Icon Collap
...
Trang chủ / Chúa Giê-su chinh phục lòng tin của con người

Chúa Giê-su chinh phục lòng tin của con người

Trong bối cảnh Giáo Hội đang phải chống chọi với dịch bệnh Covid19, các nhà thờ phải đóng cửa, biết bao nhiêu người phải buồn phiền, lo âu, thao thức vì không được tham dự thánh lễ, không được rước Chúa Giê-su ngự thật vào trong cung lòng. Thật may mắn và hạnh phúc cho mỗi thành viên trong nhà tĩnh tâm chúng con vẫn được quy tụ nơi nguyện đường Thánh Giê-ra-đô để tham dự và hiệp dâng thánh lễ mỗi ngày do Cha linh hướng Gioan Lưu Ngọc Quỳnh chủ tế.

Trong Thánh Lễ tối thứ 2 ngày 03/08/2020, qua bài giảng lễ, Cha linh hướng Gioan muốn nhắn nhủ đến mỗi người chúng ta 2 điều:

Thứ nhất: Chúa Giê-su thuyết phục lòng tin của dân Chúa.

Để thuyết phục lòng tin của con người mọi thời vào sự hiện diện và quyền năng của Thiên Chúa. Chúa Giê-su đã làm rất rất nhiều dấu lạ điềm thiêng. Ngài làm tất cả những gì có thể làm được để dân Chúa tin vào Ngài, tất cả những điều mà con người không thể làm được. Trong bài Tin Mừng của Chúa Nhật XIX, Chúa đã làm phép lạ đó là làm cho 5 ngàn người đàn ông ăn no còn dư được 12 thúng đầy trong khi chỉ có 5 chiếc bánh và 2 con cá. Rõ ràng không ai trong con người chúng ta có thể làm được việc vĩ đại như vậy. Trong tường thuật Tin Mừng của Thánh Mattheu hôm nay,  Chúa tiếp tục làm một phép lạ nữa là đi trên biển để đến với các môn đệ. Khi thấy Chúa đi trên mặt biển, các ông đã hoảng sợ và không dám tin đó là Thầy, các môn đệ bảo là ma đấy. Rồi Chúa Giê-su trấn an họ: Thầy đây đừng sợ!  Các môn đệ vẫn hồ nghi. Và Phêrô nói: nếu là Thầy xin hãy truyền cho con đi trên mặt biển mà đến với Thầy. Sao Chúa phải làm như vậy? Cũng chỉ vì Ngài muốn chinh phục lòng tin của các môn đệ bước đi theo Ngài mà thôi. Để các môn đệ cũng thấy được quyền năng thật sự của Ngài. Để các môn đệ tin rằng Ngài là Thiên Chúa. Khi Chúa Giê-su còn sống, Ngài đã chinh phục con người thời đó qua các phép lạ cụ thể, qua những lời nói đầy quyền năng, qua cách sống chuẩn mực của Ngài nhưng không phải ai cũng tin vào Ngài, không phải ai cũng cảm nhận được tình thương Ngài dành cho dân Ngài. Hai ngàn năm trôi qua, Chúa đã phục sinh vinh hiển để diễn tả quyền năng vĩ đại nhất của Ngài, để được ở với và chữa lành giải thoát cho con người  nhưng con người của mọi thời vẫn chưa đủ vững tin vào Thiên Chúa. Thiên Chúa đã làm tất cả những gì có thể làm cho con người tin vào Ngài cũng để cho chúng ta thấy rằng: lòng nghi ngờ của con người từ trước đến bây giờ đối với Thiên Chúa đó là một cái gì đó khó giải thích được.

Thứ hai: Chúa Giê-su trong hành trình sa mạc của chúng ta.

Đối với mỗi thành viên trong Nhà tĩnh tâm Giê-ra-đô khi bước vào hành trình sa mạc: Chúa Giê-su nuôi dưỡng chúng ta bằng thần lương của Ngài, Chúa chữa lành những tổn thương đổ vỡ của chúng ta, Chúa chạm đến con người cuộc đời chúng ta, để rồi chúng ta say mê Chúa, yêu Chúa, chúng ta cảm nhận được tình thương của Chúa thật vĩ đại trên cuộc đời của mình. Khi đó là lúc chúng ta cảm thấy thanh thoát, bình an và hạnh phúc; còn khi giông tố ập đến, khi những khó khăn thử thách tràn về thì khi đó niềm tin của chúng ta lại trở nên bấp bênh, niềm tin lúc đó thật mỏng manh dễ vỡ. Ý thức được điều đó, một mặt chúng ta tha thiết xin Chúa ban thêm lòng tin cho chúng ta, củng cố lòng tin mỗi ngày cho chúng ta, để nhờ lòng tin đó Chúa có thể đến với chúng ta, để Chúa thực hiện quyền năng giải thoát chữa lành cho mỗi người chúng ta. Đồng thời ý thức được tính mỏng manh, bấp bênh của lòng tin; nhờ đó chúng ta không chủ quan, không tự mãn, không tự kiêu, không tự cho mình là người vững tin nhưng luôn luôn khiêm tốn hạ mình dưới chân Chúa mỗi ngày, đi tìm Chúa trong ánh sáng của Thần Khí, trong Lời của Ngài và trong kinh nghiệm sống của mỗi người chúng ta. Để nhờ đó, lòng tin là thứ quý nhất dẫn chúng ta đến với Thiên Chúa mà không bị ùn tắc, không còn hoảng sợ, không còn hồ nghi nhưng ngày một dần triển nở và phát triển để chúng ta ngày càng gần Chúa hơn.

Xin Chúa Giê-su – Đấng đã đi trên biển cả mà đến với các môn đệ cũng đi trên biển lòng của mỗi người chúng con, trong cái phập phồng, bấp bênh đó để đến với chúng con, chạm đến chúng con và giúp chúng con nhận ra sự hiện diện của Chúa mà vững tin đi trên con đường Chúa mời gọi chúng con. Amen

Pet Hoán

                                                                   Truyền thông sinh viên công giáo

Bình luận
error: Content is protected !!