Icon Collap
...
Trang chủ / Vâng phục như Giuse

Vâng phục như Giuse

Vào lúc 19h10’, ngày 20.03.2017, các thành viên Gia đình Ơn gọi cùng nhau tham dự thánh lễ thường kì do cha linh hướng Gioan chủ tế. Hôm nay cũng là ngày Giáo Hội Hoàn vũ mừng kính thánh Giuse – bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria. Cha mời gọi các bạn chiêm ngưỡng vị thánh Cả mà Thiên Chúa đã ban cho Hội Thánh.

Khởi đầu bài giảng, cha nói đến vai trò của Thánh Giuse trong Hội Thánh. Ngài được chọn làm khuôn mẫu cho toàn thể Hội Thánh hoàn vũ. Giáo hội Việt Nam, tổng giáo phận Hà Nội, Giáo tỉnh Miền Bắc và rất nhiều người cũng chọn Ngài làm bổn mạng. Chúng ta thấy uy quyền của Thánh Giuse trong chương trình ý định của Thiên Chúa có bề dày rất sâu trong dòng lịch sử nhân loại.

Cha đưa ra câu hỏi cho các tu sĩ tương lai rằng: Thánh Giuse giống dân tộc nào trên thế giới? Trung quốc (nói mười làm một), Việt Nam (Nói một đàng làm một nẻo), Mỹ (nói là làm) hay Nhật Bản (Không nói mà làm).

Thánh Giuse của chúng ta không nói một câu nào kể cả nói với Chúa Giêsu và với Đức Mẹ, kể cả trong những hoàn cảnh bi đát nhất. Nhưng Ngài làm lụng vất vả, say mê, không hề than trách và vâng phục hoàn toàn trong đức tin. Tin Mừng cho chúng ta thấy ba điểm quan trọng trong sự vâng phục của Thánh Cả Giuse.

Thứ nhất: Vâng phục những điều không thể xảy ra trong trật tự tự nhiên. Chúng ta chỉ tin khi có lý luận, chứng cứ rõ ràng. Còn Thánh Giuse phải vâng phục những cái mà lý trí con người không thể giải thích, không thể tượng tưởng được. Chuyện Đức Mẹ mang thai do quyền năng của Chúa Thánh Thần là chuyện không thể hiểu được vậy mà qua một giấc mộng “Ông đón Maria về nhà mình“.

Thứ hai: Vâng phục những cái không rõ ràng, lờ mờ. Thiên Chúa không hiện ra báo cho Người cách nhãn tiền, rõ ràng nhưng tất cả đều báo qua giấc mộng. Vậy mà Giuse vẫn tin tưởng và vâng lời tuyệt đối, ngang qua sự kiện vợ đang trong thời mãn sinh nhưng vẫn phải bế con chạy trốn sang Ai Cập giữa đêm khuya.

Thứ ba: Đón nhận những điều cực lòng trái ý. Sinh con ra, chạy sang Ai Cập trốn, định cư được thời gian ngắn ngủi Chúa lại bắt trở về. Nhưng Giuse vẫn say sưa làm theo lệnh Chúa mà không một lời thắc mắc.

Cha chia sẻ “Trong đời sống đức tin, người tu trì phải vâng phục những điều hoàn toàn trái ngược với ý muốn của riêng mình, vâng phục những điều không ảnh hưởng, không liên quan đến mình, vâng phục những điều dù mình thấy vô lý 

Cha mời gọi “Chúng ta cùng cầu nguyện cho Hội Thánh, cầu nguyện cho Giáo hội Việt Nam, cầu cho mỗi người chúng ta có đức tin như thánh Giuse để chúng ta cũng được trở nên người công chính như Ngài mà vượt qua mọi khó khăn thử thách lớn nhỏ trong cuộc đời. Để chúng ta biết đưa con người đến với Thiên Chúa, để Thiên Chúa hóa giải những uẩn khúc trong cõi lòng họ”.

Thánh lễ kết thúc và mọi người di chuyển sang phòng giáo lý để học về tâm bệnh và Ma Quỷ.

Hình ảnh trong Thánh Lễ Tại đây

Truyền thông SVCG Thái Hà

Bình luận