Icon Collap
...
Trang chủ / ĐI LỄ THỜI FACE-BOOK ZA-LÔ A-GÙ GU-GỜ

ĐI LỄ THỜI FACE-BOOK ZA-LÔ A-GÙ GU-GỜ

Đi lễ thời Phây búc, Zalô, A gù, Gu gờ…

Đi lễ thời Samsung, Iphone, Apple, Oppo…

Có một câu chuyện vui, bi hài, dở khóc dở cười nhưng đáng ngẫm kể rằng:

Ở một Giáo xứ nọ, CHA XỨ đọc xong Tin Mừng, rồi bắt đầu say sưa giảng.

Trong khi giảng, ngài bỗng dừng lại hỏi giáo dân: “Đố ai biết, tôi vừa đọc Tin Mừng của Thánh nào? Nội dung là gì? Có ai nhớ được câu nào không? Ai biết giơ tay?”

Cha hỏi lần thứ nhất, không ai biết. Cha hỏi lần thứ hai, cũng không ai giơ tay. Cha hỏi lần thứ ba, may quá có ông cụ dưới cuối nhà thờ giơ tay, thưa dõng dạc ông nhớ được 1 câu.

Cha hào hứng hỏi: “Ông nhớ được câu gì?”

Ông dõng dạc thưa: “Dạ, con nhớ được câu… ĐÓ LÀ LỜI CHÚA ạ !?!?”

Cả nhà thờ được trận cười Ồ vang dội. (Cười mà đau xót & buốt giá con tim)

Đi lễ như vậy được ích gì? Tỏ vẻ nghiêm trang để làm chi? Xác ngồi dự lễ, hồn đâu đó? Chúa buồn, Chúa hỏi con ở đâu?

(Câu chuyện trên chắc kể cho vui nhưng bao hàm rất nhiều điều đáng ngẫm)


Nhiều khi chúng ta đi dâng lễ là vì…

Nhiều khi chúng ta đi lễ để khoe quần áo đẹp, khoe xe sang, điện thoại xịn, khoe món đồ đắt tiền, thể hiện đẳng cấp…

Nhiều khi chúng ta đi lễ chỉ để điểm danh cho người khác biết mình cũng có mặt. Không đi Lễ vì Chúa, vì mình, mà chỉ đi vì ngại với người ta.

Nhiều khi chúng ta đi lễ ăn mặc không đoan trang, đứng đắn, không lịch sự, nết na, cứ hở da hở thịt. Thân xác ta là đền thờ Chúa Thánh Thần cơ mà. Sao lại ăn mặc như vậy? Các cụ có câu: “Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”. Hãy ý tứ, tế nhị hơn.

Nhiều khi chúng ta đi lễ cứ “cha ra thì con vào, cha vào thì con ra”. Đi cho có trách nhiệm, nghĩa vụ, chứ không phải vì mến Chúa- yêu Người.

Nhiều khi chúng ta đi lễ để có thời gian tranh thủ chụp ảnh seo phi (selfie) tự sướng, tán gẫu FACEBOOK, ZALÔ, ô hô cười giòn…

Nhiều khi chúng ta đi lễ mà thậm chí không biết có mấy cha, cha mặc áo màu gì, ai đọc sách Thánh, ai hát đáp ca…

Nhiều khi chúng ta đi lễ nghe, gọi điện thoại trong nhà thờ như chỗ không người. Ta thử tưởng tượng ta đang tiếp chuyện với Tổng thống hoặc Đức cha mà nghe điện thoại thì có được không? Huống chi ta đang gặp Chúa là Chúa các Tổng thống?.

Nhiều khi chúng ta đi lễ ngắm người này mặc đẹp, người kia dễ thương, ngắm rước linh đình, trống kèn hoành tráng…

Nhiều khi chúng ta đi lễ cứ lúc cha giảng thì nói chuyện hoặc gật “đồng ý” lia lịa. Ôi thôi! Thì ra là NGỦ GẬT.

Nhiều khi chúng ta đi lễ xác ngồi trong nhà thờ nhưng tâm trí còn bay bổng đâu đâu, còn đang nghĩ công kia việc nọ, còn đang tính toán phi vụ làm ăn lớn, thưa kinh một cách vô hồn…

Nhiều khi chúng ta đi lễ nhưng lại không vào nhà thờ, mà ngồi dưới gốc cây. Khi đó chúng ta được gọi là Giáo dân “ĐẠO GỐC”- Đạo gốc cây.

Nhiều khi chúng ta đi lễ không may đứa trẻ khóc thét, hoặc chạy loăng quăng thì lại thầm chửi bố mẹ đứa trẻ không biết dạy con, không trông con…

Nhiều khi chúng ta đi lễ khen người đọc Sách Thánh có chất giọng truyền cảm. Nhưng hỏi nội dung là gì thì ôi thôi, không nhớ nổi 1 câu. Thậm chí không nhớ bài trích sách gì? Của thánh nào?

Nhiều khi chúng ta đi lễ khi không may ca đoàn đọc sai, hát không hay là chê bai, dề bỉu… mà không để ý nội dung bài hát là gì? Học được gì?

Nhiều khi chúng ta đi lễ được cử đọc sách Thánh, đọc xong mà không hề nhớ được sách nào, sách nói gì.

Nhiều khi chúng ta đi lễ Rước Lễ theo thói quen, theo phản xạ, mà không ý thức là mình vừa rước Chúa Giêsu vào lòng, mình là Nhà Chầu- nhà Tạm.

Nhiều khi chúng ta đi lễ mà không RƯỚC LỄ- RƯỚC CHÚA GIÊSU THÁNH THỂ, giống như đi dự tiệc mà không ăn tiệc, giống như chết khát cạnh dòng suối nước mát. Chỉ ngắm nhìn thôi. Thật là tiếc ! HÃY NHẬN BÍ TÍCH HÒA GIẢI NGAY.

Nhiều khi chúng ta đi lễ xong, gặp rồi khen cha giảng hay. Cha hỏi hay ở chỗ nào? Thì lại không nhớ nổi nội dung! Thì ra là NỊNH CHA. Hay nỗi gì? Hay dở, dở hay…

CHÚNG TA CÓ THỂ ĐI LỄ NHIỀU, NHƯNG MẤT LỄ VÌ KHÔNG THÀNH TÂM THÌ CŨNG THẬT NHIỀU. ĐI LỄ NHIỀU, ƠN ÍCH CHẲNG ĐƯỢC BAO NHIÊU. ĐI LỄ NHƯ VẬY THẬT VÔ ÍCH, TỐN THỜI GIAN, CHẲNG ĐƯỢC ƠN PHÚC GÌ.

ĐÓ CŨNG LÀ LÝ DO TẠI SAO NHIỀU NGƯỜI BỎ ĐẠO, DỬNG DƯNG VỚI ĐẠO, KHÔNG SỐNG ĐẠO… VÌ HỌ KHÔNG ĐÓN NHẬN ĐƯỢC NGUỒN VUI TRÀN TRỀ & BÌNH AN THÁNH THIÊNG CỦA CHÚA KHI ĐI DỰ LỄ. TIẾC THẬT !!!

TIÊN TRÁCH KỶ, HẬU TRÁCH NHÂN. LỖI TẠI TÔI, LỖI TẠI TÔI, LỖI TẠI TÔI MỌI ĐÀNG (Cúi sâu xuống, đấm ngực ăn năn)

Giống như khi chúng ta đi học mà BỊT TAI không thèm nghe & hiểu thầy cô giáo giảng gì, thì làm sao khi chúng ta thi đỗ? Làm sao khi chúng ta lên lớp? Làm sao chúng ta tốt nghiệp?…

Đơn giản vậy thôi !!!

ĐI LỄ ĐỂ GẶP CHÚA HAY GIẢI TRÍ? ĐI LỄ ĐỂ CHỈ TRÍCH HAY NGUYỆN CẦU? ĐI LỄ TA CÓ GẶP ĐƯỢC CHÚA TRONG LỜI HẰNG SỐNG & MÌNH MÁU NGÀI KHÔNG ?

BIẾT RỒI ! KHỔ LẮM ! NÓI MÃI ! NHƯNG CHÚNG TA ĐÃ Ý THỨC CHƯA?

Sự thật thì rất đau đớn & xót xa, nhưng sẽ là phương thuốc chữa bệnh hiệu quả & tuyệt vời nhất. Cũng giống như thuốc đắng thì mới chữa khỏi trọng bệnh.

Thà sống thật trước mặt Chúa, Còn hơn sống hình thức giả tạo trước mặt thế gian.

Chúng ta phải dứt khoát quyết tâm thay đổi thái độ khi đi dự LỄ. Có như vậy mới lĩnh được ơn ích.

THÁNH LỄ LÀ VÔ GIÁ, VÔ GIÁ, VÔ GIÁ, LÀ LỜI CẦU NGUYỆN ĐẸP LÒNG CHÚA NHẤT, LÀ CUỘC HIẾN TẾ CHÚA GIÊSU TRÊN ĐỒI CANVÊ. THÁNH LỄ LÀ CAO ĐIỂM & QUAN TRỌNG NHẤT CỦA ĐỜI SỐNG ĐẠO.

Dâng một Thánh Lễ sốt sắng khi còn sống, ơn ích hơn cả ngàn Thánh Lễ khi đã qua đời. (Thánh Anselmô)

KHI ĐI DỰ LỄ > HÃY VÀO NHÀ THỜ > DÂNG LỄ SỐT SẮNG > MIỆNG ĐỌC TÂM SUY > TAI NGHE ĐẦU NGẪM > ĐỪNG NHƯ ĐẦU VỊT > NƯỚC ĐỔ LÁ KHOAI > ĐÓ LÀ ĐẠO GỐC > KHÔNG ĐẠO GỐC CÂY > SẼ ĐƯỢC GẶP CHÚA > BÌNH AN TỰ ĐẾN > HẠNH PHÚC TRÀN TRỀ > NIỀM VUI CHAN CHỨA > CUỘC ĐỜI BIẾN ĐỔI > NÊN THÁNH MỖI NGÀY.

HÃY ĐI LỄ NGAY, VÌ RẤT CÓ THỂ NGÀY MAI CHÚNG TA KHÔNG CÒN CƠ HỘI ĐI LỄ ĐÂU. CUỘC ĐỜI, AI BIẾT ĐÂU NGÀY MAI ?

Hãy chăm sóc TỐT thể xác nếu bạn muốn sống lâu. Hãy chăm sóc THẬT TỐT linh hồn vì có thể bạn sẽ chết vào ngày mai.( Thánh Augustinô)

Xin cho chúng con mỗi khi đi dâng lễ, thì Thánh lễ đó như là Thánh lễ ĐẦU TIÊN, Thánh lễ CUỐI CÙNG và Thánh lễ DUY NHẤT của đời con. Luôn luôn cố gắng sốt sắng & thánh thiện (Lời mẹ Thánh Teresa Calcutta).

Xin Chúa, Mẹ & các Thánh giúp sức cho chúng con. Amen.

Xin thành tâm nguyện cầu cho nhau.

Giuse Kích.

Bình luận