Icon Collap
...
Trang chủ / Của lễ dâng Chúa

Của lễ dâng Chúa

Đã dâng hiến cuộc đời cho Thiên Chúa thì hãy để Ngài dẫn đường, đừng vạch ra kế hoạch rồi bắt Chúa làm theo và hãy dâng hiến toàn vẹn cho Ngài chứ đừng tính toán với Ngài. Đó là lời nhắc nhở của cha linh hướng Gioan trong ngày lễ thường kỳ của gia đình ơn gọi vào thứ 2 ngày 13.2.2016 tại đền thánh Gierado Giáo xứ Thái Hà.

Bài đọc trong Thánh lễ hôm nay nói về câu chuyện dâng tiến lễ vật của Cain và Aben là 2 người con của Adam và Eva. Lòng thành lựa chọn đồ ngon, đẹp dâng cho Thiên Chúa và thành tâm dâng hiến của người em là Aben được Thiên Chúa chấp nhận. Còn những ý nghĩ xấu xa và những của lễ dư thừa của người anh thì không đep lòng Thiên Chúa.

“Dâng cho Thiên Chúa của lễ tốt nhất”. Qua hình ảnh Aben, cha linh hướng nhắc nhở các tu sĩ tương lai của chúng ta rằng “Khi chúng ta dâng hiến mình cho Chúa thì không đòi gì cả: dù vui hay buồn, con đường tận hiến dài hay ngắn cũng đừng đòi hỏi, trách móc. Nhưng thành tâm dâng cho Ngài con người chúng ta là lễ phẩm đẹp lòng Thiên Chúa, Ngài nhận hay không nhận tùy ngài, và nhận sớm hay muộn cũng mặc Ngài quyết định.

Aben đã đơn sơ dâng trọn cuộc đời cho Chúa, vì Chúa là vị chủ tể và việc của mình là dâng lễ vật cho Ngài. Chính sự đơn sơ vô vị lợi đó Thiên Chúa đã vui lòng chấp nhận của lễ Aben dâng. Và chúc lành đặc biệt cho ông. Chúng ta cũng vậy hãy mặc cho Thiên Chúa dẫn đường, đừng lên kế hoạch bắt Chúa thực hiện theo mình. Đã dâng mình cho Chúa thì đừng đòi hỏi vì mình không còn sở hữu nữa. và một khi đã dâng thì cũng hãy làm như một nô lệ và khi làm được thì hãy nói “con chỉ là đầy tớ vô dụng”. Đừng thích dấu lạ và cứ đòi Chúa ban cho dấu lạ, thách đố Ngài những người như vậy sẽ không đẹp lòng Chúa.

Cha cũng chia sẻ về kinh nghiệm trong cuộc đời cha, biết rằng con người có những lo lắng trăn trở nhưng hãy sống hết mình cho Thiên Chúa. Chúa cho cái gì thì nhận cái đó, và cứ thế Chúa sẽ chúc lành, ban ơn cho những ai không hẹp hòi với Ngài. Và cha căn dặn “Trong thời gian Chúa chưa muốn thì cũng hãy làm những điều tốt nhất cần thiết nhất và Chúa sẽ sắp đặt cho”.

Cha cầu chúc cho tất cả được Thiên Chúa ban ơn tuyệt đối tín thác vào Chúa trong từng biến cố mà Chúa gửi đến trong cuộc đời.

Truyền thông SVCG Thái Hà

Bình luận