Icon Collap
...
Trang chủ / 60 Cách Đơn Giản Giúp Cải Thiện Bản Thân Trong Vòng 100 Ngày

60 Cách Đơn Giản Giúp Cải Thiện Bản Thân Trong Vòng 100 Ngày

Trái với quan niệm thông thường, bạn không nhất thiết phải có những thay đổi mạnh tay để thấy chất lượng cuộc sống của mình được cải thiện. Tương tự, cũng không mất quá nhiều thời gian để bạn có thể nhìn ra kết quả rõ rệt của việc hành động theo hướng tích cực. Tất cả những gì bạn cần làm sau đây là bước từng bước nhỏ, một cách đều đặn, trong khoảng thời gian 100 ngày.

Dưới đây bạn sẽ tìm thấy 60 cách đơn giản giúp cải thiện mọi khía cạnh của đời sống chỉ trong 100 ngày.

Nhà

 1.  Lập ra một quyển lịch ‘100 ngày thay đổi lối sống bừa bộn’ bằng bút chì và dán nhiệm vụ dọn dẹp của từng ngày vào những đồ vật có liên quan đến những nhiệm vụ đó trong đúng 100 ngày tới. Sau đây là một số ví dụ:
 • Ngày 1: Dọn dẹp lại báo chí
 • Ngày 2: Dọn dẹp lại băng đĩa
 • Ngày 3: Dọn dẹp lại giá sách
 • Ngày 4: Dọn dẹp lại nhà bếp
 1. Hãy sống theo triết lý: mọi vật đều thuộc về một nơi nào đó, hãy để mọi thứ ở đúng chỗ của nó. Trong vòng 100 ngày tới, tuân theo những quy tắc sau để giữ gìn nhà cửa luôn ngăn nắp:
 • Nếu bạn lấy đồ ra, sử dụng xong hãy trả về chỗ cũ
 • Nếu bạn mở nó ra, nhớ đóng nó lại.
 • Nếu bạn ném đồ xuống đất, đừng quên nhặt lên sau đó.
 • Nếu bạn lấy nó xuống, nhớ treo lại vào chỗ cũ.
 1. Đi xung quanh nhà và tìm lấy 100 thứ hỏng hóc bạn đang phải chịu đựng; mỗi ngày sửa một thứ. Dưới đây là một vài ví dụ:
 • Một cái bóng đèn cháy cần thay.
 • Một chiếc áo bị mất cúc.
 • Một tủ bếp lộn xộn cần được sắp xếp lại để không còn cái hộp nhựa nào rơi ra mỗi lần bạn mở tủ nữa.

Niềm hạnh phúc

 1. Làm theo những lời khuyên được đưa ra bởi những nhà tâm lý học tích cực và viết lại 5 tới 10 thứ bạn cảm thấy biết ơn, mỗi ngày.
 2. Lên danh sách 20 thứ bạn thích làm, và đảm bảo rằng bạn làm ít nhất một trong số những thứ này mỗi ngày trong vòng 100 ngày tới. Bạn có thể tham khảo một số thứ dưới đây:
 • Ăn trưa bên ngoài.
 • Tâm sự với người bạn thân.
 • Ngồi lại vài phút và đọc cuốn tiểu thuyết của nhà văn bạn thích.
 1. Viết lại nhật kí những cuộc đối thoại nội tâm của bạn, cả tiêu cực lẫn tích cực, trong vòng 10 ngày. Nhớ càng cụ thể càng tốt:
 • Bao nhiêu lần trong ngày bạn tự tra tấn bản thân mình?
 • Bạn có cảm giác mình không đủ tốt đẹp?
 • Bạn có thường xuyên có những suy nghĩ gay gắt về những người khác không?
 • Những suy nghĩ tích cực đến với bạn bao nhiêu lần trong ngày?

Đồng thời, hãy lập một ghi chú những cảm xúc đi kèm với những suy nghĩ này. Rồi trong 90 ngày tới, bắt đầu thay đổi cảm xúc theo một hướng tích cực hơn bằng cách điều chỉnh chính các cuộc đối thoại nội tâm của bạn.

 1. Trong 100 ngày tới, hãy cười thật sự ít nhất một lần trong ngày, bạn có thể làm một quyển lịch mà trên đó mỗi ngày lại có một câu truyện cười khác nhau chẳng hạn, hay là ghé thăm một trang web nào đấy có chiếu bộ phim hoạt hình bạn yêu thích.

Phát triển cá nhân / phát triển học vấn

 1. Chọn một quyển sách khiến bạn mất nhiều nỗ lực và sự tập trung rồi đọc nó mỗi ngày một ít, cố làm sao để có thể đọc hết sạch nó trong vòng 100 ngày.
 2. Đặt ra mục tiêu học ít nhất một điều mới mỗi ngày: tên một loài hoa trong vườn, thủ đô của một quốc gia nào đó, hoặc tên của một bản nhạc cổ điển bạn tình cờ nghe được trong cửa hàng thời trang yêu thích của bạn. Nếu đã đến lúc đi ngủ mà bạn vẫn chưa nghĩ ra được mình nên học cái gì ngày hôm nay thì hãy mở từ điển ra và học một từ mới.
 3. Trong 100 ngày tới cố đừng phàn nàn. Vài năm về trước, Will Bowen đưa một chiếc vòng cao su tím cho mỗi con chiên trong nhà thờ để nhắc nhở họ đừng suốt ngày than phiền này nọ. ‘Lối nói chuyện tiêu cực dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực, những suy nghĩ tiêu cực dẫn đến những kết quả tiêu cực’, Bowen nói. Trong vòng 100 ngày, mỗi khi thấy mình phàn nàn về bất cứ một điều gì, hãy tự biết tiết chế.
 4. Đặt báo thức sớm hơn 1 phút mỗi ngày cho 100 ngày sắp tới. Sau đó đảm bảo rằng bạn rời giường ngay khi chuông reo, mở tung cửa sổ cho ánh nắng tràn vào phòng và co duỗi chân tay làm một vài động tác khởi động. Cứ như thế trong vòng 100 ngày bạn sẽ dậy sớm hơn 1 tiếng 40 phút so với bản thân bạn bây giờ.
 5. Trong 100 ngày tới, hãy thử áp dụng phương pháp Những trang viết sớm (Morning Pages), được gợi ý bởi Julia Cameron. Những trang viết sớm chỉ đơn giản là ba trang giấy nói về những cảm xúc mộc mạc xuất phát từ nội tâm được ưu tiên viết vào buổi sáng là được rồi.
 6. Trong vòng 100 ngày, hãy đặt ra mục tiêu nuôi dưỡng tâm hồn bằng những suy nghĩ, từ ngữ và hình ảnh lặp lại trong tâm trí bạn nhiều nhất về người bạn muốn trở thành, những gì bạn muốn có và những điều bạn muốn đạt được.

Tài chính

 1. Tạo một danh sách chi tiêu (có thể được gọi là ngân sách). Ghi lại từng khoản tiền bạn tiêu trong 100 ngày tới để đảm bảo rằng bạn đang bám sát kế hoạch chi tiêu của mình.
 2. Lục trên internet những mẹo chi tiêu tiết kiệm, chọn 10 trong số đó và bắt đầu hiện thực hóa chúng trong vòng 100 ngày. Sau đây là một ví dụ:
 • Mang theo tiền mặt và máy tính đến cửa hàng thực phẩm thay vì dùng thẻ tín dụng.
 • Kiểm tra đồ sẵn có trước khi tới cửa hàng để tránh việc mua bị trùng lặp.
 • Tìm cách giảm hóa đơn tiền điện tháng này.
 • Tự hỏi bản thân bạn có thật sự cần một chiếc điện thoại để bàn không.
 • Hạn chế nấu ăn nhiều lần để tiết kiệm ga.

Hãy nắm rõ từng khoản tiền đã được tiêu trong 100 ngày tới bằng cách áp dụng những mẹo trên nhé.

 1. Trong vòng 100 ngày, trả tiền cho mọi thứ bằng tiền mặt và giữ lại toàn bộ số tiền lẻ được thối. Tìm một hộp tiết kiệm để cất tiền lẻ vào đó rồi đến cuối đợt, tính xem bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền trong vòng 100 ngày vừa qua.
 2. Đừng mua những thứ mà bạn không thật sự cảm thấy cần thiết trong 100 ngày sắp tới. Bạn có thể dùng tiền tiết kiệm để làm một trong những việc được gợi ý dưới đây:
 • Trả hết nợ nếu có.
 • Tiết kiệm tiền đề phòng trường hợp khẩn cấp sau này.
 • Bắt đầu tiết kiệm tiền để đầu tư những chỗ khác.
 1. Đặt ra một giờ mỗi ngày trong 100 ngày sắp tới với mục đích tạo ra một nguồn thu nhập thụ động.

Quản lý thời gian

 1. Trong 100 ngày tới, luôn mang theo một quyển sổ bên mình để giúp cho bản thân trở nên có tính kỷ luật hơn. Ghi lại mọi thứ vào sổ, như vậy sẽ giúp bạn có một nơi an toàn để lưu giữ mọi ý tưởng và bạn có thể quyết định làm gì với nó sau đó thì tùy. Bạn có thể tham khảo những thứ sau:
 • Ý tưởng cho những bài tập viết.
 • Lịch hẹn.
 • Danh sách những việc cần làm.
 1. Ghi lại cách bạn sử dụng thời gian trong vòng 5 ngày. Sử dụng những thông tin này để lập ra một ngân quỹ thời gian: số phần trăm thời gian mà bạn muốn sử dụng để tham gia các hoạt động thường ngày. Danh sách này có thể bao gồm những thứ như:
 • Thời gian di chuyển
 • Thời gian làm việc nhà
 • Thời gian giải trí
 • Các hoạt động mang lại thu nhập

Cuối cùng đảm bảo rằng bạn bám sát với quỹ thời gian này trong vòng 95 ngày sau đó.

 1. Chỉ ra những hoạt động có mức ưu tiên thấp mà bạn không cần làm trong vòng 100 ngày tới, sau đó chuyển khoảng thời gian làm những việc đó sang làm những nhiệm vụ có mức ưu tiên cao hơn.
 2. Tìm ra 5 cách mà bạn vẫn thường hoang phí thời gian, và hạn chế lượng thời gian mà bạn định tiêu tốn trong những hoạt động như thế này mỗi ngày, trong vòng 100 ngày. Sau đây là ba ví dụ cụ thể:
 • Chỉ được xem tivi nửa tiếng mỗi ngày.
 • Đối với các mạng xã hội như Facebook, Twitter hay Stumbleupon, thời gian đăng nhập chỉ cho phép khoảng nửa giờ.
 • Chơi trò chơi điện tử dưới 20 phút mỗi ngày.
 1. Trong 100 ngày tới, đừng tham công tiếc việc; hãy tập trung làm từng việc một.
 2. Trong vòng 100 ngày, lên kế hoạch cho ngày hôm sau từ tối hôm trước.
 3. Trong vòng 100 ngày tới, làm những thứ quan trong nhất trong danh sách việc phải làm đầu tiên, trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác.
 4. Trong vòng 14 tuần, hãy tổng kết cuối tuần bằng một bài đánh giá. Trong bài đánh giá đó, hãy hỏi những câu sau đấy:
 • Bạn đã đạt được gì?
 • Có việc gì đi chệch quỹ đạo không?
 • Những việc gì đi đúng hướng?
 1. Trong 100 ngày tới, dành ra vài phút cuối ngày để sắp xếp lại bàn làm việc, đổi giấy, đảm bảo rằng nơi làm việc của bạn sạch sẽ và ngăn nắp và bạn sẽ được ngồi vào một chiếc bàn làm việc gọn gàng vào sáng ngày hôm sau.
 2. Lên một danh sách tất cả những cam kết và trói buộc xã hội mà bạn có thể phải chịu đựng trong vòng 100 ngày sắp tới. Sau đó lấy ra một cây bút đỏ và gạch đi toàn bộ những thứ không thật sự khiến cho bạn vui vẻ hay giúp ích cho bạn trên con đường đạt đến mục tiêu của cuộc đời.
 3. Trong vòng 100 ngày, mỗi lần bạn thử một hoạt động mới nào đó, hãy dừng lại một chút và tự hỏi bản thân: Làm như thế này có tốn thời gian vô ích không?

Sức khỏe

 1. Để giảm khoảng nửa cân mỡ thừa cần đốt cháy 3500 ca-lo năng lượng. Nếu bạn giảm thiểu năng lượng nạp vào còn khoảng 175 ca-lo một ngày trong vòng 100 ngày, bạn cũng phải giảm được ít nhất 2 cân.
 2. Trong 100 ngày tới, hãy ăn 5 khẩu phần rau mỗi ngày.
 3. Cũng trong 100 ngày đó, hãy ăn 3 khẩu phần hoa quả mỗi ngày.
 4. Chọn lấy một loại thức ăn luôn phá hủy tất cả nỗ lực ăn uống lành mạnh hơn của bạn—cho dù đó là miếng bánh phô mai hấp dẫn từ cửa hàng bánh ngay đầu phố, một miếng pizza thật nhiều hải sản hay là món khoai tây chiên ưa thích của bạn—sau đó quyết tâm loại bỏ chúng ra khỏi các bữa ăn trong vòng 100 ngày.
 5.  Trong vòng 100 ngày, hãy ăn bằng đĩa hoặc bát nhỏ hơn để kiểm soát tốt hơn chế độ ăn của mình.
 6. Trong 100 ngày, hãy mua nước hoa quả nguyên chất 100% thay vì loại có nhiều đường và chất bảo quản.
 7. Trong 100 ngày tới, hãy uống nước lọc thay vì nước ngọt.
 8. Lên một danh sách 10 bữa ăn sáng bổ dưỡng, có thể sử dụng linh hoạt.
 9. Lên một danh sách 20 bữa ăn bổ dưỡng, linh hoạt dành cho bữa trưa hoặc bữa tối.
 10. Lên một danh sách 10 món ăn vặt tiện lợi, dinh dưỡng.
 11. Sử dụng những danh sách các bữa ăn dinh dưỡng nói trên để lên kế hoạch ăn uống trước cho cả tuần. Đều đặn làm việc này trong vòng 14 tuần.
 12. Ghi lại nhật ký ăn uống cho 100 ngày tới. Điều này sẽ giúp chỉ ra khi nào bạn đã phá vỡ kế hoạch ăn kiêng và bạn đã trả giá cho sự phá vỡ đó bằng bao nhiêu ca-lo.
 13. Trong 100 ngày tới, hãy tập thể dục ít nhất 20 phút mỗi ngày.
 14. Mang theo máy đếm bước chân và đi bộ 10000 bước mỗi ngày trong 100 ngày sắp tới. Mỗi bước bạn đi trong một ngày đều được tính trong 10000 bước này, ví dụ như:
 • Đi đến nơi gửi xe.
 • Đi từ bàn làm việc đến phòng tắm.
 • Đi qua nói chuyện với một đồng nghiệp cùng cơ quan, và tương tự thế.
 1. Lập một biểu đồ cân nặng và dán vào trong nhà tắm, mỗi tuần trong số 14 tuần sắp tới, hãy theo dõi những thông số sau:
 • Cân nặng của bạn.
 • Tỷ lệ mỡ thừa của bạn.
 • Số đo vòng eo của bạn.
 1. Trong 100 ngày tới, đặt cho đồng hồ của bạn kêu 1 lần mỗi giờ, hoặc tạo một nhắc nhở trên máy tính để đảm bảo rằng bạn uống nước theo một chế độ hợp lý và thường xuyên.
 2. Trong vòng 100 ngày, hãy thiền đều đặn, hít thở và hình dung cuộc sống tốt đẹp để bình lại tâm trí bạn.

Những mối quan hệ

 1. 100 ngày tới, hãy chủ động tìm kiếm những điều tích cực ở ‘nửa kia’ của bạn mỗi ngày, đừng quên viết chúng lại.
 2. Làm một quyển sổ tay về mọi thứ mà bạn và người yêu bạn đã làm trong 100 ngày qua. Vào thời điểm kết thúc 100 ngày, hãy đem nó và cả danh sách những điều tốt đẹp mà bạn đã quan sát và ghi lại mỗi ngày cho người yêu bạn xem.
 3. Đặt ra 3 hành động mà bạn định làm mỗi ngày cho 100 ngày tới. Điều này sẽ là chất keo gắn kết mối quan hệ của các bạn. Các hành động đó có thể là:
 • Nói ‘Anh/em yêu em/anh’ và ‘ Chúc một ngày tốt lành’ với nửa kia vô cùng quan trọng của bạn mỗi sáng.
 • Ôm người ấy thật chặt ngay khi hai bạn gặp lại nhau sau giờ làm.
 • Đi dạo 20 phút cùng nhau mỗi ngày sau bữa tối; đừng quên nắm tay nhau nhé.

Quan hệ xã hội

 1. Gặp gỡ làm quen những người bạn mới mỗi ngày trong 100 ngày tới, cho dù đó là chào hỏi người láng giềng bạn chưa bao giờ nói chuyện cùng, theo dõi ai đó trên Twitter, để lại ý kiến ở một blog bạn chưa từng comment trước đó, hay đại loại thế.
 2. Trong vòng 100 ngày, hãy đặt ra kế hoạch cụ thể để gặp gỡ những người bạn ngưỡng mộ, kính trọng và ước mơ được trở thành.
 3. Trong 100 ngày tới, khi ai đó làm hoặc nói điều gì khiến bạn mếch lòng, dành ra một phút để suy nghĩ kĩ càng trước khi trả lời người đó thay vì đáp lại họ ngay lập tức.
 4. 100 ngày tới là khoảng thời gian để bạn tập lắng nghe câu truyện từ cả hai phía, đừng có nghĩ đến chuyện phán xét một cách bộp chộp.
 5. Trong vòng 100 ngày, mỗi ngày hãy làm một việc tốt giúp đỡ cho ai đó, cho dù việc đó có nhỏ như thế nào, bạn vẫn đang thầm lặng gửi những thông điệp yêu thương của mình đến với mọi người.
 6. Trong 100 ngày tới, hãy thể hiện sự ngưỡng mộ và yêu quý của bạn dành cho những người mà bạn tin là họ xứng đáng.
 7. Trong 100 ngày tới, học cách lắng nghe chủ động. Khi ai đó nói chuyện với bạn, hãy tập trung vào những gì họ nói hay vì nghĩ linh tinh về chuyện bạn sẽ nói gì tiếp theo. Khẳng định lại những điều bạn đã nghe được một lần nữa để đảm bảo rằng bạn không hiểu nhầm ý của người ta, sau đó khích lệ họ nói lại một cách rõ ràng những điểm mà bạn vẫn chưa thông suốt.
 8. Tập cách trở nên thấu hiểu trong 100 ngày tới, nếu bạn bất đồng ý kiến với ai đó, thử đứng ở vị trí của họ và suy nghĩ xem mình sẽ làm gì nếu trong hoàn cảnh đó. Hãy tìm hiểu những người khác, tìm hiểu niềm tin và kinh nghiệm sống của họ, cả cách họ suy nghĩ và đi đến kết luận.
 9. Trong vòng 100 ngày, hãy sống cuộc sống của bạn và đừng so sánh bản thân mình với những người khác.
 10. Trong vòng 100 ngày, hãy suy diễn hành động của người khác theo hướng tốt nhất có thể.
 11. 100 ngày tới là khoảng thời gian bạn cần tự nhắc nhở bản thân rằng tất cả mọi người đều đang làm hết sức mình.
Bình luận