Icon Collap
...
Trang chủ / Môi trường trong tâm hồn

Môi trường trong tâm hồn

Vào lúc 7h00 ngày 09.12.2016, tại đền thánh Giêrađô, giáo xứ Thái Hà cộng đoàn Mẹ Vô Nhiễm – trực thuộc cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội cùng nhau tham dự thánh lễ quan thầy do cha linh hướng Gioan Lưu Ngọc Quỳnh chủ tế. Thánh lễ quy tụ đông đảo con cái Giáo phận đang học tập và làm việc tại Hà Nội.

Khởi đầu bài giảng lễ hôm nay, cha nói về môi sinh ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Con người bị nhấn chìm trong sự độc hại ô nhiễm tận cùng. Việt Nam được ví như bãi rác của thế giới. Ô nhiễm môi trường đã đến mức báo động: khí, nước, đất, thực phẩm vật dụng chúng ta dùng hàng ngày đưa con người đến cái chết từ từ, tốn kém. Đức Thánh Cha ra thông điệp Lauratosi – lời kêu gọi bảo vệ môi sinh, tuy không phải ai cũng hưởng ứng nhiệt tình. Nhưng cũng đã thôi thúc các nhà môi trường học nhìn lại và đưa ra những biện pháp để cứu lấy môi trường.

Cha chia sẻ rằng: Ô nhiễm môi trường là do hậu quả của tội để lại. Sự tàn phá môi trường là hệ lụy tất yếu do tội gây nên”. Con người hủy diệt môi trường vì họ mất cảm thức về tội. Nếu chúng ra ý thức thì môi trường được cứu.

Thiên Chúa nghĩ đến cách tốt nhất đó là đưa Con Thiên Chúa xuống thế làm người để cứu con người khỏi vòng tội lỗi. Và Ngài đã có một kế hoạch từ ngàn xưa: “chọn và gìn giữ một con người xứng tầm, đủ tư cách tiếp nhận Chúa cả trời đất”. Để tội lỗi và ân sủng tách biệt với nhau Thiên Chúa đã chuẩn bị cho Mẹ của chúng ta – một tâm hồn không vướng tì ố. Với Danh hiệu Vô Nhiễm Nguyên Tội, Mẹ xứng đáng làm ngai tòa cho con chí ái Thiên Chúa hạ sinh.

Chúng ta được mời gọi cứu môi trường này, thanh tẩy lòng mình khỏi vết nhơ nguyên tội, dọn lòng trong sạch để đón Giêsu đến làm vua của tâm hồn mình và chính Ngài sẽ giúp chúng ta xa lánh, hủy diệt tội lỗi; Góp sức tái tạo môi trường trong tâm hồn chúng ta. Xin cho các Kito hữu ý thức tội lỗi của mình mà chừa bỏ và đón nhận Thiên Chúa nhờ đó môi trường đạo đức được hình thành môi sinh được cứu và văn hóa chính trị được giải thoát.

Sau thánh lễ tất cả mọi người ở lại tham dự buổi liên hoan văn nghệ mừng lế quan thầy của cộng đoàn Mẹ Vô Nhiễm.

Truyền thông SVCG Thái Hà

 

Bình luận