Icon Collap
...
Trang chủ / Để trở thành môn đệ của Chúa

Để trở thành môn đệ của Chúa

“Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đằng sau thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa”. Đó là điều mà Chúa Giêsu nhắc nhớ mỗi người chúng ta và chỉ cho chúng ta thấy điều kiện để bước theo Chúa và trở thành môn đệ của Ngài. Cách riêng đối với các bạn trẻ sinh viên Bùi Chu trong thánh lễ của Cộng đoàn hôm nay. Giữa một môi trường học tập và làm việc đầy thách đố, cám dỗ đang mời mọc chúng ta, chúng ta có sẵn sàng khước từ để chỉ lựa chọn và thực hiện một điều duy nhất là bước theo Chúa, lắng nghe tiếng Chúa và loan báo Tin mừng của Ngài cho người khác?

Cuộc sống luôn là một chuỗi sự lựa chọn. Đòi buộc chúng ta phải lựa chọn mỗi ngày, từng giây từng phút trong cuộc đời. Khi chọn cái này thì buộc ta phải khước từ cái còn lại. Chúng ta không thể lựa chọn cả hai. Cũng vậy, là người Kitô hữu, chúng ta không thể vừa chọn Thiên Chúa vừa chọn ma quỷ, tội lỗi. Bởi Chúa nói:

“Anh em không thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi Tiền Của được.” (Lc 16,13).

Chúa đòi hỏi chúng ta muốn bước theo Chúa và trở thành môn đệ của Ngài, chúng ta  không chỉ từ bỏ tiền tài, danh vọng, địa vị, từ bỏ ma quỷ, tội lỗi. Mà mức độ từ bỏ cao hơn đó chính là: đoạn tuyệt với tất cả những gì gần gũi, thân thiết nhất với chúng ta là người thân, gia đình. Từ bỏ nơi đã sinh thành ra ta, nuôi dưỡng và từng là chỗ dựa vững chắc cho chúng ta. Bởi chính Chúa Giêsu cũng từng từ bỏ gia đình thân yêu của mình là gia đình Nadaret – nơi Ngài đã sinh ra và lớn lên để đi khắp nơi rao giảng Tin mừng. Ngài đã sẵn sàng từ bỏ tất cả để thực hiện một điều duy nhất là thi hành Thánh ý Chúa Cha, thực hiện chương trình kế hoạch của Người là cứu độ nhân loại.

Thậm chí cả khi Cha mẹ chết, đối với đạo hiếu là con cái chúng ta phải có bổn phận lo chôn cất cho cha mẹ thế nhưng Chúa đòi buộc chúng ta phải khước từ nếu chúng ta muốn bước theo Ngài. Chúa nói: “Hãy để kẻ chết chôn kẻ chết. Còn anh hãy đi loan báo Triều đại Thiên Chúa”.

Điều thứ hai Chúa nhắc nhở chúng ta: Từ bỏ không có nghĩa là nghỉ ngơi để thư giãn nhưng là dốc tâm dốc lực để làm một việc là đi trên con đường Ngài đã đi. Con đường mà Chúa Giêsu đi là con đường rao giảng Lời Chúa để mọi người tin vào lời của Ngài, là con đường chữa lành bệnh tật xua đuổi ma quỷ, đem lại bình an hoan lạc cho người khác. Từ bỏ mọi sự không có nghĩa là chúng ta sẽ mất tất cả, trái lại chúng ta sẽ được tất cả nếu chúng ta biết tin tưởng phó thác mọi sự cho Ngài. Bởi Chúa thấu hiểu những gì thì cần thiết và tốt cho chúng ta hơn là những mối bận tâm, lo lắng và tìm kiếm của chúng ta. Có Chúa chúng ta sẽ có tất cả. Đi theo Ngài chúng ta sẽ có tất cả. Bởi Chúa đã hứa với chúng ta: “Chẳng hề có ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, mẹ cha, con cái hay ruộng đất, vì Thầy và vì Tin Mừngmà ngay bây giờ, ở đời này, lại không nhận được nhà cửa, anh em, chị em, mẹ, con hay ruộng đất, gấp trăm, cùng với sự ngược đãi, và sự sống vĩnh cửu ở đời sau (Mc 10, 29-31).  Thử hỏi mấy ai trong chúng ta đã sẵn sàng từ bỏ mọi sự để dứt khoát bước đi theo Ngài và xứng đáng trở thành môn đệ của Ngài? Chúa vẫn luôn nhắc nhớ chúng ta, tuy nhiên do chúng ta đã bịt tai lại không nghe, rồi bỏ đó mà không chịu thực hành.

Ý thức điều đó, chúng ta xin Chúa Giêsu, Đấng đã làm gương cho chúng con về sự từ bỏ để bước đi theo Chúa, xin cho chúng con biết nghe tiếng Chúa và thực hành lời của Ngài để chúng con biết can đảm từ bỏ tất cả để bước theo Chúa, ra đi rao giảng Tin mừng, chữa lành bệnh tật, xua đuổi ma quỷ đem lại bình an hạnh phúc cho người khác để chúng con xứng đáng là người môn đệ đích thực của Chúa. Amen.

svconggiao.net

 

 

 

Bình luận
error: Content is protected !!