Icon Collap
...
Trang chủ / Thánh lễ mừng 9 năm thụ phong linh mục cha Gioan

Thánh lễ mừng 9 năm thụ phong linh mục cha Gioan

Ngày 05.07.2017 gia đình tĩnh tâm DVD, gia đình Biển Đức và gia đình ơn gọi có thánh lễ mừng kỉ niệm 9 năm thụ phong linh mục của cha linh hướng Gioan. Có rất nhiều anh chị cựu dù đi làm ở nơi xa đã về chung chia niềm vui với đại gia đình và chúc mừng cha. Thánh lễ cũng có sự hiện diện của các ân nhân, các vị khách mời Hội MHCG đến chúc mừng cha.

Trong thánh lễ cha đã chia sẻ nhiều về sứ vụ người linh mục của Chúa. Hồi sáng nhân dịp lễ tạ ơn của gia đình xa quê giáo xứ Xuân Dục, cha về thăm quê hương và gia đình của từng người. Cha cũng được nghe nỗi lòng của đoàn chiên nơi đây, họ có những nỗi khó khăn, phiền muộn nhưng trong đức tin họ vâng phục tất cả để sống trọn vẹn ơn gọi người Kito hữu của mình. Có nhiều mục tử họ tha thiết xin cho được ở lại, cũng có nhiều mục tử họ tha thiết xin được chuyển đi. Vì nhiều mục tử sinh ích lợi cho đoàn chiên, nhiều mục tử sinh gánh nặng cho đoàn chiên. Cha về thăm và nghe giáo dân chia sẻ cha xứ của họ đã bị thuyên chuyển liên tục, có nơi họ khiêng Ngài trả về Tòa Giám Mục, mà cha đã ở đây quá 7 năm rồi. Cha thương họ, mà cũng thương cha xứ, cha biết ngài bị mắc tâm bệnh. Hầu hết các giáo dân sẽ không hiểu được điều đó nhưng cha đã tiếp xúc và biết nhiều người có tâm bệnh từ trong bào thai, thậm chí nhiều cha còn nhiều tâm bệnh hơn giáo dân nữa. Cha tin rằng ai chẳng muốn mình làm linh mục được mọi người quý trọng, đâu ai muốn mình phải xa cách với giáo dân, không được giáo dân chấp nhận. Vậy mà chiều nay hình ảnh người cha xứ thật tội nghiệp làm cha suy tư nhiều, vị cha xứ vừa dâng lễ tạ ơn xong, liền giao hết mọi việc cho Ban điều hành, còn Ngài vào phòng đóng kín cửa. Lễ tạ ơn có ba mươi mấy cha về mà cha xứ lại như một người ngoài. Cha thương ngài hiền lành, thánh thiện nhưng lại ngại tiếp xúc với người khác, không thể đối thoại, tiếp xúc với giáo dân. Giáo dân không hiểu nên đã hắt hủi ngài, đã không chấp nhận ngài. Thật tội nghiệp!

Lại một hình ảnh nữa về người linh mục làm cha suy tư. Là chiều nay các linh mục đoàn giáo phận Bùi Chu về Chiều nay các cha về tgn để nghe Trung Ương nói về “sắc lệnh tôn giáo”. Nó bắt các cha về nghe để quay phim chụp hình, để gài bẫy là các linh mục ủng hộ “Sắc lệnh tôn giáo”. Nhiều linh mục biết đó là sai lầm nhưng không làm sao được, lệnh của Đức Cha rồi. Làm linh mục trên đe, dưới búa, khó khăn thử thách tư bề. Điều này nhắc cho cha nhớ để làm một linh mục của Chúa khó thật, làm một mục tử như lòng Chúa mong ước thật khó. Mà thực sự là không thể làm được vì thân phận con người mỏng manh, mà sứ vụ mục tử thì quá cao cả, chỉ nhờ ơn Chúa ban mới mong chu toàn được bổn phận của mình.

Cha nhắc lại khi đi theo Chúa con người được đặc ân cao cả, được Chúa cho biết tất cả bí mật của Người, thông chia tất cả sự khôn ngoan của Người “Cha đã yêu thương Thầy thế nào, Thầy cũng yêu thương anh em như vậy”. Không ai được Chúa Giesu yêu cho bằng các linh mục. Người yêu họ và trao cho họ tất cả gia sản của Người, nên các thế lực bóng tối sợ các linh mục vô cùng; không phải vì chính các linh mục, nhưng vì những quyền hạn vô biên Chúa trao cho các linh mục. Thậm chí như lời Chúa Giesu phán “Nếu anh em có lòng tin, anh em còn làm được những điều lớn lao hơn nữa”. Với những kinh nghiệm trừ quỷ cho cha thấy điều đó đúng thật. Những con quỷ hung dữ, đầy uy lực thế mà chỉ nhân danh Chúa Giesu phục sinh và quyền năng của Thần Khí là nó phải suy phục mình.

Nhưng để giữ được quyền năng đó thật khó. Để được như vậy linh mục phải như Chúa Giesu chết đi mỗi ngày cho cái tôi của mình để trở nên con người của Thần Khí, để nên hình ảnh của Thiên Chúa và mang quyền năng của Ngài.

Đối với cha, được làm 1 linh mục dòng thật là một niềm hạnh phúc lớn lao, được nhà dòng bảo vệ, đỡ nâng, còn các linh mục triều, họ bị “trên đe dưới búa”, khó khăn thử thách tư bề. Cha chia sẻ như vậy để mong các bạn trẻ cầu nguyện nhiều hơn nữa, cầu nguyện luôn luôn cho các linh mục, xin Chúa ban ơn nâng đỡ để các linh mục vuông tròn sứ mạng của mình.

Nhìn lại 9 năm nhận Thiên chức linh mục, cha thấy Chúa ban cho biết bao phép lạ, Chúa tôn vinh mình, làm cho mình vĩ đại đến ma quỷ cũng phải sợ, Người đã ban ơn cho cha quá nhiều. Nhưng cũng thấy mình thiếu sót  nhiều, là những khi để sự mệt mỏi, nóng nảy làm mình không hết sức vuông tròn những sứ vụ Chúa trao. Hôm nay cha dâng thánh lễ này để tạ ơn Chúa cũng là để xin lỗi Chúa. Chúa đã tôn vinh mình hết sức, để mình tôn vinh Chúa chứ không phải để tôn vinh mình. Đó cũng là điều cha luôn tâm niệm “Xin cha tôn vinh con, để con tôn vinh cha, xin đừng để tôn vinh chính con”.

Cuối cùng cha cũng xin cộng đoàn cầu nguyện cho các linh mục, cho bản thân cha biết luôn luôn sử dụng ân huệ Chúa ban để tôn vinh Chúa và sinh ích cho các linh hồn.

Thánh lễ đã kết thúc lúc 20h00.

Sau thánh lễ có tiệc ngọt và chương trình văn nghệ dành riêng cho cha linh hướng.

Xem hình ảnh tại đây

Bình luận