Icon Collap
...
Trang chủ / Tôi không kết án chị đâu

Tôi không kết án chị đâu

Vào lúc 19h30’,  Gia đình Ơn gọi tham dự thánh lễ thường kỳ tại đền thánh Gierado, Giáo xứ Thái Hà, do cha linh hướng Gioan Lưu Ngọc Quỳnh chủ tế. Để giúp các tín hữu được vững tin chạy đến với Chúa, Phụng vụ Hội Thánh đã chọn những bản Tin Mừng giúp các tội nhân can đảm chạy đến với Chúa trong thời gian cuối của mùa Chay thánh.

Qua đoạn Lời Chúa trong sách Danien, Chúa cho chúng ta thấy cả hai người phụ nữ đều bị kết án ngoại tình. Bà Susana không để hai ông già đó làm hại mình nhưng cương quyết chống cự và cuối cùng bị vu khống phạm tội ngoại tình. Trong cuộc xét xử, người phụ nữ bị dẫn đến nhưng không thấy kẻ đồng phạm. Đây là cái bẫy mà người Phariseu dùng để  cài Chúa Giesu trong Bài Tin Mừng. Nói đến hai bà bị kết án, họ luôn luôn trông cậy vào Chúa và kêu xin sự thanh minh từ Thiên Chúa. Bà Susanna bị kết tội và đưa đi ném đá nhưng đến phút cuối, Thiên Chúa cho Danien đứng lên dùng lý lẽ khôn ngoan mà ngăn chặn họ và làm lộ ra hai kẻ gian dâm, và người phụ nữ kia cũng được cứu.

Hai người phụ nữ không đồng lõa với tội và cậy trông nơi Chúa, cuối cùng họ được cứu thoát. Qua đó, cha chia sẻ: “Nếu chúng ta kiên vững cậy trông vào Chúa, không đồng lõa với tội lỗi thì không ai làm gì được chúng ta. Bất cứ hoàn cảnh nào Chúa vẫn có cách cứu họ khỏi sự oan nghiệt”.

Người phụ nữ trong bài Tin Mừng cũng vậy, bà bị kết án ngoại tình và bị đưa ra ném đá. Qua câu nói của Chúa Giesu: “Chị về đi, tôi cũng không ném đá chị đâu – Hãy về và đừng phạm tội nữa” chúng ta thấy không phải bà này không phạm tội. Chúa muốn nói cho ta thấy không ai là không phạm tội. Và Chúa không kết án người có tội nhưng Chúa lên án tội lỗi. Người muốn giũ bỏ những tội lỗi ấy nơi chúng ta để ta được  bình an và hạnh phúc.

Cha nhắc nhở các tu sĩ tương lai: Người mục tử cần cho hối nhân hiểu được điều ấy, đặc biệt trong bí tích hòa giải. Chúa nhân từ muốn cho họ nhận ra tội, từ bỏ tội nhưng không được kết án họ. Không đồng lõa thỏa hợp với tội nhưng phải bao dung cảm thông với họ”.

Cha mời gọi các bạn tuyệt đối tin tưởng nơi Chúa và tránh mọi dịp làm cho chúng ta phạm tội. Nếu phạm tội thì quyết tâm quay về với Chúa để đón nhận ơn tha thứ và chữa lành. Xin cho chúng ta can đảm đối diện với tội lỗi ngang qua chặng đàng thập giá trong cuộc đời mình và nhận ra tình thương của Chúa dành cho mỗi người chúng ta, và cho nhân loại này.

Sau Thánh lễ, mọi người di chuyển sang phòng giáo lý để học về tâm bệnh và Ma Quỷ.

Xem hình ảnh tại đây

Truyền thông SVCG Thái Hà

Bình luận