Icon Collap
...
Trang chủ / Nơi thứ 2: Đức Chúa Giêsu vác Thánh giá

Nơi thứ 2: Đức Chúa Giêsu vác Thánh giá

Ôi Đấng đang bị bầm dập cả thân mình và bị cả cơ đội bao quanh, bọn lính lột áo của Ngài công khai trước bàn dân thiên hạ và khoác vào một tấm áo choàng đỏ, lấy vòng gai làm vương miện, cây sậy làm đòn trượng mà nhạo báng ngài: “Vạn tuế Đức Vua dân Do Thái”. Phải chăng Ngài đau khổ đến cùng cực khi bị giỡn cợt, chế nhạo như thế. Vua chúa huy hoàng, được tôn kính bao nhiêu, Ngài bị mang ra làm trò đùa, bị chế nhạo bấy nhiêu.

Ôi, Đấng đang phải đội mạo gai, xin cho con chịu thay nỗi đau này cho Ngài. Mấy ngày nay, đầu óc con quay cuồng, như hàng ngàn con kiến cắn xé, chỉ muốn nổ tung bất cứ lúc nào, nhưng chắc chắn chẳng so gì được với hàng chục gai nhọn đâm thâu vào da đầu, máu đỏ chảy xuống, ứa trào, nhuộm đỏ cả tóc. Ngài còn bị khạc nhổ, bị quất cây sậy lên đầu. Ôi!  Đấng Cứu Độ của con sao bị đối xử như một đồ vật vứt bỏ vậy. Nỗi đau của Ngài cuộc đời con chưa bao giờ nếm trải, Chúa yêu con quá mức, con luôn được người khác tôn trọng, yêu thương, chưa ai thù ghét con đến mức đánh đập, bêu rếu như Ngài.

Con cảm tạ Ngài vì Ngài thương con quá. Chúa ơi, thực sự con vẫn không thể cảm nghiệm và chia sẻ mà chỉ có thể hiệp thông, thấy lòng mình day dứt, có lỗi với Ngài mà thôi. Ôi!  Đấng bị đội mạo gai vì tội lỗi con, sau này, xin cho con được chia sẻ nỗi đau đó, qua các biến cố trong cuộc đời con, con sẽ đón nhận tất cả vì Chúa. Chế giễu chán, chúng lột áo choàng ra và mặc lại áo cho Ngài rồi bắt Ngài vác thánh giá lên Đồi Sọ. Ôi Đấng đang phải vác thánh giá nặng nề, xin nói cho con biết những điều Ngài muốn con hiểu, con ngu dốt và vô cảm lắm. Phải chăng Ngài đang vác chính các bệnh tật của con, chính những đau khổ của con nên con mới sống khỏe mạnh và vui vẻ như vậy. Trước nay con cứ nghĩ tự bản thân mình tốt đẹp chứ không nghĩ rằng có người âm thầm chịu mọi khốn khó cho con. Cảm tạ Ngài. Con tự nhiên muốn mình có thể thay người khác chịu mọi sự khó khăn, bệnh tật, nghèo đói để họ được hạnh phúc Chúa ơi.

Ôi! Đấng phải vác thánh giá nặng nề, dù chúng con có xua đuổi, dè bỉu, không đón nhận Ngài, Ngài vẫn im lặng, không khiển trách, không trừng phạt. Ngài tôn trọng tuyệt đối sự tự do của con dù sự tự do ấy chống lại Ngài, làm cho con đánh mất phần phúc của mình. Xin cho con biết tôn trọng tuyệt đối quyền tự do của Chúa trên cuộc đời con và của người khác nữa. Có phải Chúa cũng muốn nói cho con biết thân phận của những ai theo Ngài? Vâng, con không nên tìm kiếm sự hoan hô của trần thế hay sự ủng hộ của đám đông. Con không nên dua nịnh và nói lời dối trá để chinh phục quyền bính. Nhưng con phải biết chấp nhận sự chế nhạo và hạ gục vì yêu mến sự thật, vì lòng trung thành với Ngài. Chúa ơi, Ngài thật cao cả, sâu sắc, con xin được tôn vinh, tán dương Ngài đến hết cuộc đời mình.

Đấng đang vác thánh giá thay con, trong quá khứ con đã gây nhiều tội lắm nhưng có thể đã vô tình lãng quên, xin giúp con nhớ lại mà ăn năn sám hối cho kịp. Những thánh giá con đã và đang mang vác thật nhỏ bé và chẳng có gì, đời con cơ bản là hạnh phúc và sung sướng nhưng biết bao thánh giá con tạo ra cho người khác Chúa ơi. 22 tuổi, tốt nghiệp bằng Giỏi đại học Ngoại thương, ai cũng trông ngóng con sẽ làm được vị trí tốt trong một công ty lớn, ai cũng mong con kiếm được nhiều tiền mà giúp đỡ gia đình. Vậy mà, con vào luôn nhà DVD để tĩnh tâm, vẫn ăn bám bố mẹ đều đều. Trong khi bố mẹ còn phải nuôi 2 em con nữa, nuôi bà và 2 bá không lấy chồng, phải lo trả tiền vay ngân hàng và bao nhiêu công việc, mối quan hệ làm ăn khác. Ôi, Chúa của con, con day dứt lắm, con thương bố mẹ nhiều lắm, từ khi sinh ra con đã làm khổ bố mẹ và bắt bố mẹ phải lo cho mình quá nhiều rồi, con đè nặng thánh giá lên vai bố mẹ. Ôi, con phải làm gì đây, khi con nghe tiếng Chúa gọi nhiều hơn, con không thể không đáp trả. Con chỉ biết cầu nguyện mỗi ngày và tin tưởng vào sức mạnh của lời cầu nguyện. Ôi!  Đấng đã có kinh nghiệm và là bạn tri kỉ của những người đau khổ, xin Ngài thay con đồng hành cùng bố mẹ con, gia đình con. Xin Ngài ban cho gia đình con luôn khỏe mạnh, hạnh phúc, cuộc sống ổn định và vui tươi. Con cảm tạ Ngài nhiều nhiều.

Ôi!  Đấng đã vác thánh giá ơi, con nhớ đã từng bắt bạn bè làm tất tần tật những bài luận nhóm. Con nghĩ mình đã làm hộ các bạn quá nhiều rồi và bây giờ là lúc bắt buộc các bạn  phải làm. Con không hề động tay, động chân, dù chỉ là một cái lướt qua. Con cũng không hỏi han tiến độ công việc và chia sẻ khó khăn với các bạn. Con để mọi người tự thân vận động và gánh vác tất cả. Chúa ơi, con ích kỉ lắm phải không, con lười biếng, muốn tập trung làm những gì mình thích thay vì làm bài luận nhóm. Để rồi, đi thi vào đúng phần đó, phần duy nhất của cuốn sách mà con không đụng tới, con trả lời linh tinh, bị thầy mắng và chỉ có 7 điểm. Ôi, con hèn mọn quá, con có kể cho các bạn nghe nhưng vẫn chưa xin lỗi được. Con không hề để ý những gì mình làm tổn thương anh em đều góp phần làm cho thánh giá Chúa nặng thêm. Ôi, Chúa ơi, xin tha thứ cho con và giúp con luôn ý thức được tất cả hành động, suy nghĩ của mình.

Ôi, Đấng bị chế nhạo, con xin lỗi vì đã từng nghĩ và coi thường Ngài khi thấy con tội lỗi quá mà đẩy nhiều sự dữ cho trái đất này. Con chưa ý thức được sự dữ không phải do Thiên Chúa tạo nên mà là Chúa cho phép ma quỷ đã dùng sự dữ để thanh luyện lòng tin của con, xem có trung thành với Chúa không, càng thanh luyện, đức tin sẽ càng lớn mạnh. Xin cho con khi đối diện với mầu nhiệm sự dữ, biết xác tín tất cả mọi sự cho Chúa, khi vượt qua được nó sẽ giúp con sinh ích lợi khi con vẫn tin tưởng vào Ngài.

Ôi! Chúa ơi, con cảm tạ Ngài vì những thánh giá nhỏ bé hàng ngày, vì sự chống đối các khát vọng của con, vì những gian khổ trong đời sống chung, vì cung cách khắt khe mà con bị đối xử, vì ngờ vực oan uổng, vì sức khỏe yếu đuối, vì việc bỏ mình, vì thiếu hiểu biết mọi sự, vì tất cả những chương trình của con đều bị đảo lộn. Chúa ơi, sinh ra trên đời không ai tránh khỏi thập giá của sinh, lão, bệnh, tử, xin cho con vui vẻ đón nhận và vác thánh giá hàng ngày của con bước theo Ngài. Xin giúp con đừng cố tình tạo ra thập giá hay trở thành thập giá đè nặng trên vai của người khác nhưng thay vào đó, con biết chung sức vác đỡ thập giá cho nhau, bằng sự cảm thông, an ủi, giúp đỡ và cầu nguyện. Con cũng xin phó thác cho Chúa những ai chịu sỉ nhục và đau khổ, nhất là gia đình con, xin cho họ thấy nơi Chúa sức mạnh để có thể vác thập giá hi vọng của họ với Ngài, để nhờ Ngài họ có thể tìm thấy sự thật và tình yêu. Amen.

 

Mai Tuyết Trinh

Bình luận