành thời gian để nhìn cái rất đẹp, chơi rất là thích, cảm giác rất khoái, đó là điện thoại. Nhưng các bạn có biết các bạn lại là những nhân chứng sống động nhất qua việc quy tụ tại nhà của từng thành viên để đọc kinh, ngắm nguyện giữa một xã hội đóng kín cửa lòng mình, chỉ biết đến mình không biết người khác không? Các bạn cũng không được ăn mày quá khứ, thế hệ đi trước đã làm nên truyền thống tốt đẹp đó thì đến lượt các bạn cũng phải làm cho những điều tốt đẹp đó phải được tiếp tục.

Cầu nguyện: “bình an cho anh em”

Xin Đức Giê-su Phục Sinh ban tràn ơn bình an cho mỗi người chúng con để chúng con hiệp nhất lại với nhau, biết mở cánh cửa tâm hồn để nhìn thấy được Chúa đang hiện diện nơi những anh chị em trong cộng đoàn đang gặp khó khăn, nơi những người thân yêu trong gia đình, nơi những người bạn cùng phòng… Xin cho chúng con biết dùng chính đời sống “Tâm linh –  Tri thức – Nối kết” để làm chứng cho Chúa Giê-su Phục Sinh, nhìn thấy việc Chúa làm để làm, thấy đường Chúa đi để đi, thấy giáo huấn của Chúa để thi hành. Amen!

Bài đọc thêm: Tái Sinh

Fx Đức

Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

Bình luận