Icon Collap
...
Trang chủ / Khôn ngoan của Thiên Chúa !

Khôn ngoan của Thiên Chúa !

Lời Chúa hôm nay nhắc nhở cho chúng ta nhớ rằng có hai sự khôn ngoan; một là của Thiên Chúa và một là của con người, để chúng ta biết biện phân và chọn lựa cho chính xác. Theo lẽ thường tình thì hai sự khôn ngoan này không loại trừ lẫn nhau, nhưng lại bổ túc và làm giàu cho nhau. Nhưng trong thực tế, có một số người cứ nghĩ rằng chỉ cần đến khôn ngoan của con người là đủ, nên họ chỉ muốn loại trừ hay khai tử khôn ngoan của Thiên Chúa. Vì thế, mà thánh Phao lô và nhất là Đức Giê-su đã cho chúng ta thấy được sự khôn ngoan của Thiên Chúa vượt xa và vượt quá sự khôn ngoan của con người. Xin Chúa Thánh Thần giúp chúng con hiểu rõ sứ điệp này.

Khôn ngoan của con người !

Lịch sử nhân loại có thể nói được là lịch sử của một hành trình tìm kiếm sự khôn ngoan, liên lỉ, không mệt mỏi của con người. Và trong cuộc hành trình đó, người ta luôn nỗ lực, cố gắng, dùng trí khôn, trí tuệ của mình để tìm hiểu thêm về vũ trụ, về chính mình và về Thiên Chúa. Để có thể tìm hiểu sâu hơn, người ta đã lập ra những chuyên ngành, chuyên môn để đào tạo ra những chuyên gia với những kiến thức, kinh nghiệm dạn dày và đã làm cho kho tàng tri thức của cá nhân cũng như của cả nhân loại ngày càng tăng nhanh. Tuy nhiên, đứng trước những thực tại về con người, vũ trụ và Thiên Chúa, thì trí khôn của con người vẫn bị khựng lại và chưa thể vươn tới hay chạm đến những bí mật kín ẩn nơi thâm sâu của chúng. Vì thế, việc ý thức giới hạn của trí tuệ con người và biết mở ra để đón nhận sự khôn ngoan của Thiên Chúa mới là sự khôn ngoan đích thực Thiên Chúa gởi đến cho chúng con. Chỉ cần chúng ta điểm qua những gương mặt vĩ đại như nhà toán học, vật lý học, nhà thiên văn học và thần học Isaac Newton, nhà vật lý học tầm cỡ nhất Albert Einstein, Louis Pasteur…và rất nhiều những nhà khoa học lừng danh khác, đã biết dừng lại nơi giới hạn của trí tuệ con người và mở ra đón nhận sự khôn ngoan của Thiên chúa. Tuy nhiên, cũng có không ít người đã không tin vào sự khôn ngoan của Thiên Chúa mà chỉ tin vào khôn ngoan của con người, như những người chủ trương vô thần. Không chỉ thời nay mà cả thời của thánh Phao lô, của Đức Giê-su và của mọi thời, thì cũng luôn có những người chủ trương sống như người vô thần. Vì thế mà Đức Giê-su và thánh Phao lô đã lên tiếng nhắc nhở cảnh tỉnh họ và cả chúng ta nữa để biết biện phân và chọn lựa sự khôn ngoan của Thiên Chúa.

Bài đọc thêm: Sứ mạng của Đức Giê-su !

Khôn ngoan của Thiên Chúa !

Câu chuyện những ngư phủ lành nghề như Phê-rô và những đồng nghiệp cùng nghề, suốt đêm vất vả đánh bắt cá mà chẳng được gì và Đức Giê-su chỉ cho họ thả lưới với kết quả đầy cá, khiến cho các ông phải kinh ngạc, sững sờ, cho thấy có một sự khôn ngoan khác vượt lên trên sự khôn ngoan của con người, nơi Đức Giê-su. Đúng thật, về phương diện con người thì Đức Giê-su làm sao có được sự hiểu biết và kinh nghiệm như Phê-rô và những ngư phủ chuyên môn của vùng biển này? Nhưng rõ ràng các ngư phủ chuyên biệt này đã đánh bắt suốt đêm rồi mà không được gì. Đó là lời thú nhận của Si-môn. Vậy mà vì vâng lời Thầy thả lưới, chứ không hy vọng gì, lại :”Bắt được rất nhiều cá, đến nỗi hầu như rách cả lưới. Họ làm hiệu cho các bạn chài trên chiếc thuyền kia đến giúp. Những người này tới, và họ đã đổ lên được hai thuyền đầy cá, đến gần chìm”(Lc 5, 6-7). Đứng trước sự thật ngỡ ngàng này, Si-môn đã sấp mình dưới chân Đức Giê-su và nói :”Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi”, rồi sau đó các ngư phủ chuyên nghiệp này đã bỏ hết mọi sự để đi theo Đức Giê-su. Đúng là khôn ngoan của người đời chẳng đáng là gì so với khôn ngoan sâu thẳm của Thiên Chúa. Phao lô còn nói mạnh hơn thế nữa :”Thưa anh em, đừng ai tự lừa dối mình. Nếu trong anh em có ai tự cho mình là khôn ngoan theo thói đời, thì hãy trở nên như điên rồ, để được khôn ngoan thật. Vì sự khôn ngoan đời này là sự điên rồ trước mặt Thiên Chúa, như có lời chép rằng :”Chúa bắt được kẻ khôn ngoan bằng chính mưu gian của chúng. Lại có lời rằng : Tư tưởng kẻ khôn ngoan Chúa đều biết cả; thật chỉ như cơn gió thoảng ngoài”(1Cr 3,18-29). Như vậy, chúng ta phải biết canh chừng sự khôn ngoan của thế gian, mà luôn biết chọn lựa và sống theo sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Vì khôn ngoan của thế gian chẳng là gì cả so với sự khôn ngoan sâu thẳm không ai có thể dò được của Thiên Chúa chúng ta. Cứ lắng nghe và thực hành từng lời dạy và bước đi trên con đường của Thiên Chúa đã đi, thì chúng ta sẽ có được sự khôn ngoan của chính Thiên Chúa.

Cầu nguyện với Chúa Giê-su !

Lạy Chúa Giê-su Ki-tô, Chúa chính là sự khôn ngoan của Thiên Chúa đã đến ở với chúng con, giúp cho chúng con biết chọn lựa và quyết tâm để sống theo sự khôn ngoan đích thật của Thiên Chúa. Chúng con xin chân thành cảm tạ tri ân Chúa rất nhiều. Chúng con khấn xin Chúa Giê-su, Ngôi Lời Thượng trí và là Nguồn mạch khôn ngoan của Thiên Chúa, tiếp tục đến soi sáng và hướng dẫn chúng con đi đúng con đường khôn ngoan mà chính Thiên Chúa đã thực hiện và thế hiện rất cụ thể nơi Đức Giê-su Ki-tô Chúa chúng con. Amen.

Bài đọc thêm: Tỉnh thức để đón Chúa đến !

Lm Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

Bình luận