Icon Collap
...
Trang chủ / Khao khát thấy Chúa vượt lên tất cả

Khao khát thấy Chúa vượt lên tất cả

Hôm nay ngày 17/11/2020 các bạn sinh viên Giáo Phận Hưng Hoá quy tụ lại với nhau trong ngôi đền Thánh Giê-ra-đô thân thương này để tham dự Thánh Lễ thường kỳ do cha Phê-rô Trịnh Công Chí chủ tế.

Qua bài tin mừng của Thánh Luca(19,1-10) Cha Phê-rô muốn nhắn nhủ chúng ta như sau:

Khi khao khát được thấy Chúa vượt lên tất cả

Lòng thương xót của Thiên Chúa với con người tội lỗi

Các bạn sinh viên thân mến, trong bài tin mừng hôm nay tường thuật lại cho chúng ta cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giê-su và ông Da-kêu. Da-kêu là một trùm thu thuế bị dân Do Thái lên án và liệt vào hạng người tội lỗi, ông ta cũng ý thức rằng mình là một con người tội lỗi nên không giám đến gần Chúa Giê-su như những người đạo đức khác. Khi khao khát thấy Chúa vượt lên tất cả ông Da-kêu đã trèo lên cầy sung để được nhìn thấy Chúa. Bởi vì theo tin mừng ông có thân hình khiêm tốn về chiều cao, Chúa Giê-su cũng biết tình trạng ông như thế nhưng khi nhìn thấy ông cố trèo lên cây như thế, cố lên vươn mình thoát khỏi tình trạng tội lỗi của mình. Chúa như muốn quên đi những người vây quanh Chúa mà chỉ nhìn thấy ông. Chúa nói với ông một câu thân tình như thế này. “Này ông Da-kêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông !” Chúng ta để ý thái độ những người vây quanh Chúa lúc đó khác hẳn thái độ của Chúa Giê-su, Họ đã xì xầm với nhau nhà một người tội lỗi như thế mà ông ấy cũng vào ở trọ. Khi đến nhà ngồi vào bàn ăn Chúa không phiền than trách ông vì tội lỗi của ông. Mà ngược lại là một cử chỉ thương yêu đối với ông. Cử chỉ đến nhà ông đã tỏ lòng thương xót lòng thương yêu của Chúa đối với một người tội lỗi như Da-kêu. Nhờ đó ông Da-kêu đứng đó thưa với Chúa rằng : “Thưa Ngài, tôi xin lấy phân nửa tài sản của tôi mà cho người nghèo ; và nếu tôi đã chiếm đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn.” Không ai đòi hỏi ông phải nói như thế cả, cũng chẳng ai bắt ông ta phải làm như vậy? Chính cử chỉ yêu thương và sự hiện diện của Chúa Giê-su đã thay đổi con người này, từ một người thu thuế tham làm trở thành một người rộng lượng vì được gặp Chúa.

Khi khao khát được thấy Chúa vượt lên tất cả

Mời đọc thêm: Đầu tư bao nhiêu để đạt niềm hạnh phúc vĩnh cửu

Thái độ và hành động của con người tội lỗi và những người cho mình là công chính khi được gặp gỡ Chúa Giê-su.

Chúng ta có thể ghi nhận 2 thái độ trong cuộc gặp gỡ này, trước hết là thái độ của những kẻ tự cho mình là công chính khinh dể kẻ khác, không muốn cho kẻ khác gặp Chúa và đón nhận ơn lành của Chúa. Đó là thái độ của những kẻ lẩm bẩm trách Chúa đã đón tiếp những người tội lỗi và ăn uống với họ. Bởi vì đối với Chúa không có ai là xấu là tội lỗi đến độ không đáng được hưởng lòng thương xót hay là sự tha thứ của Chúa, liệu chúng ta có thái độ của những kẻ tự cho mình là công chính và khinh dể người khác không?

Khi khao khát được thấy Chúa vượt lên tất cả

Thái độ thứ hai là thái độ của ông Da-kêu khi khao khát thấy Chúa vượt lên tất cả. Đối với người Do Thái người thu thuế và người tội lỗi công khai đó là tội phản bội quê hương cộng tác với ngoại bang là gian lận tiền thuế quá mức quy định. Da-kêu là người thu thế giàu có, sự giàu có này lèm theo lý luận của người Do Thái chứng tỏ ông có những hành vi bất chính để làm giàu cho bản thân của mình. Thu nhiều tiền và nộp ít và như vậy ông là một người tội lỗi đối với những người đồng hương, với Da-kêu thì tội của ông không thể tha thứ được nhưng đối với Chúa Giê-su đấng đến với cứu những gì hư mất thì đây là dịp để thể hiện tình thương lòng nhân từ của Thiên Chúa đối với con người của chúng ta. Nơi con người tội lỗi Da-kêu vẫn là một khát vọng hướng về Chúa ông muốn nhìn xem Chúa Giê-su đi qua và đây là yếu tố căn bản để được Chúa thi ân giáng phúc cũng như là được Chúa tha thứ cho mình. Chúng ta thấy trong bài tin mừng thánh Luca tường thuật lại một ông Da-kêu có chiều cao khiêm tốn nhưng lại có một tầm hồn với lòng khao khát vươn cao lên tìm gặp Chúa trong cuộc đời của mình. Từ một khao khát gặp Chúa tới việc ăn năn trở lại không có cách này một khi con người đã có sẵn một thái độ chờ mong Ngài đến. Thái độ của Da-kêu có thể khuyến khích chúng ta trở về với Chúa ông đã thể hiện sự trở lại của mình, bằng một hành động cụ thể thiết thực là xin lấy phân nửa tài sản của tôi mà cho người nghèo ; và nếu tôi đã chiếm đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn. Đây là một kinh nghiệm sống cho người ki tô hữu chúng ta, chỉ có tình thương mới thay đổi được con người, chứ không phải là những lời chỉ trích, phê bình hay là lên án lòng nhân từ đó đã thay đổi những con người tội lỗi.

Khi khao khát được thấy Chúa vượt lên tất cả

Mời đọc thêm: Tinh yêu thương đích thức là gì mà quan trọng đến thê?

Nguyện xin Thiên Chúa ban ơn giúp cho mỗi người chúng ta biết thể hiện một cách cụ thể tình thương của mình nơi những anh chị em mà chúng ta gặp gỡ và cần chia sẻ, xin Chúa ban thêm sức lực cho mỗi người chúng con để chúng con thực thi sứ điệp của Chúa mời gọi chúng con hôm nay. Amen.

Pet Hoán
Truyền thông sinh viên

Bình luận
error: Content is protected !!