Icon Collap
...
Trang chủ / Con đường dẫn tới hạnh phúc

Con đường dẫn tới hạnh phúc

 

 

 

Làm sao mỗi người chúng ta có thể tìm ra cho chính mình “con đường dẫn tới hạnh phúc?”. Có lẽ, Chúa Giê-su là người thầy thật khôn ngoan khi Ngài dạy cho mỗi người chúng ta hai bí quyết quan trọng để có thể đạt được hạnh phúc đó là: “Nên một với Ba Ngôi Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh, biến cố của cuộc sống đồng thời nên một với anh chị em xung quanh chúng ta trong mọi tư tưởng, hành động cụ thể”.

Có lẽ, đó là hai nhân tố vô cùng quan trọng trong hành trình sa mạc. Mỗi người chúng ta có dành nhiều thời gian cầu nguyện mỗi ngày để cho lòng yêu mến khao khát Chúa Giê-su, với Chúa Cha trong quyền năng Chúa Thánh Thần mỗi ngày một lớn lên hay không? Nhờ đó, trở nên nguồn sức mạnh và là động lực cho mỗi người vượt qua được những khó khăn, thử thách trong cuộc sống để sống hạnh phúc hơn.

Vai trò quan trọng của lòng yêu mến khao khát Thiên Chúa

Có thể nói, không có lòng khao khát yêu mến Thiên Chúa và không làm cho lòng khao khát yêu mến dành cho Chúa Giê-su, Chúa Cha và Chúa Thánh Thần bừng cháy trong hành trình sa mạc thì đó là điều vô cùng đáng tiếc, đồng thời là một sự thất bại lớn trong hành trình tĩnh tâm của mỗi người chúng ta. Mỗi người ở đây không phải tự sức chúng ta có thể tự chữa lành được nhưng chính Chúa là Đấng chữa lành cho chúng ta mà thôi. Nhưng để Thiên Chúa chạm đến và chữa lành cho mỗi người thì điều quan trọng không thể thiếu, là chúng ta có dành cho Thiên Chúa một vị trí hàng đầu, mỗi người có dành cho dành cho Thiên Chúa ngọn lửa tình yêu và làm cho lòng yêu mến Chúa Giê-su, Chúa Cha và Chúa Thánh Thần được bừng cháy trong trí óc, con tim và trong từng ngày sống của mỗi người chúng ta hay không?

Bài đọc thêm: Hành trình tìm kiếm và khám phá Thiên Chúa của các nhà chiêm tinh

Kinh nghiệm lòng yêu mến Thiên Chúa được thể hiện trong thời gian tĩnh tâm

Đối với các dòng chiêm niệm: Điều quan trọng giúp cho bản thân mỗi người thoát ra được khỏi những bệnh hoạn tật nguyền đó chính là lòng yêu mến Thiên Chúa. Họ luôn khao khát, ước mong lòng yêu mến Chúa Giê-su, Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, họ luôn nuôi dưỡng lòng yêu mến đó liên tục trong từng giây phút của cuộc sống. Có lẽ, chính nhờ lòng yêu mến đó họ có thể vượt qua được những tình trạng tâm bệnh về thể lí và tâm linh. Nếu họ chưa vượt qua được thì ít ra mỗi người có thể có được một nguồn năng lượng tinh thần để từ bỏ và bước đi tiếp trên con đường ơn gọi của mình.

Đối với các dòng hoạt động: Có lẽ, thời gian tĩnh tâm của mỗi người không được nhiều nên khi tiếp xúc với lối tĩnh tâm mới này, họ luôn nghi ngờ phương pháp chữa trị của Cha Linh Hướng. Mặc dầu vậy, họ vẫn quyết tâm chữa trị theo phương pháp này. Nhiều tâm hồn đã lắng nghe nhiều bài chia sẻ với thời gian không ít nhưng lòng họ vẫn cố chôn giấu những tổn thương đổ vỡ, những uất ức dồn nén trong lòng ở giây phút hiện tại và quá khứ. Nhiều người nhầm tưởng những gì đã xảy ra trong quá khứ thì sẽ không ảnh hưởng đến trong cuộc sống hiện tại nữa. Tuy nhiên, sau khi được nghe Cha Linh Hướng chia sẻ mạch lạc và rõ ràng những kí ức cùng đau khổ mà mỗi người muốn chôn giấu đi trong quá khứ của mình. Điều này có ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hiện tại và làm cho mỗi người luôn sống trong căng thẳng. Sau một vài ngày họ cầu nguyện với Chúa Giê-su Thánh Thể một cách tha thiết, đồng thời cầu xin cho bản thân được lòng yêu mến. Chính những con người xem ra cứng tin nhất lại được Thiên Chúa chạm đến cõi lòng và được chữa lành nhanh nhất.

Cầu nguyện trong thời gian tĩnh tâm: Cha Linh Hướng đã chia sẻ kinh nghiệm của cha khi đi giảng tĩnh tâm cho các nhà dòng để giúp mỗi thành viên trong nhà tĩnh tâm thêm ý thức và hiểu được tầm quan trọng trong việc dành một khoảng thời gian trong ngày để chầu Chúa Giê-su Thánh Thể vào buổi tối. Trong khoảng thời gian đó, mỗi người có thể dâng lên Thiên Chúa những lời cầu nguyện tự phát. Cha chủ tế giờ chầu Thánh Thể luôn luôn xin Chúa Giê-su Thánh Thể mở lòng, mở trí cho những anh chị em đang bị tắc nghẽn cảm xúc và không thể ra khỏi chính mình mở lòng ra để đến với những người khác được. Sau khi cả cộng đoàn cầu nguyện, dưới sự thúc đẩy và tác động của ơn Chúa thì những anh chị em đó đã can đảm, chân thành nói ra những suy nghĩ, ấm ức trong lòng mình. Nhờ đó, mỗi người được chính Thiên Chúa chữa lành và biến đổi rất nhiều, họ suy nghĩ tích cực khoáng đạt hơn so với cái nhìn chủ quan trước đây của bản thân khi đi theo Chúa. Qua đó, mỗi người như tháo gỡ được nút thắt trong cuộc đời mình bấy lâu nay.

Có thể nói, cầu nguyện tha thiết và xin Ba Ngôi Thiên Chúa trong hành trình sa mạc là chìa khóa khởi đầu cho cuộc chiến và là sức mạnh cho mỗi người trong thời gian tĩnh tâm. Mỗi người chúng ta đừng quá bận tâm đến bệnh tật cùng những vấn đề khác không cần thiết mà đánh mất đi lòng yêu mến khao khát Thiên Chúa trong cuộc đời ơn gọi của mình.

thầy giu se

Để đạt được hạnh phúc – Chúng ta cần nên một với nhau

Như lời cầu nguyện hiến tế mà Chúa Giê-su dâng lên Chúa Cha: Khi ấy, Đức Giêsu ngước mắt lên trời và cầu nguyện rằng: “Con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con, để tất cả nên một, như Cha ở trong con và con ở trong Cha để họ cũng ở trong chúng ta…(Ga 17,20) Khi chúng ta cầu nguyện như vậy thì mỗi người có thêm sức mạnh để vượt qua những đau khổ và yếu hèn của cuộc sống. Chúng ta tin vào lời Chúa Giê-su đã nói: “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em…(Ga 15,9).Qua đó, chúng ta hiểu được chính Thiên Chúa sắp đặt, cắt cử để mỗi người chúng ta sống chung với nhau. Mỗi người chúng ta không chọn người này hay người kia để ở với mình nhưng tất cả mỗi người đều được xếp đặt trong chương trình đầy quan phòng của Thiên Chúa. Nhờ đó, chúng ta được nên một với nhau trong tinh thần gia đình đó mới chính là điều quan trọng.

Trong hành trình chữa trị của sa mạc mỗi người. Có thể nói, điều cốt lõi đầu tiên chính là dựa vào quyền năng của Thiên Chúa, cái quan trọng thứ hai không thể thiếu được là tình thương, sự chia sẻ cảm thông của những anh chị em xung quanh. Sự ảnh hưởng tình thương của những người trong cộng đoàn có vai trò rất quan trọng, những con người đó như là những thành viên thứ hai trong gia đình của mỗi người chúng ta. Chính tình thương và sự sẻ chia mà mỗi người dành cho nhau chính là liều thuốc quý giá nhất giúp cho tiến trình chữa trị của mỗi người đạt được kết quả tốt, đó cũng là điều mà Thiên Chúa luôn mong muốn nơi mỗi người chúng ta. Đồng thời, khi chúng ta chia sẻ cho nhau qua những phương tiện truyền thông đại chúng tình thương, những mối bận tâm, lo lắng để cùng nhau vượt qua những khó khăn trong hành trình tĩnh tâm, đó chỉ là một phần thôi nhưng điều quan trọng mà mỗi người chỉ có thể đạt đến con đường hạnh phúc khi chúng có một lòng yêu mến và khao khát đến với một mình Thiên Chúa, đó chính là điều cần nhất trong cuộc sống và ơn gọi của mỗi người chúng ta.

Bổn mạng thánh Giê-ra-đô, mẹ ở nhà con đi làm thánh

Bài đọc thêm: ” Để họ nên một như chúng ta”

Cầu nguyện:

Chúng  ta hãy dành thời gian cầu nguyện nhiều hơn với Ba Ngôi Thiên Chúa trong tâm hồn mỗi người để tất cả mọi người được nên một với nhau. Khi cầu nguyện cho nhau mỗi người có thể dễ dàng và sẵn sàng quảng đại giúp đỡ anh chị em của mình trong cuộc sống, dẫu rằng cuộc sống mỗi người chúng ta mang rất nhiều mối bận tâm, những kí ức xâm chiếm trong lòng mỗi người. Đó là chìa khóa chữa lành nhân cách, chữa lành những kí ức cho từng người một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất. Vì thế, chúng ta hãy dành thêm thời gian để lắng nghe cùng chia sẻ, cảm thông và giúp đỡ nhau trong cuộc sống nhiều hơn. Nhờ đó, mỗi người luôn cảm nghiệm được “con đường dẫn tới hạnh phúc” của mỗi người là điều không khó mà ai cũng có thể làm được.

(Trích bài giảng của Cha Gio-an Lưu Ngọc Quỳnh CSsR)

                               Anna Bảo Minh

         Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo

 

 

 

Bình luận