Icon Collap
...
Trang chủ / Sinh viên công giáo Hà Nam

Sinh viên công giáo Hà Nam

LƯỢC SỬ NHÓM SVCG HÀ NAM

Nhóm SVCG Hà Nam được thành lập, với mục đích quy tụ anh chị em SVCG những người con xa quê hương đang học tập, làm việc tại Hà Nội và Phủ Lý, tạo môi trường lành mạnh để trau dồi về đời sống Đức Tin, đồng thời giúp đỡ nhau trong học tập và trong cuộc sống. Trải qua 17 năm phát triển, nhóm SVCG Hà Nam đã hình thành những dấu ấn riêng qua từng giai đoạn :


– Giai đoạn 1997 – 2008: nhóm phát triển mạnh về đời sống Đức Tin. Rất nhiều thành viên đã bước theo con đường ơn gọi thiêng liêng. Hoạt động chủ yếu của nhóm trong giai đoạn này là cầu nguyện, làm từ thiện, hoạt động giao lưu với các nhóm SVCG khác tại Hà Nội, Phủ Lý và Nam Định.


– Giai đoạn từ năm 2008 đến nay: trước tình hình mới có nhiều sự biến đổi của xã hội và Giáo hội, nhóm SVCG Hà Nam cũng có nhiều sự biến đổi về thành phần tham gia và cách thức sinh hoạt. Với phương châm hoạt động mới “Đem lời Chúa vào giữa lòng đời”, các hoạt động bề nổi được phát triển nhiều hơn bên cạnh việc duy trì các hoạt động tâm linh và từ thiện.


Hiện nay, nhóm SVCG Hà Nam được dẫn dắt bởi Cha đặc trách Giuse Nguyễn Văn Ban, Cha linh hướng Phêrô Đỗ Văn Chung. Nhóm hoạt động ở hai nơi: nhóm SVCG Hà Nam tại Hà Nội (khoảng 100 thành viên) và nhóm SVCG Hà Nam tại Phủ Lý (khoảng 50 thành viên). Hoạt động chủ yếu của nhóm là phục vụ Thánh lễ, làm từ thiện và sinh hoạt tập thể, trong đó các chương trình lớn là Thiện nguyện dịp 30/04 – 01/05, Tiếp sức mùa thi, Lễ Truyền Thống, và dạy học cho thiếu nhi tại giáo xứ Gò Mu – Hoà Bình…


Các sự kiện chính trong lịch sử nhóm SVCG Hà Nam:
– Tháng 11 năm 1997: Nhóm SVCG Hà Nam chính thức được thành lập với khẩu hiệu:
“Đoàn kết – Yêu thương – Phục vụ” .
Ngày Chúa nhật thứ 3 tháng Chín được chọn làm ngày Lễ Truyền Thống của nhóm SVCG Hà Nam – Đó cũng là ngày truyền giáo trong tháng của giáo phận Hà Nội.
Cũng trong năm đó, cùng với các nhóm SVCG Hải Hà và nhóm SVCG Bùi Chu nhóm SVCG Hà Nam là một trong những nhóm SVCG đầu tiên tham gia vào việc thành lập Hội Sinh viên Công giáo Tổng giáo phận Hà Nội.
– Năm 2007: Nhóm SVCG Hà Nam tổ chức Chương trình Tiếp sức mùa thi lần đầu tiên
– Năm 2007 : Nhạc sĩ Văn Hoàng Tiệp sáng tác bài hát “Hãy yêu thương nhau” – Bài hát truyền thống của nhóm SVCG Hà Nam.
– Năm 2009 : Nhóm SVCG Hà Nam nhận Thánh GIOAN BAOTIXITA LASAN làm Thánh bổn mạng.
– Năm 2012: Thống nhất đề ra tôn chỉ hoạt động của nhóm:
“Hy sinh để phục vụ – Yêu thương để vững bền”
– Từ năm 2012 đến nay, trước những thay đổi của Giáo hội, xã hội, nhóm SVCG Hà Nam cũng có những những thay đổi lớn về cách thức hoạt động sao cho có thể bắt kịp được những thay đổi về thời đại nhưng vẫn giữ gìn và kế thừa được truyền thống của các anh chị đi trước để lại.

Diễn đàn nhóm: svconggiaohanam.org
Facebook: https://www.facebook.com/groups/SVCGHANAM/

Bình luận