Bùi Chu, 24/04/2020 (gpbuichu.org) – Hai giáo phận đầu tiên tại Việt Nam đã có thông báo về việc thánh lễ cộng đoàn được cử hành trở lại là giáo phận Hà Tĩnh và giáo phận Mỹ Tho. Cũng cùng ngày 24/04, giáo phận Vinh đưa ra thông báo “kể từ hôm nay các linh mục trong Giáo phận tái cử hành thánh lễ cho giáo dân tham dự.”

Trong thông báo mang số hiệu 04/2020-TB-GM đề ngày 23/04/2020, sau khi nắm bắt hiện tình về đại dịch « đã phần nào được giảm thiểu, [và] các biện pháp phòng ngừa đã được dỡ bỏ một phần », Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP, Giám mục Hà Tĩnh đã quyết định cho phép cử hành thánh lễ trở lại tại các cộng đoàn giáo xứ và giáo họ trong địa bàn giáo phận.
Tuy nhiên, Đấng Bản Quyền giáo phận Hà Tĩnh vẫn khuyến cáo việc hạn chế số người tham dự bằng cách « dâng lễ riêng cho từng giới, từng giáo họ, đặc biệt là các Chúa Nhật, lễ trọng ».
Trong khi đó, tại giáo phận Mỹ Tho với thông báo đề ngày 24/04/2020, cha Tổng Đại diện Phaolô Trần Minh Kỳ đưa ra chỉ dẫn : « Từ Thứ Bảy 25-04-2020, các Giáo xứ trong Giáo phận tiếp tục cử hành Thánh Lễ Chúa nhật và các ngày trong tuần như thường lệ ».
Giáo phận Vinh cũng đưa ra thông báo: Kể từ hôm nay các linh mục trong Giáo phận tái cử hành thánh lễ cho giáo dân tham dự để đáp ứng nhu cầu tâm linh và lòng khao khát lãnh nhận Bí tích Thánh Thể suốt gần một tháng tạm ngưng thánh lễ cộng đồng, tuy nhiên, phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch bệnh sau đây:
– Cử hành thánh lễ ngắn gọn với số ít giáo dân tham dự; Giảm bớt đọc kinh trước thánh lễ.
– Người tham dự thánh lễ phải rửa tay sát khuẩn, mang khẩu trang y tế và ngồi cách nhau tối thiểu 2m. Chủ tế vì đứng xa cộng đoàn nên không buộc mang khẩu trang.
– Chỉ rước lễ bằng tay; Khi trao Mình Thánh, thừa tác viên không xướng “Mình Thánh Chúa Kitô” và người rước lễ không đáp “Amen”.
– Nhằm giảm bớt số người tham dự, mỗi cha được dâng 2 thánh lễ trong ngày thường và 4 thánh lễ ngày Chúa nhật. Các cha sắp xếp dâng lễ tại các giáo họ, tránh tập trung đông người về giáo xứ; cũng có thể xếp ghế ở khuôn viên nhà thờ cho giáo dân ngồi tham dự thánh lễ, miễn là đảm bảo sự tôn nghiêm khi tham dự.
– Những người đi xa về, người già, trẻ em chưa xưng tội rước lễ lần đầu, người đi làm hằng ngày ngoài địa bàn giáo xứ, người có biểu hiện bệnh lý về hô hấp như ho, sốt, khó thở hoặc hiện đang bị các bệnh nặng khác không tham dự thánh lễ, chỉ ở nhà đọc kinh, lần hạt hiệp thông hoặc làm các việc lành thay thế.
– Kể từ ngày 25/4/2020, chấm dứt thánh lễ trực tuyến.
Thông báo của cả các giáo phận một mặt hướng dẫn những người tham dự cần áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt về y tế, mặt khác cũng khuyến cáo các em nhỏ, những người cao tuổi và những ai có dấu hiệu ho sốt không nên đi tham dự thánh lễ cộng đoàn.
Phần cuối của thông báo, Đức Giám mục Hà Tĩnh mong muốn « cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện, làm việc lành để cầu nguyện cho đại dịch sớm chấm dứt trên toàn thế giới ». Ngoài ra, ngài « cũng kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ những anh chị em gặp hoàn cảnh khó khăn trong cơn gian nan này ».
Sau cùng, Đức Cha Phaolô cũng hướng mọi người đến Đức Mẹ : « Nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Thiên Chúa, chúng ta cùng hiệp thông cầu nguyện và tin tưởng sẽ được Chúa nhậm lời ».