Icon Collap
...
Trang chủ / Nơi thứ nhất: Quan Philato luận giết Đức Chúa Giêsu

Nơi thứ nhất: Quan Philato luận giết Đức Chúa Giêsu

Ôi Đấng đã bị bắt giữ chẳng khác nào tên trộm cướp, con bắt đầu đi vào chặng đầu tiên trong 14 đàng Thánh giá. Bước đi đầu tiên này con cảm nhận sẽ không dễ dàng gì, xin cho con đủ sức chịu đựng để cùng Ngài sống lại mầu nhiệm ấy, xin cho con can đảm vì tội lỗi của con khi một mình chịu đựng tất cả. Cảm ơn Ngài đã yêu con, hơn chính bản thân con, xin cho con được chia sẻ nỗi đau khổ ấy với Ngài.

Ôi, Đấng đã bị bắt vì tội lỗi của con, chúng kéo Ngài đi rồi, con không muốn vậy, trả lại Ngài cho con. Chúng là ai mà dám bắt Con Thiên Chúa chứ. Chúng điệu Chúa đến trước các thượng tế, kỳ mục và kinh sư. Không có lấy một lời cáo buộc, chúng áp giải Ngài đi như một tù nhân, muốn làm gì thì làm. Làm gì có người nào bị bắt mà được đưa đến tận chỗ các Thượng tế và toàn thể Thượng Hội Đồng rồi mới tìm lời chứng để buộc tội và lên án tử hình. Ồn ào quá, ngẩng mặt lên thì thấy rất nhiều bà ở trong nhà thờ, hình như sắp lễ, con phải đứng dậy thôi. Con vừa chạy sang đền, cứ tưởng không còn nơi nào đi để mà cầu nguyện, cảm ơn Chúa, may quá, xin cho con được tiếp tục trong chặng đầu tiên này. Xin cho lòng trí con chỉ hướng về Ngài mà thôi. Cảm ơn Ngài, con thấy hết đau đầu rồi.

Ôi chuyện gì đang xảy ra vậy chứ, thế giới này bị đảo lộn rồi hay sao, lấy đâu ra chuyện bắt bớ, đánh đập người ta rồi mới tìm lời chứng kết tội mà tìm không ra. Con thấy nực cười cho xã hội ngày đó và bây giờ. Con mà như vậy sẽ phát điên, phát khùng, sẽ kiện cáo và chửi mắng lại họ. Vậy mà chả hiểu sao Chúa vẫn lặng im. Ôi, sao vậy Ngài? Bọn chúng khạc nhổ, bịt mặt và đánh đấm, túm lấy Ngài mà tát túi bụi. Ôi, Con Người, một mình, cô liêu, không ai bênh vực, người đầy vết thương. Con thấy mặt mũi Chúa rỉ máu, Ngài bị lăn qua lăn lại mặc sức chúng bỡn cợt, chế giễu.

Ôi, Chúa của con, trái tim con đau nhói, tê tái mà không biết làm gì được. Con muốn chạy lại, ôm Chúa thật chặt vào lòng, trong vòng tay bé nhỏ của con. Bọn chúng thật là đồ vô lương tâm, bọn chúng có biết rằng mình đang chạm vào Con Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ từ trời xuống không? Chúa của con, con điên mất, con đau lòng lắm, làm ơn, dừng lại đi… Con không xứng đáng để Ngài hiến thân như vậy.

Vừa tảng sáng, các thượng tế đã bàn họp với các kỳ mục và kinh sư, rồi trói lấy Chúa và giải nộp cho Philato. Sau màn tra hỏi, Philato thừa biết Ngài không có tội mà chỉ vì ghen tị nên các thượng tế nộp Ngài. Sau 3 lần bênh vực, Philato cuối cùng vẫn quyết đóng đinh Ngài dù ông ấy có quyền phóng thích Ngài, ôi Đấng đang bị luận giết ơi. Giữa sự sống và sự chết, Philato chọn mạng sống mình, giữa hiện nay và vĩnh cửu, ông chọn hiện nay. Vì nhát đảm và sợ mất chức quyền, ông đã chấp nhận chân lý thuộc về đám đông, nhượng bộ những áp lực chính trị và xã hội.

Ôi, Đấng vô tội đang bị kết án, Ngài đang nghĩ gì vậy, hãy nói với con đi. Đã có giây phút nào Ngài nghĩ rằng Philato sẽ đứng về phía chân lí mà bênh vực Ngài không? Ôi, Người hiểu chúng con quá mà, không có Philato này sẽ có Philato khác, đấy cũng là lí do vì sao Ngài xuống thế, cứu chuộc chúng con trên thập giá. Ôi, Đấng Cứu Độ con, bọn chúng để Ngài ngang hàng với tên trộm cướp, giết người là Baraba, chúng hạ thấp nhân phẩm của Ngài đến cực độ, đòi tha cho Baraba và hô to: “Đóng đinh nó vào thập giá”. Ngài buồn lắm phải không, con cảm nhận được ánh mắt đau thương của Ngài, lòng người ác độc quá, chỉ vì ghen tuông mà sẵn lòng giết chết người khác. Thật sự là đau, rất đau, trong tâm can hơn là thể xác, vô cảm quá, tàn nhẫn quá, ích kỉ quá. Cả đời, con mới bị mẹ tát có một lần vào lớp 9 vì dám cãi lại, nhưng chỉ thế thôi, chưa bao giờ con trải qua cảm giác đau đớn như thế này, đau trong cô đơn, đau trong thất vọng, co quắp một mình trong khi không làm gì nên tội cả. Ôi, Đấng đang đau đớn nhìn chúng con, cảm ơn Ngài đã cho con trải qua cảm giác này, thật khó chịu, bất lực mà không làm gì được. Vậy mà đây chỉ là một phần nhỏ, bước đầu của chặng thương khó, Ngài vẫn kiên vững vượt qua, vì trung tín trong tình yêu với con. Ôi, con gập đầu bái lạy, cảm tạ vì tình thương bao la ấy.

Chúa của con, con biết trong cuộc đời mình đã từng kêu lớn đóng đinh Ngài vào thập giá rất nhiều lần, xin cho con nhớ lại để ăn năn sám hối và dốc lòng chừa. Chúa à, con đã từng giơ tay tát vào má bên phải thằng em con chỉ vì nó láo toét, hỗn xược với con. Con đáng với tư thế tao là chị, tao có quyền, con đánh mà không ngẫm lại xem tại sao nó trở nên như vậy, không hỏi han tình trạng của nó, con không để ý tới tâm sinh lí tuổi mới lớn của nó. Ôi, con khác gì bọn hành hung với Ngài, đánh cho sướng cái tay, mắng cho sướng cái mồm. Con đúng là một bà chị phù thủy và không biết cách dạy em. Tha thứ cho con Chúa ơi, xin cho con luôn biết phân biệt đúng sai phải trái, xin cho con biết yêu thương gia đình mình và xin cho những đứa em của con trưởng thành, hiểu biết hơn con, không phạm phải sai lầm như con.

Chúa ơi, không chỉ gia đình con, con còn phạm lỗi đức bác ái với người ngoài, con khinh rẻ những người ăn xin, nghĩ họ lười biếng, giả vờ để vòi tiền người khác, đinh con đóng còn khủng khiếp hơn người ta nhiều. Như Philato, thế giới này mang đến cho con rất nhiều sợ hãi, sợ không vừa lòng mọi người, sợ mất mạng sống, sợ sự khác biệt, sợ tương lai, sợ bị xét nét… Con sợ cả Thiên Chúa là Cha của con, con sợ bị Chúa phán xét, sự sợ hãi ấy nảy sinh từ sự thiếu lòng tin, nghi ngờ Lòng Thương Xót của Người. Con xin lỗi, thực sự xin lỗi Người, tha thứ cho con nhé. Con nhiều tội lỗi vậy mà chưa từng bị ai đóng đinh khủng khiếp như Chúa, Người lúc nào cũng che chở, gìn giữ, bảo vệ con mà con không nhận ra. Mọi sự của con đều thuận buồm xuôi gió. Con tạ ơn Ngài nhiều lắm.

Xin cho con bám lấy tình yêu bao la của Chúa, ôi Đấng Cứu Độ con. Xin cho con biết nhận ra Chúa trong cuộc đời và dám đứng lên làm chứng cho Ngài. Xin cho con đừng ngạc nhiên khi bị tố cáo tấn công, chính Ngài đã uống chén đắng bất công này cho con trước vì yêu con. Xin cho con có sức mạnh để có thể chống lại những xét đoán của người đời vì lòng yêu mến Người. Xin giúp con đừng xét đoán người khác bằng đôi tai và con mắt xác thịt, nhưng xin cho con có lòng nhân từ và khoan dung như Lòng Thương Xót của Chúa. Và xin giải thoát con khỏi những phán xét của Người. Xin làm cho tiếng thét lo âu của con không cản trở con cảm thấy sức mạnh dịu dàng lời mời gọi của Ngài: “Các con đừng sợ”. Amen.

 

Mai Tuyết Trinh

Bình luận