Icon Collap
...
Trang chủ / Tình thương của Thiên Chúa

Tình thương của Thiên Chúa

Tình thương của Thiên Chúa

Như thường lệ, tối thứ 4 hàng tuần Cộng đoàn Sinh viên Công giáo Bùi Chu lại quy tụ nhau về ngôi thánh đường thân thương để cùng nhau tham dự thánh lễ. Nhưng hôm nay Thánh lễ lại trở nên đặc biệt hơn, bước vào thánh lễ Cha Phêro Trịnh Công Chí đã mời gọi cộng đoàn hướng lòng về miền trung – nơi những con người đang phải gánh chịu cảnh lầm than bởi thiên tai lũ lụt.

Trong bài giảng Cha Phêro chia sẽ:

Thế hệ chúng ta là những thế hệ trẻ đã nối tiếp lòng tin Cha ông. Chúng ta đến đây học hành, nhưng lòng tin của chúng ta vẫn luôn giữ vững. Tuy thuộc những Giáo xứ khác nhau nơi Giáo phận Bùi Chu, nhưng chúng ta lại cùng một niềm tin đó là Thiên Chúa, là con cái của Giáo hội. Chúng ta nhận lãnh Đức tin từ Cha ông, từ Giáo phận có nền tảng của đời sống đức tin. Khi các tu sĩ thừa sai từ phương tây đến truyền giáo, nền tảng lòng tin đó bắt đầu được hình thành. Điều đó đã cho thấy sự hy sinh và vượt qua tất cả những thử thách của các nhà thừa sai, và nền tảng lòng tin đó đã được Cha ông đi trước lãnh nhận và truyền lại cho chúng ta. Chính Thiên Chúa đã trao ban ân sủng đó chính là lòng tin đó cho chúng ta. Thế hệ Cha ông đã lãnh nhận đức tin, bảo vệ đức tin. Nhiều thế hệ đã đổ máu đào, hy sinh cả mạng sống để bảo vệ đức tin ấy, vậy chúng ta là những thế hệ đi sau phải có trách nhiệm bảo vệ đức tin đó.

Tình thương của Thiên Chúa, Thiên Chúa là nguồn yêu thương, tình yêu của Thiên Chúa đối với mỗi người

Mỗi Mùa vọng, Giáo hội mời gọi mỗi tín hữu ‘hãy tỉnh thức và chờ đợi Chúa đến’. Thiên Chúa, ngài đã đến hai ngàn năm nay nhưng nhiều người đã không nhận ra. Nhiều bạn trẻ khi rời xa Giáo xứ, Giáo họ nơi quê hương để lên thành phố học đã tự đánh mất đi lòng tin nguyên tuyền đó – không còn yêu mến Chúa, bỏ việc thờ phụng Chúa qua các thánh lễ. Đó là một điều báo động, chính mỗi người chúng ta hãy nhìn lại lòng tin của bản thân. Mục đích của chúng ta là tin nơi Chúa, chính là cảm nhận  được tình thương của Thiên Chúa dành mình. Nếu không cảm nhận tình thương của Thiên Chúa nơi cuộc đời mình, chúng ta dễ cảm thấy cô đơn và quỵ ngã khi chạm ngoài xã hội. Bên ngoài cuộc sống với  biết bao cạm bẫy, nhiều Giáo phái đã tìm đến với chính chúng ta. Nếu không giữ vững và đặt niềm tin trọn vẹn vào Thiên Chúa thì chúng ta sẽ trở nên hoài nghi ngài. Chúa có thật trong cuộc đời của tôi không? Có Chúa thì tại sao nhiều lúc tôi cầu nguyện mà Chúa không nhận lời? Tại sao tham dự thánh lễ mà không cảm nhận được Chúa? Từ đó, chúng ta dễ rơi vào con đường lạc giáo. Chính vì vậy, chúng ta hãy học hỏi tìm hiểu về Chúa, thực hành những điều Chúa truyền dạy thì chúng ta sẽ tránh được con đường lạc giáo.

Bài đọc thêm: Vòng xoáy lạc giáo

Chúng ta hãy tập cảm nghiệm tình thương của Chúa. Cảm nghiệm Chúa bằng tình yêu thương của Ngài ngang qua những người xung quanh. Nếu không cảm nhận tình yêu đó của Chúa thì chúng ta đi theo Chúa chỉ là vô ích. Thánh Phaolo nói: “Nếu Đức Kitô đã không trỗi dậy, thì lời rao giảng của chúng tôi trống rỗng, và cả đức tin của anh em cũng trống rỗng. Thế ra chúng tôi là những chứng nhân giả của Thiên Chúa, bởi vì đã chống lại Thiên Chúa mà làm chứng rằng Người đã cho Đức Kitô trỗi dậy, trong khi thật sự Người đã không cho Đức Kitô trỗi dậy, nếu quả thật kể chết không trỗi dậy…”(1Cr 15, 14 – 15). Chính vì vậy, chúng ta cần cảm nhận tình yêu và lòng thương xót của ngài. Trong bài tin mừng, Chúa mời gọi hãy tỉnh thức và sẵn sàng như người đầy tớ trung tín. Tại sao Chúa mời gọi như vậy? Bởi ngài muốn chúng ta bình an, hạnh phúc, không muốn chúng ta phải hư mất. Bài tin mừng diễn tả hai người đầy tớ trung tín và bất trung. Người trung tín là người luôn tỉnh thức và sẵn, họ sống yêu thương, bác ái và nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời của mình. Ngược lại, người đầy tớ không tỉnh thức đó chính là những người không nhận ra Chúa, không nhận ra tha nhân, không sống bác ái. Chính vì vậy, Chúa nói: “Quân bị nguyền rủa kia, đi đi cho khuất mắt Ta mà vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho tên Ác Quỷ và các sứ thần của nó. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã không cho ta ăn; Ta khát, các ngươi đã không cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã không tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã không cho mặc; Ta đau yếu và ngồi tù, các ngươi đã chẳng thăm non”.

Tình thương của Thiên Chúa, Thiên Chúa là nguồn yêu thương, tình yêu của Thiên Chúa đối với mỗi người

Thời nay chúng ta được tiếp cận với Internet một cách dễ dàng. Chúng ta được tiếp cận với môi trường gọi là Thế giới phẳng. Những ngày qua, truyền thông đã đưa tin về miền trung là những nơi đang gặp bão lũ. Anh chị em chúng ta đang phải đối diện với bão lũ, nước ngập tràn đến nhà nhà, không có lương thực thực phẩm hàng ngày. Chúng ta là những người may mắn hơn, chúng ta hãy sống với tình bác ái, hãy làm những việc hy sinh cụ thể để giúp cho những anh chị em ở có thể vượt qua hoàn cảnh khó khăn này. Chúa nói: “Người trung tín là người biết yêu thương, chia sẻ với những anh chị em đồng loại”. Lời Chúa nhắc nhở chúng ta hãy sống và cảm nhận tình thương của ngài. Chúng ta cho dù có học giỏi, có công ăn việc làm ổn định thì cũng chính là Thiên Chúa ban, không là tự sức của chúng ta có được. Chúng ta phải ý thức, sức của chúng ta không làm được gì cả, chỉ khi có Chúa thì chúng ta mới làm được.

Khi Đức Giáo Hoàng Phanxico trả lời phỏng vấn của một phóng viên. Người phóng viên hỏi Ngài: “Đứng trước Chúa, Ngài suy nghĩ như thế nào”. Đức Giáo Hoàng trả lời: “ Đứng trước Chúa, tôi là một tội nhân”. Chính vì vậy, đứng trước Chúa chúng ta hãy ý thức, chúng ta chỉ là một tội nhân mà thôi. Hãy phải ý thức thân phận yếu đuối của chúng ta. Chúng ta là những con người mang thân phận yếu đuối, dễ bị lay chuyển. Và càng như thế, chúng ta càng phải bám vào tình thương của Thiên Chúa để vượt qua được những yếu đuối của bản thân để  tránh xa tội lỗi.

Lạy Chúa, xin ngài ban thêm lòng tin cho mỗi chúng con, để chúng con luôn ý thức và cảm nhận tình thương của ngài. Ngang qua đó, chúng con biết ý thức mỗi anh chị em là món quà mà ngài ban tặng, từ đó, chúng con luôn mở lòng đón nhận và yêu thương họ như ngài đã yêu thương chúng con.

Bài đọc thêm: Thương lắm miền trung! Tâm sự của người con xa quê…

Maria Minh Hướng

Truyền thông Sinh Viên Công Giáo

Bình luận
error: Content is protected !!